Biến thể phụ XBB.1.5 của Omicron gây ra làn sóng mới tại Mỹ

Trong nhiều tuần qua, các nhà khoa học đã theo dõi nhiều biến thể phụ của biến thể Omicron đang lây lan nhanh tại Mỹ. Trong số này, biến thể mới XBB.1.5 được cho sẽ gây ra làn sóng mới của Covid-19.
0:00 / 0:00
0:00
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân tại bệnh viện ở Worcester, bang Massachusetts, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân tại bệnh viện ở Worcester, bang Massachusetts, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cuối tuần trước, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ công bố số liệu cho thấy, biến thể phụ mới XBB.1.5 có nguy cơ phổ biến tại Mỹ.

Cơ quan này ước tính XBB.1.5 đã khiến số ca mắc mới Covid-19 trong 4 tuần qua tăng mạnh, từ khoảng 4% lên 41% trong tháng 12/2022.

Ở vùng đông bắc Mỹ, biến thể phụ XBB.1.5 chiếm 75% số ca mắc mới. Biến thể phụ này đã được phát hiện lần đầu tại các bang New York và Connecticut vào cuối tháng 10/2022.

Các nhà virus học và nhà dịch tễ học cho rằng, biến thể phụ mới của Omicron có thể gây ra 1 đợt bùng phát số ca mắc Covid-19 tại Mỹ, mặc dù vẫn chưa rõ quy mô làn sóng này và liệu các bệnh viện có bị quá tải hay không.

Bà Pavitra Roychoudhury, Giám đốc giải trình tự gene virus gây bệnh Covid-19 tại phòng thí nghiệm virus học của Đại học Y khoa Washington cho biết, trong vài tháng nay, các nhà nghiên cứu chưa từng chứng kiến biến thể nào phát triển với tốc độ nhanh như vậy.

Trong khi đó, ông Trevor Bedford, Giáo sư tại Trung tâm Ung thư Fred Hutchinson ở Seattle nhận định, biến thể phụ XBB.1.5 có tốc độ phát triển tương tự như BA.5 và số ca mắc có thể tiếp tục tăng mạnh trong những tuần tới.

Theo các nhà nghiên cứu, XBB.1.5 là họ hàng của biến thể Omicron XBB và là biến thể tái tổ hợp của các biến thể phụ Omicron BA.2.10.1 và BA.2.75.

XBB là nguyên nhân gây ra làn sóng các ca mắc mới tại Singapore vào mùa thu năm 2022. XBB cũng "cạnh tranh" với một loạt các biến thể đang lưu hành khác và bắt đầu phổ biến tại Mỹ.

Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn theo dõi chặt chẽ XBB và các dòng phụ. Các nhà khoa học cũng cho rằng giống như XBB.1, XBB.1.5 có thể né tránh miễn dịch tạo ra sau khi nhiễm SARS-CoV-2 hay sau khi tiêm vaccine ngừa Covid-19 liều cơ bản.

Dù XBB.1.5 có khả năng gây ra số ca mắc nhiều hơn nhưng chưa rõ mức độ nghiêm trọng của biến thể phụ này ra sao. Giới chuyên gia khuyến cáo mọi người nên tiêm mũi vaccine tăng cường ngừa Covid-19.

Theo ông Michael Osterholm, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và chính sách về bệnh truyền nhiễm của Đại học Minnesota, các mũi vaccine tăng cường có thể không ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm nhưng sẽ có hiệu quả ngăn nguy cơ bệnh nặng hoặc tử vong.

Dữ liệu gần đây nhất cho thấy những người đã tiêm vaccine sẽ có nguy cơ tử vong thấp hơn 3 lần so những người chưa tiêm.