Cơm Lệ - không gian Bắc Bộ thu nhỏ giữa lòng Hà Nội

Nguyễn Mạnh Tuấn đã trải qua một hành trình đầy tâm huyết để biến Cơm Lệ thành một nhà hàng nổi tiếng, mang đến cho thực khách những bữa ăn “chuẩn vị mẹ nấu” và một không gian văn hóa Bắc Bộ giàu ý nghĩa.
Không gian Cơm Lệ được thiết kế ấm cúng, gợi nhớ về những mái nhà xưa, tạo cảm giác gần gũi cho mọi người khi thưởng thức bữa ăn.
Không gian Cơm Lệ được thiết kế ấm cúng, gợi nhớ về những mái nhà xưa, tạo cảm giác gần gũi cho mọi người khi thưởng thức bữa ăn.

Có một không gian Bắc Bộ thu nhỏ đẹp như tranh vẽ giữa lòng Hà Nội

Đó là chia sẻ của Founder Nguyễn Mạnh Tuấn - người đã và đang phát triển chuỗi nhà hàng Cơm Lệ, đồng thời cũng là cảm nhận của hầu hết các thực khách gần xa khi đến đây thưởng thức món ăn.

Nằm trong những con phố sầm uất và nổi tiếng ở Hà Nội, Cơm Lệ gây ấn tượng với thiết kế không gian mang đậm nét làng quê Bắc Bộ và những món ăn "chuẩn vị mẹ nấu".

Khác với những nhà hàng khác được thiết kế theo phong cách phương Tây đầy hào nhoáng, Cơm Lệ lại tìm về với những nét đẹp xưa cũ của người Việt. Đó là nét nhà gỗ kẻ truyền - kiến trúc đặc trưng của Bắc Bộ nhưng đang bị mai một dần. Đó là những bữa cơm mang hương vị quê nhà, gắn với tuổi thơ đầy hoài niệm.

Vẫn là dưa cà, canh cua, thịt rang cháy cạnh… nhưng hương vị ở Cơm Lệ lại độc đáo và sâu sắc đến lạ thường. Có lẽ cũng chính bởi chúng được thưởng thức giữa không gian lấy cảm hứng từ hình ảnh làng quê miền Bắc những năm 1950-1960 với những bộ bàn ghế, sập gụ, tủ chè, trường kỷ… đều được làm bằng gỗ mộc mạc và giản dị. Được biết, chúng đều được ông chủ của Cơm Lệ cất công đi tìm kiếm và sưu tầm ở khắp nơi để có thể mang trọn vẹn không gian văn hóa Bắc Bộ vào quán ăn của mình.

Bên cạnh đó, Cơm Lệ còn sở hữu chất lượng dịch vụ chuẩn 5 sao với đội ngũ nhân viên thân thiện, nhiệt tình, chăm sóc khách hàng từ A đến Z khiến ai nấy đều rất hài lòng.

Nguyễn Mạnh Tuấn - Người đứng đằng sau thành công của chuỗi nhà hàng Cơm Lệ

Cơm Lệ - không gian Bắc Bộ thu nhỏ giữa lòng Hà Nội ảnh 1
Nguyễn Mạnh Tuấn - Founder chuỗi nhà hàng Cơm Lệ.

Cơm Lệ đang phát triển và không ngừng mở rộng, hiện tại đã có 4 cơ sở nổi nổi tiếng ở Hà Nội, nằm trên các con phố lớn như Triệu Việt Vương, Nguyễn Trường Tộ, Vũ Phạm Hàm là điểm đến hấp dẫn của các thực khách gần xa. Nhưng ít ai biết rằng, trước khi thành công như hiện tại, Cơm Lệ từng có xuất phát điểm là một quán cơm bình dân nhỏ trong khu tập thể cũ ở Đoàn Thị Điểm, Hà Nội.

Đầu năm 2019, quán cơm nhỏ ấy được chàng sinh viên năm cuối Bùi Đình Lập mở bán. Sau một năm kinh doanh, mở rộng được 2 cơ sở, nhận thấy đây là một lĩnh vực rất tiềm năng, Đình Lập mong muốn có thể phát triển, nâng cấp Cơm Lệ từ quán cơm bình dân lên nhà hàng để phục vụ thêm được nhiều tệp khách hàng khác nhau. Tuy nhiên, anh lại gặp vô vàn khó khăn vì kinh nghiệm kinh doanh của mình còn ít ỏi. Tại đây, anh gặp Nguyễn Mạnh Tuấn - một doanh nhân nổi tiếng đến từ Phú Thọ - người đứng đằng sau sự thành công của chuỗi nhà hàng Cơm Lệ sau này.

Từ một khách hàng quen thuộc, Nguyễn Mạnh Tuấn và Bùi Đình Lập nhận ra mình có nhiều điểm chung và gắn kết. Cả hai đều có niềm yêu thích ăn uống, mong muốn giữ gìn và bảo tồn những tinh hoa ẩm thực, nét văn hoá Việt cổ truyền nên đã cùng nhau phát triển, tìm hướng đi mới cho Cơm Lệ.

Cơm Lệ - không gian Bắc Bộ thu nhỏ giữa lòng Hà Nội ảnh 2
Founder Nguyễn Mạnh Tuấn (bên phải) và Bùi Đình Lập đã cùng nhau phát triển và làm nên thành công của chuỗi nhà hàng Cơm Lệ.

Khi bắt tay vào làm, Nguyễn Mạnh Tuấn đóng vai trò như người đại diện thương hiệu, anh kết nối Cơm Lệ với nhiều tệp khách hàng khác nhau. Bằng kinh nghiệm kinh doanh, những mối quan hệ rộng mở và tư duy hiện đại, anh đã đầu tư vào không gian nhà hàng, nâng cao chất lượng, cách bài trí món ăn cũng như cách phục vụ, đưa Cơm Lệ bước sang một trang mới.

Chia sẻ về điều này, Nguyễn Mạnh Tuấn cho biết: “Phát triển Cơm Lệ vừa là cơ hội đầu tư vừa là việc làm đáp ứng được niềm yêu thích về ẩm thực của tôi. Là một người kinh doanh về đồng hồ luxury, thường xuyên phải tiếp khách và đối tác lớn nên tôi hiểu được họ cần gì, muốn gì và trải nghiệm như thế nào. Chính bởi vậy, tôi đã vạch ra hướng đi đúng đắn, đưa Cơm Lệ từ quán ăn bình dân nâng cấp lên thành nhà hàng phục vụ mọi tệp khách hàng có trong xã hội, và may mắn nó đã rất thành công. Trong tương lai, chúng tôi mong muốn sẽ còn phát triển và mở rộng Cơm Lệ trên khắp cả nước”.