Đồng Nai chủ động đón làn sóng đầu tư từ các doanh nghiệp Nhật Bản

NDO - Chiều 24/4, tại thủ đô Tokyo (Nhật Bản), Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Tập đoàn Sojitz-Nhật Bản, Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO), Trung tâm ASEAN-Nhật Bản (AJC) tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Đồng Nai.
0:00 / 0:00
0:00
Hơn 200 doanh nghiệp Nhật Bản tham dự hội nghị để tìm hiểu đầu tư vào Đồng Nai.
Hơn 200 doanh nghiệp Nhật Bản tham dự hội nghị để tìm hiểu đầu tư vào Đồng Nai.

Tham dự có ông Phạm Quang Hiệu, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Nhật Bản; ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, bà Nguyễn Thị Hoàng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai, cùng hơn 200 doanh nghiệp Nhật Bản cùng dự với hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Hoàng cho biết, Đồng Nai đã có 46 quốc gia, vùng lãnh thổ đến đầu tư tại tỉnh 1.606 dự án, tổng số vốn 34,65 tỷ USD. Trong đó, Nhật Bản là quốc gia đứng thứ hai về số lượng với 276 dự án và đứng thứ ba về vốn đầu tư đăng ký với 5,22 tỷ USD.

Đồng Nai chủ động đón làn sóng đầu tư từ các doanh nghiệp Nhật Bản ảnh 1

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Hoàng giới thiệu tiềm năng, lợi thế của Đồng Nai đến các nhà đầu tư Nhật Bản.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đánh giá, các dự án có vốn đầu tư Nhật Bản trên địa bàn đã có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế-xã hội, tạo công ăn việc làm cho người lao động; thúc đẩy phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ, đặc biệt là công nghiệp hỗ trợ của Đồng Nai.

Theo quy hoạch tỉnh Đồng Nai, mục tiêu đến 2030, Đồng Nai trở thành tỉnh phát triển trong nhóm đầu của cả nước, đi đầu trong phát triển về kinh tế hàng không, công nghiệp hiện đại, công nghệ cao, khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo; lấy sân bay quốc tế Long Thành làm hạt nhân thúc đẩy phát triển kinh tế trên các lĩnh vực hạ tầng giao thông, công nghiệp, dịch vụ và logistics. Hệ thống đô thị phát triển theo hướng hiện đại, thông minh, bền vững, giàu bản sắc, đặc trưng là phát triển đô thị sân bay, đô thị sinh thái đạt đẳng cấp quốc tế.

Bà Nguyễn Thị Hoàng mong rằng, qua hội nghị xúc tiến đầu tư các nhà đầu tư Nhật Bản hiểu rõ hơn về tình hình kinh tế, chính sách, môi trường đầu tư tại tỉnh Đồng Nai. Đây cũng là dịp để lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, các ngành trực tiếp trao đổi, lắng nghe ý kiến các doanh nghiệp Nhật Bản về khả năng kết nối hợp tác đầu tư, thương mại giữa các doanh nghiệp của hai nước.

Đồng Nai chủ động đón làn sóng đầu tư từ các doanh nghiệp Nhật Bản ảnh 2

Đại diện một doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Đồng Nai chia sẻ kinh nghiệm.

Hội nghị xúc tiến đầu tư Đồng Nai tại Nhật Bản với mục tiêu giới thiệu về một Đồng Nai năng động, an toàn, thân thiện, hấp dẫn; đồng thời tỉnh Đồng Nai khẳng định luôn chào đón các doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư sản xuất kinh doanh tại Đồng Nai thời gian tới. Đặc biệt, trong bối cảnh sân bay quốc tế Long Thành và một loạt các dự án đường cao tốc trên địa bàn tỉnh sắp hoàn thành.

Tại hội nghị, một số doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Đồng Nai đã chia sẻ kinh nghiệm đến các nhà đầu tư Nhật Bản. Các ý kiến của doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm, nêu lên tại hội nghị đã được lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, cùng các sở, ngành trả lời cụ thể.

Đồng Nai chủ động đón làn sóng đầu tư từ các doanh nghiệp Nhật Bản ảnh 3

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh cam kết tỉnh chuẩn bị các điều kiện tốt nhất đón làn sóng đầu tư các doanh nghiệp Nhật Bản.

Chia sẻ với các nhà đầu tư Nhật Bản, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh đã nêu những định hướng chính trong thu hút đầu tư của tỉnh, cũng như lợi thế hạ tầng của Đồng Nai, đồng thời ghi nhận, tiếp thu những ý kiến từ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản đối với sự phát triển của tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai cam kết, tỉnh luôn sẵn sàng chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để đón tiếp các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản: “Chúng tôi mong muốn và kỳ vọng sớm được chào đón làn sóng các nhà đầu tư, nhất là các tập đoàn, công ty lớn của Nhật Bản trong các lĩnh vực công nghiệp hiện đại, thương mại dịch vụ để tạo chuyển biến lớn trong việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế của Đồng Nai”, ông Nguyễn Hồng Lĩnh nói.

Đồng Nai chủ động đón làn sóng đầu tư từ các doanh nghiệp Nhật Bản ảnh 4

Hội thảo về chuỗi liên kết ngành công nghiệp phụ trợ.

* Trước đó, sáng cùng ngày, tại Tokyo, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai phối hợp Tập đoàn Sojitz và Tập đoàn SMC tổ chức hội thảo mini về chuỗi liên kết ngành với 10 doanh nghiệp lớn của Nhật Bản thuộc lĩnh vực công nghiệp phụ trợ dự kiến thực hiện dự án đầu tư tại Đồng Nai.