Quảng Trị hợp tác phát triển kinh tế - xã hội với Liên đoàn sản xuất Singapore

Thứ Sáu, 11-06-2021, 15:53
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng ký trực tuyến biên bản thỏa thuận với SMF.  

Ngày 11-6, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị tổ chức trực tuyến Ký kết thỏa thuận hợp tác với Liên đoàn sản xuất Singapore (SMF). Đồng chí Lê Quang Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị; Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Trị; Võ Văn Hưng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị chủ trì đầu cầu tại Quảng Trị.

Ông Douglas Foo, Chủ tịch SMF cho biết, được thành lập vào năm 1932, SMF là một tổ chức quốc gia trong lĩnh vực công nghiệp, giữ vai trò đại diện cho lợi ích và tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp sản xuất của Singapore.

Với hơn 3.000 thành viên là các doanh nghiệp Singapore vừa và nhỏ; các công ty đa quốc gia cùng với hơn 70 đối tác là các hiệp hội doanh nghiệp, phòng thương mại và công nghiệp, tổ chức kinh doanh và cơ quan chính phủ ở các nước và vùng lãnh thổ khác của toàn thế giới được SMF giúp đã đỡ nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển, đổi mới, hỗ trợ đào tạo kỹ năng, mở rộng kinh doanh quốc tế và tạo điều kiện để các doanh nghiệp kết nối, hợp tác, tìm kiếm cơ hội kinh doanh ở trong nước và quốc tế.

Với gần 90 năm hoạt động, SMF đã đóng góp vào công cuộc xây dựng đất nước Singapore phát triển nhanh và bền vững.

Thảo luận trước ký kết, SMF thể hiện mối quan tâm lớn đến Quảng Trị. Trước sự thống nhất của hai nước, Singapore đã có một khu công nghiệp tại huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Hy vọng với sự kiện này, doanh nghiệp của Singapore có nhiều cơ hội hơn đầu tư phát triển tại Quảng Trị. Lãnh đạo SMF khẳng định quyết tâm tạo điều kiện tốt để các doanh nghiệp đầu tư vào Quảng Trị trên nhiều lĩnh vực.

Trước sự chứng kiến của các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị, lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh, đồng chí Võ Văn Hưng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị cùng ông Douglas Foo, Chủ tịch SMF đã ký trực tuyến thỏa thuận hợp tác.

Cụ thể, các bên hợp tác thúc đẩy quảng bá cơ hội và dự án kinh doanh tại tỉnh Quảng Trị với mạng lưới các công ty thành viên và đối tác của SMF.

Trong năm 2021, SMF sẽ giới thiệu các chuyên gia Singapore đến nghiên cứu, xây dựng quy hoạch tỉnh Quảng Trị với các nội dung về mục tiêu, kịch bản phát triển và lựa chọn phương án phát triển, định hướng sử dụng không gian; tham gia phản biện quy hoạch tỉnh và khảo sát nghiên cứu đề xuất ý tưởng, giải pháp, lập điều chỉnh quy hoạch chung; quy hoạch phân khu xây dựng và chức năng trong Khu kinh tế đông nam…

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị đồng ý cho phép và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp do SMF giới thiệu  nghiên cứu khả thi, lập đề xuất dự án thực hiện đầu tư cụ thể tại tỉnh này gồm: cảng hàng không Quảng Trị; cảng biển Quảng Trị; giao thông và hạ tầng; các khu công nghiệp; cảng và logistics; khu đô thị; bệnh viện; trường học; xử lý nước sạch; xử lý rác; thương mại, trung tâm giải trí, văn phòng; hệ thống năng lượng và đào tạo nguồn nhân lực.

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị có chính sách ưu tiên về các đề xuất đầu tư đối với các doanh nghiệp của SMF trên cơ sở phù hợp pháp luật Việt Nam.

Đồng chí Lê Quang Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị đánh giá cao cơ hội hợp tác qua lễ ký kết này. Đây là sự kiện ý nghĩa tạo điều kiện các doanh nghiệp của SMF đầu tư vào Quảng Trị.

Tỉnh xác định công tác quy hoạch có ý nghĩa rất quan trọng, là công việc cần làm trước trong tất cả các công việc cần thực hiện hiện để phát triển mọi mặt.

Hiện, tỉnh đang thực hiện quy hoạch giai đoạn 2021- 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào năm 2022. Vì vậy, cùng các chuyên gia trong nước, sự vào cuộc của các chuyên gia quốc tế có uy tín về quy hoạch sẽ thực hiện được quy hoạch quan trọng cho tỉnh Quảng Trị.

Làm tốt công tác quy hoạch sẽ giúp Quảng Trị phát triển tốt hơn trong tương lai. Đây là sự kiện đánh dấu một mốc quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Trị cũng như chiến lược phát triển của SMF, mở ra nhiều cơ hội cho sự phát triển toàn diện và bền vững trong quá trình hoạt động của hai bên trong thời gian tới.

LÂM QUANG HUY