Thông thường, vào độ tháng ba, tháng tư hằng năm, trên khắp những con đường ở phố núi Đà Lạt lại rộ sắc tím của loài hoa gây thương nhớ này, tạo nên khung cảnh thơ mộng, quyến rũ bao bước chân lữ khách.
Phượng tím không nồng cháy như phượng hồng, không rạo rực như hoa mai, loài hoa này mang vẻ suy tư, bâng khuâng và đầy quyến rũ. Đây là loài cây thân gỗ cao, có cánh hoa mềm mại hình chuông, nở từng chùm và kéo dài trong thời gian khá dài.
Dù không có hương thơm, nhưng nhờ sắc tím mộng mơ, phượng tím vẫn làm say lòng du khách khi đến với Đà Lạt mùa nắng lạnh. Theo cứ liệu, đầu thập niên 60 của thế kỷ 20, kỹ sư nông nghiệp Lương Văn Sáu đã đưa giống hoa này từ châu Âu về Đà Lạt gieo ươm và trồng thực nghiệm trên một số tuyến phố.
Cây phượng tím đầu tiên bén rễ trên đô thị cao nguyên vào năm 1962, hiện vẫn khoe sắc trên đường vào chợ Đà Lạt. Cùng với những cây phượng tím đầu tiên, thời gian qua, Đà Lạt có thêm phượng tím giống nhập từ Nam Mỹ.
Hiện cả hai giống phượng tím đang trổ nhụy, đơm hoa man mác khắp phố phường Đà Lạt khi tiết trời vào kỳ giao mùa xuân-hạ. Đến Đà Lạt mùa này, du khách có thể thong dong trên những cung đường nhuộm mầu hoa tím như Trần Phú, Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Văn Cừ…; khu vực quanh hồ Xuân Hương và nhiều góc phố, khu du lịch, công sở cũng là những nơi có khoảng trời tím mênh mang.
Nhiều người yêu Đà Lạt thường chọn cách tản bộ qua những hàng phượng tím để ngắm nhìn nhịp điệu phố chậm rãi, khoan thai và hòa mình vào cảnh sắc yên bình, thơ mộng.