"Biến thể Omicron không tồn tại" là thông tin sai sự thật

NDO - Không có bằng chứng cho thấy tên gọi Omicron ẩn chứa nội dung là “không tồn tại” như thông tin đang được lan truyền trên mạng xã hội.
0:00 / 0:00
0:00
(Ảnh minh họa: Reuters)
(Ảnh minh họa: Reuters)

Các biến thể của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 đã được đặt tên theo các chữ cái trong bảng chữ cái Hy Lạp để tránh kỳ thị các quốc gia phát hiện các loại biến thể này đầu tiên.

Thông tin lan truyền

Gần đây, một người dùng Facebook đã đăng tải hình ảnh chứa nội dung: “Omicron -> O micron -> 0/Không micron = Không tồn tại. Sự thật thường được che giấu ở chỗ dễ thấy”.

Bài đăng này đã được hàng chục người chia sẻ. Một số bài đăng tương tự cũng xuất hiện trên mạng xã hội.

Kiểm chứng

SARS-CoV-2 là virus gây bệnh Covid-19. Tương tự tất cả các loại virus khác, SARS-CoV-2 liên tục đột biến gien khiến các biến thể khác nhau xuất hiện.

Kể từ ngày 31/5/2021, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã sử dụng các chữ cái trong bảng chữ cái Hy Lạp để gọi tên các biến thể của virus SARS-CoV-2 nhằm tạo thuận lợi cho các cuộc thảo luận, cho việc phát âm và tránh kỳ thị các quốc gia phát hiện các loại biến thể này lần đầu tiên.

Cuối tháng 11/2021, WHO thông báo các nhà nghiên cứu đã xác định một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 là B.1.1.529. Biến thể này được WHO đặt tên là Omicron. Chỉ trong vòng 3 tháng, Omicron đã trở thành biến thể chính lưu hành trên thế giới.

Bài đăng nêu trên cũng cho rằng “micron” có nghĩa là “tồn tại”. Tuy nhiên, Từ điển Cambridge định nghĩa “micron” là “một phần triệu của một mét” và từ này có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp cổ với ý nghĩa “nhỏ”.

Khẳng định

Biến thể Omicron có tồn tại và được đặt tên theo một chữ cái trong bảng chữ cái Hy Lạp.

Theo Reuters