Chấn chỉnh sai phạm tại các dự án nhà ở

Thanh tra Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành kết luận chỉ ra những thiếu sót, sai phạm tại các dự án nhà ở trên địa bàn thành phố. Ðáng chú ý, những sai phạm này diễn ra hàng chục năm trời, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người dân bị thu hồi đất.
0:00 / 0:00
0:00

20 năm chưa hoàn thành công tác bồi thường

Dự án tạo Quỹ đất đô thị cho thành phố, dọc đường Nguyễn Hữu Thọ (xã Phước Kiển và xã Nhơn Ðức, huyện Nhà Bè) được triển khai nhằm tạo quỹ đất sạch sau đó đấu giá quyền sử dụng đất, giao quyền sử dụng đất cho nhà đầu tư có năng lực thực hiện nhanh các dự án đầu tư theo quy hoạch đã được phê duyệt.

Tuy nhiên, theo Thanh tra thành phố, trong quá trình thực hiện đã có nhiều vướng mắc, thiếu sót, vi phạm như: Dự án được phê duyệt đầu tư từ năm 1999-2000 nhưng đến nay chưa hoàn thành việc bồi thường, hỗ trợ, thu hồi đất. Còn 38 trường hợp không đồng ý nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, trong đó, có 22/38 trường hợp chưa đồng ý bàn giao mặt bằng nhưng Ủy ban nhân dân huyện Nhà Bè chưa thực hiện cưỡng chế thu hồi đất theo quy định. Các đơn vị thực hiện dự án cũng chưa thực hiện đầy đủ khối lượng các hạng mục đầu tư được phê duyệt; chưa có bản đồ đo đạc xác định ranh giới đất thu hồi, không cắm cột mốc khu đất thu hồi để quản lý bàn giao theo quy định. Việc chỉnh lý hoặc thu hồi các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các hộ bị giải tỏa cũng chưa thực hiện xong. Ðiều này ảnh hưởng đến hiệu quả công tác quản lý, sử dụng đất cũng như tiến độ đầu tư xây dựng dự án.

Ngoài ra, việc thực hiện chính sách hỗ trợ bổ sung mua căn hộ chung cư theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố kéo dài chưa thực hiện được do chủ đầu tư được giao đầu tư xây dựng chung cư là Công ty Mê Kông chậm hoàn thành việc đầu tư xây dựng, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân bị thu hồi đất (tới nay đã hơn 20 năm).

Cũng theo Thanh tra thành phố, hầu như toàn bộ khu đất được thu hồi tại dự án nêu trên đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các chủ đầu tư. Tuy nhiên, đến nay một số nơi chưa hoàn tất công tác giải phóng mặt bằng, thu hồi đất; chưa hoàn thành việc chỉnh lý hoặc thu hồi các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các hộ dân bị giải tỏa. Cá biệt, tại một số phân khu dù đã được giao đất từ nhiều năm nay nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện đầu tư xây dựng, không rào chắn, để đất trống, hoang hóa, gây lãng phí nguồn lực đất đai. Tại khu đất phía bên phải đường Nguyễn Hữu Thọ cũng xảy ra tình trạng xây dựng chậm tiến độ, xây dựng không đúng quy hoạch, sai phép, lấn chiếm rạch… đến nay chưa bị xử lý.

Không thu tiền thuê đất nhiều năm

Tại dự án Khu nhà ở và dịch vụ chuyên gia (thành phố Thủ Ðức) do Ban Quản lý Khu công nghệ cao quản lý và Công ty cổ phần Thương mại-Dịch vụ CNC làm chủ đầu tư để xảy ra nhiều sai phạm như: Chậm ban hành tiền thuê đất, xác định số tiền phải thu không chính xác, làm thất thu ngân sách nhà nước.

Cụ thể, Ban Quản lý Khu công nghệ cao đã thiếu kiểm tra, rà soát dẫn đến trong tổng diện tích đất bàn giao cho Công ty cổ phần Thương mại-Dịch vụ CNC để thực hiện dự án còn khoảng 1,9 ha đất của hai hộ dân chưa được bồi thường. Ðơn vị này cũng chưa xác định đúng diện tích đất cho thuê, thời điểm tính tiền thuê đất dẫn đến việc xác định số tiền thuê đất phải thu (chu kỳ 5 năm từ năm 2014-2018) không chính xác, chậm xác định số tiền thuê đất cho chu kỳ 5 năm tiếp theo (từ năm 2019-2023). Ðiều đó dẫn đến việc Công ty cổ phần Thương mại-Dịch vụ CNC chưa nộp tiền thuê đất từ năm 2019 đến nay.

Ðồng thời, Ban Quản lý khu công nghệ cao còn thực hiện thu phí an ninh-trật tự đối với chủ đầu tư khi chưa được sự chấp thuận của Ủy ban nhân dân thành phố, chưa thực hiện theo hướng dẫn của Sở Tài chính; việc phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của dự án có một số nội dung chưa phù hợp với quy chuẩn và quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000. Ðơn vị này còn buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, để chủ đầu tư ký kết hợp đồng cho thuê nhà với một số trường hợp không đúng đối tượng, không bảo đảm về thời hạn cư trú trong Khu công nghệ cao.

Ðối với chủ đầu tư là Công ty cổ phần Thương mại-Dịch vụ CNC đã cho thuê bất động sản hình thành trong tương lai khi chưa nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án là không thực hiện đúng quy định. Ðơn vị này cũng ký hợp đồng cho thuê nhà không đúng đối tượng được cư trú trong Khu công nghệ cao, thời hạn cho thuê nhà không phù hợp với thời hạn làm việc của người lao động; ký hai hợp đồng với bốn cá nhân mà không xác định rõ nhu cầu thực tế của người thuê nhà.

Trước những sai phạm nêu trên, Ủy ban nhân dân thành phố đã yêu cầu Ban Quản lý Khu công nghệ cao kiểm điểm trách nhiệm, xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân thuộc quyền quản lý từng thời kỳ; đề xuất hình thức xử lý cụ thể đối với chủ đầu tư và đề xuất điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư đã được cấp để bảo đảm về tiêu chí, đối tượng được thuê, thời gian thuê theo đúng mục tiêu đề ra...

Ðối với sai phạm tại dự án tạo Quỹ đất đô thị, Ủy ban nhân dân thành phố yêu cầu Ủy ban nhân dân huyện Nhà Bè phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương khắc phục vi phạm, thiếu sót; có giải pháp căn cơ giải quyết quyền lợi cho người dân có đất bị thu hồi. Ðồng thời rà soát việc ban hành quyết định bố trí 42 nền tái định cư cho các hộ dân theo quy định; phối hợp Cục Thuế thành phố kiểm tra, xử lý, không để thất thu ngân sách…