Đồng Tháp: Hội chợ Mekong Agri Expo 2024 thưa vắng khách

NDO - Thông tin với phóng viên Báo Nhân Dân, đại diện đơn vị tổ chức cho biết có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc Hội chợ Nông nghiệp và Xúc tiến thương mại khu vực đồng bằng sông Cửu Long - Đồng Tháp năm 2024 (Mekong Agri Expo 2024) thưa vắng khách.
0:00 / 0:00
0:00
Cổng chính vào hội chợ Mekong Agri Expo 2024.
Cổng chính vào hội chợ Mekong Agri Expo 2024.

Hội chợ Mekong Agri Expo 2024 diễn ra tại thành phố Cao Lãnh (khu vực tổ chức tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh Đồng Tháp) vừa kết thúc. Hội chợ diễn ra tại trong 7 ngày, từ 17 đến 23/4, không đạt kết quả như kỳ vọng của đơn vị tổ chức cũng như khách tham quan.

Hội chợ do Cơ quan phụ trách phía nam - Hội Làm vườn Việt Nam phối hợp một số đơn vị liên quan tổ chức với chủ đề “Phát triển, nâng cao hiệu quả nghề làm vườn theo hướng hiện đại hóa, ứng dụng công nghệ cao”.

Trưởng Cơ quan phía nam, Hội Làm vườn Việt Nam Nguyễn Văn Mười cho biết, Hội chợ Mekong Agri Expo 2024 là cầu nối, cơ hội để các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh, đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại nông nghiệp, góp phần phát triển kinh tế nông thôn, đẩy mạnh hơn nữa việc gắn kết giữa nghiên cứu khoa học và phát triển kinh tế với sản xuất kinh doanh.

Đồng Tháp: Hội chợ Mekong Agri Expo 2024 thưa vắng khách ảnh 2

Khách tham quan hội chợ.

Hội chợ Mekong Agri Expo 2024 còn tạo điều kiện thuận lợi cho nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, chuyển giao khoa học công nghệ, quảng bá sản phẩm, thương hiệu, giới thiệu các thiết bị, công nghệ của doanh nghiệp đến bà con nông dân…

Hội chợ Mekong Agri Expo 2024 thu hút sự góp mặt 200 gian hàng của hơn 100 đơn vị là các doanh nghiệp, hợp tác xã đến từ Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Đồng Tháp và một số tỉnh, thành phố trong nước.

Các sản phẩm được trưng bày, giới thiệu tại hội chợ khá phong phú và đa dạng chủng loại như: Máy móc thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp; máy bay không người lái phục vụ sản xuất nông nghiệp; phân bón, vật tư nông nghiệp, cây giống, dụng cụ làm vườn; sản phẩm chế biến; sản phẩm OCOP

Trong khuôn khổ hội chợ Mekong Agri Expo 2024 còn diễn ra nhiều chương trình hoạt động thiết thực như: Hội thảo nông nghiệp tuần hoàn trong phát triển kinh tế; diễn đàn kết nối sản xuất với tiêu thụ nông sản, phục vụ nhu cầu xuất khẩu và cung ứng vào hệ thống bán lẻ hiện đại; các hội thảo chuyên đề…

Theo Ban tổ chức hội chợ, hằng ngày, Hội Nông dân tỉnh Đồng Tháp phối hợp rất tích cực với Ban tổ chức. Trong đó, Hội Nông dân tỉnh phối hợp Ban tổ chức mời nông dân đến dự hội chợ và cũng có bố trí xe đưa đón nông dân từ các huyện đến tham quan.

Đồng Tháp: Hội chợ Mekong Agri Expo 2024 thưa vắng khách ảnh 3

Khu vực trưng bày, chào bán cây giống, bonsai.

Trung bình mỗi xe đón được 45 nông dân, tổng cộng có hơn 10 xe đưa đón nông dân. Kinh phí đi lại, cơm trưa cho nông dân được mời đến tham quan là do Ban tổ chức hỗ trợ.

Trong khi nhiều hội chợ, triển lãm khác sử dụng toàn bộ ngân sách của nhà nước, thì hội chợ này không sử dụng tiền ngân sách mà là toàn bộ nguồn kinh phí từ xã hội hóa.

Hội chợ Mekong Agri Expo 2024 có quy mô cấp khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên Báo Nhân Dân, suốt những ngày diễn ra hội chợ có rất ít khách đến tham quan, mua sắm.

Những khu vực trưng bày được bố trí không bắt mắt, vị trí không phù hợp trong thời tiết nắng nóng. Chị N.Q.C, ngụ xã Mỹ Tân, thành phố Cao Lãnh cho biết: “Tôi muốn đến tham quan khu vực trưng bày máy móc thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp, song nhiều gian hàng đặt ở vị trí nắng gắt, không thể vào xem được, cảm thấy rất tiếc”.

Trước đây, hầu hết hội chợ được tổ chức tại khu vực này đều được bán vé vào cổng, số lượng người đến tham quan mua sắm rất đông. Chính vì thế Ban tổ chức bố trí nhiều bảo vệ, lực lượng Công an hỗ trợ công tác bảo đảm an ninh trật tự.

Đồng Tháp: Hội chợ Mekong Agri Expo 2024 thưa vắng khách ảnh 4

Một khu vực trưng bày, triển lãm tại hội chợ.

Tuy nhiên, những ngày diễn ra hội chợ Mekong Agri Expo 2024, tại các khu triển lãm, khu thương mại thưa thớt người đến tham quan, mua sắm dẫn đến sự đìu hiu của một hội chợ quy mô vùng đồng bằng sông Cửu Long với nông nghiệp lại là thế mạnh tại vùng đất này.

Không những thế, khu vực biểu diễn nghệ thuật miễn phí, có sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ đến từ Thành phố Hồ Chí Minh, có những buổi chưa đến chục người ngồi xem biểu diễn.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Nhân Dân về nguyên nhân thưa vắng khách, Trưởng Cơ quan phía nam, Hội Làm vườn Việt Nam Nguyễn Văn Mười, cho biết: “Thời điểm này do thời tiết nắng nóng gay gắt nên thời gian buổi trưa lượng khách hạn chế”.

“Có lẽ khu vực tổ chức triển lãm là địa điểm chưa phù hợp để khách đến tham quan. Nhiều đơn vị tổ chức hoạt động triển lãm cho biết triển lãm tại khu vực này thường lượng khách hạn chế, trái ngược với khu vực triển lãm tại thành phố Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp, lượng khách rất đông", ông Nguyễn Văn Mười cho biết thêm

Nguyên nhân chọn tổ chức hội chợ triển lãm tại thành phố Cao Lãnh là do một số đơn vị, sở, ngành liên quan giới thiệu và Hội Làm vườn nhận thấy đây là trung tâm tỉnh lỵ nên nghĩ rằng tổ chức sẽ đạt hiệu quả”.

Theo Ban tổ chức, Hội chợ Mekong Agri Expo 2024 có 2 mảng, gồm: Triển lãm nông nghiệp và thương mại. Ông Nguyễn Văn Mười cũng cho biết, có rất nhiều doanh nghiệp tham gia hoạt động triển lãm 3 đến 4 ngày là “rút”. Việc triển lãm kéo dài đến 7 ngày là quá dài. Trong 7 ngày xuyên suốt là do các đơn vị mảng thương mại tham gia, họ muốn kéo dài thêm để bán hàng.

Đồng Tháp: Hội chợ Mekong Agri Expo 2024 thưa vắng khách ảnh 5

Một số gian hàng tại hội chợ.

Đánh giá ban đầu về hoạt động tại hội chợ, ông Nguyễn Văn Mười cho biết, hội chợ không thành công như mong muốn. Tuy nhiên, về cơ bản cũng đạt được với số lượng gần 200 gian hàng của hơn 100 đơn vị.

Thời điểm hiện nay, việc huy động được 200 gian hàng là sự cố gắng rất lớn của ban tổ chức. Phía tỉnh cũng bố trí được 12 gian hàng. Ngoài ra, Ban tổ chức hỗ trợ bố trí cho các nhà vườn, đơn vị kinh doanh của Đồng Tháp khu vực có diện tích 300m2 để trưng bày, chào bán cây giống, bonsai…

Khi được hỏi về tổng số khách đến tham quan, mua sắm tại hội chợ, một nhân viên đại diện đơn vị tổ chức cho biết vẫn đang tổng hợp số lượng khách. Khu vực tổ chức hội chợ có 2 cửa ra vào. Tại cửa chính, trong 4 ngày đầu diễn ra, mỗi ngày có từ 1.000 đến 2.000 lượt khách đến tham quan, mua sắm. Nhân viên này cũng cho biết, những ngày sau, số lượt khách đến với hội chợ ít hơn...