Singapore đối mặt làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới do biến thể phụ XBB

Singapore đang phải đối mặt với 1 làn sóng lây nhiễm Covid-19 do biến thể phụ XBB (còn được biết đến là BA.2.10) gây ra. Làn sóng mới này được dự báo sẽ đạt đỉnh vào giữa tháng 11 tới với bình quân 15 nghìn ca nhiễm mỗi ngày, và giới chức Singapore không loại trừ khả năng sẽ yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc trở lại.
0:00 / 0:00
0:00
Một điểm xét nghiệm Covid-19 tại Singapore. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Một điểm xét nghiệm Covid-19 tại Singapore. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Số ca nhiễm biến thể phụ XBB của Omicron trong tuần từ ngày 3 đến 9/10 chiếm tới 54% số ca mắc mới Covid-19 tại Đảo quốc sư tử, tăng mạnh so với mức 22% của tuần trước đó.

Ngày 14/10, Singapore ghi nhận gần 9.000 ca nhiễm mới, giảm so với con số đỉnh điểm 11.399 ca nhiễm ngày 11/10.

Phát biểu tại họp báo ngày 15/10, Bộ trưởng Y tế Singapore Ong Ye Kung cho rằng, làn sóng lây nhiễm mới sẽ đạt đỉnh vào giữa tháng 11/2022, có khả năng là làn sóng ngắn và mạnh, và một phần không nhỏ sẽ là những ca tái nhiễm.

Singapore không loại trừ khả năng sẽ yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc trở lại, hoặc áp dụng một số biện pháp giãn cách xã hội khác.

Cũng theo Bộ trưởng Ong Ye Kung, ngành y tế nước này đang theo dõi sát tình hình và tác động của làn sóng lây nhiễm biến thể phụ XBB tới hệ thống y tế và cân nhắc việc siết chặt trở lại các biện pháp phòng chống Covid-19 trước đây.

Trước mắt, những người cao tuổi hoặc có nguy cơ nhiễm cao nên đeo khẩu trang tại những nơi đông người trong môi trường kín.

Bộ Y tế Singapore cũng đã và đang triển khai một số biện pháp phòng ngừa, như không tiếp nhận nội trú những ca bệnh không khẩn cấp (hiện tỷ lệ giường bệnh đang điều trị lên tới 93%); các bệnh viện chuẩn bị sẵn hơn 800 giường cho bệnh nhân Covid-19 trong 2 tuần tới (hiện chỉ có 562 ca nhiễm Covid-19 phải điều trị nội trú).

Biến thể phụ XBB của Omicron được phát hiện từ tháng 8/2022, nay đã xuất hiện tại hơn 17 quốc gia, trong đó có Singapore, Ấn Độ, Nhật Bản, Australia, Mỹ,...

Giám đốc Cơ quan Dịch vụ y tế, Bộ Y tế Singapore Kenneth Mak tại buổi họp báo cho biết, biến thể phụ XBB lây nhiễm nhanh hơn nhưng ít nguy hiểm hơn và tới nay chưa có ca tử vong nào liên quan tới biến thể này.