Vaccine ngừa Covid-19 của Moderna và Pfizer/BioNTech. (Ảnh: AFP/TTXVN)

EU cấp chứng nhận cho 2 loại vaccine phiên bản mới ngừa biến thể Omicron

Ủy viên châu Âu phụ trách y tế và an toàn thực phẩm - bà Stella Kyriakides - ngày 2/9 xác nhận, Ủy ban châu Âu (EC) đã cấp giấy chứng nhận đăng ký cho 2 loại vaccine đầu tiên tại Liên minh châu Âu (EU) được điều chỉnh để phòng ngừa những biến thể mới của virus SARS-CoV-2 do Pfizer/BioNTech và Moderna sản xuất.
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại 1 điểm xét nghiệm lưu động ở Manhattan, thành phố New York, Mỹ, ngày 27/12/2021. (Ảnh: Reuters)

Omicron nguy hiểm không kém các biến thể khác của virus SARS-CoV-2

Theo 1 nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 về bản chất có mức độ nghiêm trọng tương đương như các biến thể khác đã từng lưu hành, trái ngược với những kết luận được đưa ra trong các nghiên cứu trước đây rằng Omicron có khả năng dễ lây lan hơn so với các biến thể khác, song lại ít gây ảnh hưởng hơn.

Nhiều loại kit test được bán trên thị trường. (Ảnh: SƠN BÁCH)

Test nhanh kém nhạy, người dân không nên chủ quan

Có những người có triệu chứng nhiễm Covid-19 rõ ràng nhưng test nhanh vẫn âm tính. Trong khi đó, có người chỉ ngày thứ 3 sau nhiễm đã có kết quả âm tính, nghĩ mình đã khỏi bệnh và tiếp tục trở lại cuộc sống bình thường. Điều này sẽ gây ra nguy cơ dịch bệnh lan rộng nếu người dân không thực hiện xét nghiệm đúng, không tuân thủ quy định phòng, chống dịch.

Hành khách đeo khẩu trang khi tới ga tàu điện ngầm tại Stockholm, Thụy Điển, ngày 7/1. (Ảnh: Reuters)

WHO kêu gọi thế giới không bỏ lỡ cơ hội kiểm soát đại dịch trong năm 2022

Theo thống kê của Worldometers tính đến 8 giờ ngày 15/2, trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận gần 1,6 triệu ca mắc mới Covid-19, giảm gần 400.000 ca so với một ngày trước đó. Đáng chú ý, Nga và Đức là hai quốc gia duy nhất phát hiện hơn 100.000 ca mắc mới trong ngày, lần lượt là 197.949 ca và 108.216 ca.