Kiến tạo nền tảng Chính phủ điện tử

Thời gian qua, lực lượng Công an nhân dân (CAND) đã nỗ lực không ngừng trong công tác chuyển đổi số để hướng đến xây dựng chính phủ điện tử, xã hội số. Trong đó, nổi bật là việc thực hiện hai “đại dự án” mang ý nghĩa chiến lược gồm: xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân gắn chíp điện tử.  Hiện tại, với vai trò là lực lượng nòng cốt, cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân đang ngày đêm thực hiện các phần việc để bảo đảm tiến độ của Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06).
Chặng đường kiến tạo Chính phủ điện tử của lực lượng Công an nhân dân

Chặng đường kiến tạo Chính phủ điện tử của lực lượng Công an nhân dân

Thời gian qua, lực lượng Công an nhân dân đã nỗ lực không ngừng trong công tác chuyển đổi số để hướng đến xây dựng chính phủ điện tử, xã hội số. Trong đó, nổi bật là việc thực hiện 2 “đại dự án” mang ý nghĩa chiến lược gồm: xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân gắn chíp điện tử.
Việt Nam Chính thức trở thành nước có định danh điện tử quốc gia

Việt Nam Chính thức trở thành nước có định danh điện tử quốc gia

Ngày 18/7/2022, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) chính thức công bố ứng dụng định danh điện tử (VNeID). Bắt đầu từ ngày này, lực lượng công an sẽ phê duyệt tài khoản cho những người đã đăng ký. Đây là một bước tiến mới, đưa Việt Nam chính thức là một trong những nước có định danh điện tử quốc gia.
Ứng dụng chuyển đổi số thiết thực vào cuộc sống

Ứng dụng chuyển đổi số thiết thực vào cuộc sống

Hiện tại, với vai trò là lực lượng nòng cốt, cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân đang ngày đêm thực hiện các phần việc để bảo đảm tiến độ của Đề án "Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030" (Đề án 06).
Nền tảng cho tương lai

Nền tảng cho tương lai

Có thể nói, việc hình thành Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư, cấp căn cước công dân điện tử, định danh điện tử chính là các dấu mốc lịch sử trong công cuộc chuyển đổi số của lực lượng Công an nhân dân. Trong đó, hệ thống Định danh và xác thực điện tử mang tính “nền tảng” “gốc rễ” của Chính phủ điện tử.
Cuộc "cách mạng số" của lực lượng công an nhân dân

Cuộc "cách mạng số" của lực lượng công an nhân dân

Trải qua muôn vàn khó khăn, thách thức do khối lượng công việc và ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, lực lượng Công an nhân dân đã hoàn thành xuất sắc hai dự án có ý nghĩa “nền tảng” để xây dựng Chính phủ điện tử là Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Sản xuất, cấp, quản lý căn cước công dân gắn chíp điện tử. Đến nay, những “trái ngọt” từ cuộc “cách mạng số” của ngành Công an đã hiện hữu, mang lại những hiệu quả thiết thực cho xã hội và người dân chính là đối tượng thụ hưởng lớn nhất.

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị về đánh giá chỉ tiêu cấp Căn cước công dân và chuẩn bị các điều kiện thực hiện quy định của Luật Cư trú 2020 về việc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022. Ảnh: Bộ Công an

“Bà đỡ” giúp dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến

Đề án 06 của Chính phủ về ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, xác thực điện tử có vai trò quan trọng trong kết nối dữ liệu, khai thác và phục vụ hiệu quả các nhiệm vụ kinh tế-xã hội cũng như điều hành, hoạch định chính sách của Chính phủ. Hiện Bộ Công an đang chỉ đạo quyết liệt công an các tỉnh, tập trung hoàn tất cấp Căn cước công dân, xác thực, cấp tài khoản định danh điện tử, phục vụ cho việc bỏ sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú sau ngày 31/12/2022.
Khi đã có căn cước công dân gắn chip điện tử, người dân có thể dễ dàng khai báo y tế thông qua hệ thống máy quét mã QR tại các nhà ga, bến xe, trụ sở cơ quan...

Khai thác tối đa tiện ích từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Ngay trong quý I/2022, hàng loạt tiện ích được khai thác từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ được Bộ Công an phối hợp cùng các đơn vị liên quan hoàn thành và đưa vào ứng dụng trong thực tế để đơn giản hóa các thủ tục hành chính giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và doanh nghiệp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị. (Ảnh: Trần Hải)

Vận hành, khai thác hiệu quả cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, thúc đẩy chuyển đổi số

Chiều 18/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính-Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Hội nghị trực tuyến triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030. 

Thủ tướng Chính phủ tham quan hệ thống ứng dụng cơ sở dữ liệu trong thực tiễn.

Ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Ngày 1-7, hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chính thức được vận hành, ghi dấu mốc quan trọng trong công tác điều hành và phát triển đất nước. Bảo hiểm xã hội Việt Nam là đơn vị đầu tiên ngoài ngành Công an được lựa chọn để triển khai dịch vụ kết nối và xác thực dữ liệu từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Cán bộ, chiến sĩ công an làm việc tại Phòng Bản đồ số (Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư).

Nhanh chóng hoàn thành cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Mới đây, Bộ Công an đã hoàn thành và cho ra mắt hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQGVDC). Đây được coi là một chiến dịch “thần tốc” của ngành công an. Đằng sau sự vận hành của hệ thống này là sự nỗ lực không ngừng nghỉ của hàng chục nghìn cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân (cand).

Các đại biểu nhấn nút khai trương Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất, cấp, quản lý căn cước công dân. (Ảnh: Trần Hải)

Khai trương hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân

Chiều 25-2, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Lễ khai trương Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân . Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban quốc gia về Chính phủ điện tử dự và phát biểu ý kiến.

Giải quyết thủ tục nhập khẩu cho người dân tại Trung tâm hành chính công thành phố Hạ Long (Quảng Ninh). Ảnh | Gia Khánh

Bỏ sổ hộ khẩu - Chính sách hợp lòng dân

Mới đây, ngày 13-11, Quốc hội đã thông qua dự án Luật Cư trú (sửa đổi) với 93,15% số phiếu tán thành. Cùng với dự án luật, một trong những chính sách lập pháp hết sức quan trọng đã được thông qua là hủy bỏ quản lý dân cư theo sổ hộ khẩu (SHK).

Xem thêm
back to top