Thêm cơ hội nâng cao chất lượng nghiên cứu tại các trường đại học tự chủ. Ảnh: BÍCH NGỌC

Tự chủ để đại học năng động hơn

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh, năm học 2022-2023, tự chủ đại học sẽ tiếp tục được đẩy mạnh theo hướng toàn diện, có chiều sâu và hiệu quả. “Tự chủ không gì khác là để đại học năng động hơn, giải phóng được nguồn lực và sức sáng tạo, nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học. Nếu tự chủ không mang lại được điều đó thì cơ chế, chính sách phải điều chỉnh”.
Một góc Không gian nghệ thuật công cộng tại Phúc Tân (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Ảnh: KHIẾU MINH

Gợi mở thêm về không gian văn hóa cộng đồng

Sau loạt bài “Tìm hướng đi cho không gian văn hóa cộng đồng” đăng trên số báo 1307 và 1308 (ngày 25 và 28/7/2022), Thời Nay đã nhận được một số phản hồi tích cực và tiếp tục có những gợi ý, đề xuất từ các chuyên gia. Theo đó, mong muốn được đặt ra về việc làm gì để giúp không gian văn hóa, nghệ thuật cộng đồng có chỗ đứng vững chắc hơn trong tương lai?
Số hóa góp phần đơn giản hóa thủ tục hành chính.

Tiến tới mô hình đô thị thông minh

Rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính; ứng dụng công nghệ giúp người dân thuận tiện tra cứu, nắm bắt thông tin; giảm bớt quy trình, đơn giản hóa các khâu, nỗ lực giải quyết hồ sơ đúng hạn… là cách mà nhiều địa phương tại TP Hồ Chí Minh đang triển khai trong tiến trình đẩy mạnh số hóa, tiến tới mô hình đô thị thông minh.
Quảng trường trung tâm trên đảo Trường Sa.

Ghi dọc hải trình Trường Sa

Có chứng kiến mới thấy câu hát “Không xa đâu Trường Sa ơi!” của nhạc sĩ Hình Phước Long không chỉ là sự “không xa” trong ý nghĩ, tình cảm, tình yêu đôi lứa, mà còn là sự “không xa” từ chính những trải nghiệm thực tế, từ những công việc rất cụ thể như dịch vụ y tế cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân ở huyện đảo Trường Sa.
Biếm họa: OSAMA HAJJAJ

Hòa bình mong manh

Israel đã mở lại cửa khẩu biên giới với dải Gaza sau khi lệnh ngừng bắn giữa các bên xung đột tại đây có hiệu lực. Cộng đồng quốc tế hoan nghênh lệnh ngừng bắn tại Gaza nhằm chấm dứt chuỗi ngày xung đột, mở ra cơ hội hướng tới giải pháp hai nhà nước để mang lại hòa bình lâu dài và bền vững cho khu vực.
Giờ thực hành hóa học của học sinh Trường THCS Thống Nhất (Ba Đình, Hà Nội). Ảnh: BẮC SƠN

Thêm giáo viên để đáp ứng yêu cầu nhân lực

Mới đây, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành Quyết định số 72-QĐ/T.Ư về biên chế các cơ quan đảng, Mặt trận Tổ quốc, tổ chức chính trị ở T.Ư và các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy khối trực thuộc T.Ư giai đoạn 2022-2026. Theo đó, Bộ Chính trị đã giao bổ sung 65.980 biên chế giáo viên trong giai đoạn từ năm 2022 đến 2026, riêng năm học 2022-2023 tạm giao 27.850 biên chế giáo viên cho các địa phương.
Giá nhiều mặt hàng thiết yếu vẫn ở mức cao. Ảnh: NAM ANH

Minh bạch thị trường hàng hóa

Câu chuyện giá hàng hóa “tăng nhanh, giảm chậm” theo biến động giá xăng, dầu đã cho thấy nhiều bất cập ở khâu trung gian. Vấn đề này cần thẳng thắn nhìn nhận và thay đổi, nhằm bảo đảm thị trường và an sinh xã hội. Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã có văn bản chỉ đạo làm rõ những bất cập, hạn chế và đề xuất giải pháp khắc phục, bảo đảm giảm các khâu trung gian đẩy chi phí lưu thông, tăng giá bán, tiến tới hoàn thiện hệ thống phân phối, bán buôn, bán lẻ tinh gọn hiệu quả, có chi phí lưu thông hợp lý trong cơ cấu giá bán hàng...