Chặng đường kiến tạo Chính phủ điện tử của lực lượng Công an nhân dân

Chặng đường kiến tạo Chính phủ điện tử của lực lượng Công an nhân dân

Thời gian qua, lực lượng Công an nhân dân đã nỗ lực không ngừng trong công tác chuyển đổi số để hướng đến xây dựng chính phủ điện tử, xã hội số. Trong đó, nổi bật là việc thực hiện 2 “đại dự án” mang ý nghĩa chiến lược gồm: xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân gắn chíp điện tử.
Việt Nam Chính thức trở thành nước có định danh điện tử quốc gia

Việt Nam Chính thức trở thành nước có định danh điện tử quốc gia

Ngày 18/7/2022, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) chính thức công bố ứng dụng định danh điện tử (VNeID). Bắt đầu từ ngày này, lực lượng công an sẽ phê duyệt tài khoản cho những người đã đăng ký. Đây là một bước tiến mới, đưa Việt Nam chính thức là một trong những nước có định danh điện tử quốc gia.
Ứng dụng chuyển đổi số thiết thực vào cuộc sống

Ứng dụng chuyển đổi số thiết thực vào cuộc sống

Hiện tại, với vai trò là lực lượng nòng cốt, cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân đang ngày đêm thực hiện các phần việc để bảo đảm tiến độ của Đề án "Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030" (Đề án 06).
Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội làm thủ tục cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử cho người dân.

Việt Nam chính thức là một trong những nước có định danh điện tử quốc gia

Thời gian qua, lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội nói chung và Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) nói riêng đã thực hiện khối lượng công việc “khổng lồ” với liên tiếp các dự án, đề án (thu thập dữ liệu dân cư, cấp căn cước công dân gắn chíp, định danh điện tử, phát triển ứng dụng Đề án 06…). Để thấy rõ những nỗ lực nêu trên, phóng viên đã có cuộc trao đổi với Đại tá Tô Anh Dũng, Phó Cục trưởng C06.
Thứ trưởng Công an Nguyễn Duy Ngọc phát biểu tại cuộc họp.

Bộ Công an lấy ý kiến cho dự thảo Nghị định về định danh và xác thực điện tử

Ngày 18/3, Bộ Công an tổ chức cuộc họp với các bộ, ngành liên quan để thảo luận, tham gia ý kiến vào dự thảo Nghị định về định danh và xác thực điện tử. Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Công an, Trưởng Ban soạn thảo Nghị định chủ trì cuộc họp.

Cuộc "cách mạng số" của lực lượng công an nhân dân

Cuộc "cách mạng số" của lực lượng công an nhân dân

Trải qua muôn vàn khó khăn, thách thức do khối lượng công việc và ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, lực lượng Công an nhân dân đã hoàn thành xuất sắc hai dự án có ý nghĩa “nền tảng” để xây dựng Chính phủ điện tử là Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Sản xuất, cấp, quản lý căn cước công dân gắn chíp điện tử. Đến nay, những “trái ngọt” từ cuộc “cách mạng số” của ngành Công an đã hiện hữu, mang lại những hiệu quả thiết thực cho xã hội và người dân chính là đối tượng thụ hưởng lớn nhất.

Các đại biểu nhấn nút khai trương Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất, cấp, quản lý căn cước công dân. (Ảnh: Trần Hải)

Khai trương hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân

Chiều 25-2, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Lễ khai trương Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân . Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban quốc gia về Chính phủ điện tử dự và phát biểu ý kiến.

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng.

Sự khác biệt giữa Chính phủ điện tử và Chính phủ số

Theo Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, khác biệt cốt lõi của Chính phủ số, đó là sử dụng dữ liệu để ra quyết định và coi dữ liệu như là một loại tài nguyên mới, đó là chuyển đổi về cách thức ra quyết định của cơ quan chính quyền dựa trên các báo cáo bản giấy sang dựa trên dữ liệu phân tích, định lượng và tổng hợp từ nhiều nguồn dữ liệu khác nhau.

Công an TP Đà Lạt (Lâm Đồng) tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho đội ngũ lái xe ta-xi trên địa bàn. Ảnh: ĐỨC HUY

Kon Tum xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Tỉnh Kon Tum đang chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương khẩn trương đẩy mạnh thu thập thông tin để xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, theo tiến độ Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013-2020, trên địa bàn tỉnh.