Tiêm vaccine phòng Covid-19 ở Ottawa, Ontario, Canada, ngày 30/3/2021. (Ảnh: REUTERS)

Giới chức y tế Canada khuyến cáo người dân khẩn cấp tiêm mũi tăng cường vaccine phòng Covid-19

Bộ trưởng Y tế Canada Jean-Yves Duclos và người đứng đầu Cơ quan Y tế công cộng nước này, Tiến sĩ Theresa Tam khuyến cáo những người đủ điều kiện tiêm liều tăng cường vaccine phòng Covid-19 cần khẩn cấp tiêm ngay mũi thứ ba, trước khi các biến thể mới của Omicron "bén rễ sâu" trong những tuần tới.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Cảnh báo khả năng lây nhiễm Covid-19 của các biến thể mới

Ngày 9/5, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm thuộc Đại học Nam Australia cảnh báo, số ca tái mắc Covid-19 có thể gia tăng trên toàn Australia vào thời điểm mùa đông cận kề. Theo giới chuyên gia, hiện khả năng miễn dịch tự nhiên có được từ đỉnh điểm của làn sóng lây nhiễm biến thể Omicron bắt đầu suy yếu, trong khi chính quyền các địa phương ở Australia không có hệ thống theo dõi tình hình dịch bệnh và phải dựa vào dữ liệu của nước ngoài để giám sát.

Đan Mạch đã dỡ bỏ tất cả các biện pháp hạn chế được áp đặt nhằm ngăn dịch bệnh lây lan. (Ảnh: Reuters)

Sau 2 năm bùng phát, đại dịch Covid-19 chưa đến hồi kết

Từ tháng 3/2020 đến nay, gần 500 triệu người đã nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 và các biến thể mới của virus này vẫn là mối đe dọa đối với thế giới. Hôm nay (11/3) đánh dấu tròn 2 năm kể từ ngày Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố sự lây lan của Covid-19 trên phạm vi toàn cầu là đại dịch.

(Ảnh minh họa: Reuters)

WHO: Dữ liệu về mức độ nghiêm trọng của biến thể Omicron còn hạn chế

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết Omicron, biến thể xâm nhập hơn 60 quốc gia, gây nguy cơ "rất cao" trên toàn cầu và một số bằng chứng cho thấy nó có thể né tránh sự bảo vệ của vaccine. Tuy nhiên, dữ liệu lâm sàng về mức độ nghiêm trọng của biến thể này vẫn còn hạn chế. 

Ứng phó khẩn cấp với siêu biến thể Omicron

Ứng phó khẩn cấp với siêu biến thể Omicron

Biến thể mới Omicron vừa được phát hiện ở miền nam châu Phi đang phủ bóng đen lên bức tranh dịch bệnh, nhất là sau khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 29/11 đánh giá, biến thể này có khả năng lan ra toàn thế giới, gây ra mối đe dọa toàn cầu ở mức “rất cao” và có thể khiến một số khu vực phải chịu hậu quả nghiêm trọng.

Hành khách rời khu vực xét nghiệm Covid-19 tại sân bay quốc tế Ben Gurion, Tel Aviv, Israel, ngày 28/11/2021. (Ảnh: Reuters)

Các nước gia hạn tình trạng khẩn cấp do biến thể mới

Tổng thống Colombia Ivan Duque thông báo nước này sẽ gia hạn tình trạng khẩn cấp để ứng phó với dịch Covid-19 do sự xuất hiện của biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có tên gọi Omicron. Theo đó, tình trạng khẩn cấp sẽ kéo dài đến ngày 28/2/2022. Colombia trước đó có kế hoạch gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vào cuối tháng 11 này.