Quang cảnh 1 nhà máy lọc dầu của Shell Energy ở Godorf, Cologne, Đức, ngày 3/8/2022. (Ảnh minh họa: Reuters)

Châu Âu đối mặt nguy cơ khủng hoảng năng lượng trong mùa đông tới

Trong bối cảnh Đức đang phải chật vật để tránh lâm vào tình trạng khẩn cấp về khí đốt trong mùa đông tới, người đứng đầu Cơ quan Mạng lưới Liên bang Đức (BNetzA) cho rằng, tình hình có thể trở nên rất nghiêm trọng nếu nước này không cắt giảm đáng kể lượng tiêu thụ khí đốt.
Một nhà máy lọc dầu của Nga ở vùng Amur. (Ảnh: TASS/TTXVN)

EU nhất trí gói trừng phạt mới chống Nga

Báo Politico (Mỹ) ngày 4/10 cho biết, đại diện thường trực của các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận về gói trừng phạt thứ tám chống lại Nga, bao gồm việc áp trần giá dầu mỏ của Nga. Văn kiện cuối cùng của gói trừng phạt mới sẽ được thông qua trong ngày 5/10.
Hệ thống đường ống dẫn khí của Dòng chảy phương Bắc 1 tại Lubmin, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thụy Điển phát cảnh báo về sự cố của đường ống Dòng chảy phương Bắc 1

Ngày 27/9, Cơ quan Hàng hải Thụy Điển cho biết, đã ban bố cảnh báo về 2 vụ rò rỉ trên tuyến đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 1, đoạn chạy qua vùng biển Thụy Điển và Đan Mạch, ngay sau khi sự cố rò rỉ trên tuyến đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 gần đó được phát hiện.
 Thủ tướng Đức Olaf Scholz. (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Đức tới vùng Vịnh tìm kiếm nguồn cung năng lượng mới

Ngày 24/9, Thủ tướng Đức Olaf Scholz bắt đầu chuyến công du 2 ngày tới các quốc gia vùng Vịnh nhằm tìm kiếm một số thỏa thuận hợp tác năng lượng mới trong bối cảnh nền kinh tế lớn nhất châu Âu đang đối mặt với cuộc khủng hoảng sau khi Nga cắt nguồn cung khí đốt tới “lục địa già” liên quan đến cuộc xung đột với Ukraine.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế, Nghị viện châu Âu Bernd Lange với các đại biểu tại buổi tiếp.

Tăng cường hơn nữa quan hệ Việt Nam-EU sâu sắc, thực chất

Sáng 8/9, tại Nhà Quốc hội, tiếp Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế của Nghị viện châu Âu Bernd Lange cùng Đoàn công tác, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và đánh giá cao đối tác châu Âu; bày tỏ mong muốn tăng cường quan hệ hai bên sâu sắc và thực chất hơn nữa; sẵn sàng trao đổi về những vấn đề hai bên cùng quan tâm và cả những vấn đề có những khác biệt trên tinh thần đối tác quan trọng, tin cậy.
Đồng tiền giấy mệnh giá 100 euro (trái) và 100 USD. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đồng euro giảm xuống mức thấp nhất so với đồng USD trong 20 năm

Trong bối cảnh tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga thông báo ngừng vô thời hạn hoạt động của đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 vận chuyển khí đốt sang châu Âu, làm dấy lên lo ngại về giá năng lượng tăng vọt, tỷ giá đồng euro so với đồng USD lần đầu tiên đã giảm xuống dưới mức thấp nhất trong vòng 20 năm qua trong phiên giao dịch ngày 5/9.
Trạm nén khí đốt OGE, một trong những trạm trung chuyển khí đốt lớn nhất châu Âu, ở Werne, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

EU tìm cách kiềm chế giá năng lượng

Trong cuộc họp dự kiến diễn ra vào ngày 9/9 tới, bộ trưởng năng lượng các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) sẽ thảo luận các biện pháp khẩn cấp thực hiện trên toàn khối, nhằm kiềm chế giá năng lượng đang tăng cao, trong đó có mức trần giá khí đốt và hạn mức tín dụng khẩn cấp cho các bên tham gia thị trường năng lượng.