Cấm xe chạy ban đêm trên cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận

NDO -

Ngày 8-2, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã có văn bản kiến nghị UBND tỉnh Tiền Giang, các Bộ: Giao thông vận tải, Công an và nhà đầu tư không cho phương tiện lưu thông ban đêm trong thời gian thông xe tạm cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận dịp Tết Nguyên đán.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận.
Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận.

Theo ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia, ngày 4-1 vừa qua, tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận do Công ty cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận đầu tư được thông tuyến và chủ đầu tư tự nguyện cam kết cho phép một số loại xe ô-tô được lưu thông hạn chế, nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân khu vực đồng bằng sông Cửu Long trong dịp Tết Nguyên đán.

Do công trình chưa chính thức nghiệm thu hoàn thành nên trách nhiệm tổ chức giao thông hiện nay thuộc về chủ đầu tư, nhà thầu thi công và cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền là UBND tỉnh Tiền Giang.

Ủy ban ATGT quốc gia đánh giá cao nỗ lực của chủ đầu tư và cơ quan chức năng, đề nghị UBND tỉnh Tiền Giang và Công ty cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận khẩn trương đánh giá tình hình giao thông trên quốc lộ 1 và các tuyến đường bộ đang khai thác trong khu vực, xác định trường hợp cần thiết lưu thông tạm thời trên tuyến Trung Lương - Mỹ Thuận nhằm thu hút một phần lưu lượng phương tiện, khắc phục tình trạng quá tải và ùn tắc giao thông trên quốc lộ 1 và các tuyến đường bộ trong khu vực.

“Các cơ quan liên quan cần xây dựng và thực hiện phương án tổ chức giao thông phù hợp yêu cầu thực tiễn và quy định, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người và phương tiện lưu thông tạm thời trên tuyến. Trong đó, đặc biệt chú ý xác định cụ thể loại xe ô-tô được phép lưu thông, vận tốc khai thác tối đa cho phép, thời gian cho phép lưu thông trong ngày (đề nghị không cho phép lưu thông vào ban đêm) và thời hạn cho phép lưu thông tạm thời”, ông Hùng nêu quan điểm.

Ủy ban ATGT quốc gia cũng đề nghị chủ đầu tư và UBND tỉnh Tiền Giang triển khai thực hiện nghiêm các quy định pháp luật, các chỉ đạo của Trung ương và địa phương về phòng chống dịch bệnh Covid-l9 trong quá trình triển khai thực hiện phương án lưu thông tạm thời.

Đồng thời, tuyên truyền, cung cấp đầy đủ thông tin về phương án tổ chức giao thông khi lưu thông tạm thời trên cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận để người dân, tổ chức, đơn vị và doanh nghiệp có hoạt động giao thông trong khu vực biết, thực hiện.

Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp chặt chẽ, kịp thời và sẵn sàng phương án hỗ trợ các quan chức năng của tỉnh Tiền Giang, Công ty cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận bảo đảm tuyệt đối an toàn cho hoạt động của xe ô-tô lưu thông trên tuyến.