Người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ibrahim Kalin phát biểu trong 1 cuộc họp báo ở Istanbul. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nỗ lực làm trung gian hòa giải xung đột ở Ukraine

Người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin ngày 11/10 cho biết, trong cuộc gặp ngày 13/10 tới ở Astana (Kazakhstan) với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan sẽ thảo luận về giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột tại Ukraine và khả năng Ankara đóng vai trò trung gian trong tiến trình này.
Tàu hàng Brave Commander rời cảng biển Pivdennyi chở lúa mì tới Ethiopia sau khi hoạt động xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine được nối lại, thị trấn Yuzhne, tỉnh Odessa, Ukraine, ngày 16/8/2022. (Ảnh: Reuters)

Tàu chở lương thực viện trợ đầu tiên rời Ukraine đến châu Phi kể từ tháng 2/2022

Ngày 16/8, dữ liệu của công ty phân tích Refinitiv Eikon cho thấy, tàu Brave Commander đã rời cảng Pivdennyi của Ukraine, chở theo 23 nghìn tấn lúa mì - lô hàng viện trợ lương thực nhân đạo đầu tiên từ Ukraine tới châu Phi kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại nước này hồi tháng 2 vừa qua.
Tàu chở ngũ cốc của Ukraine đi qua Eo biển Bosphorus ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ukraine và Nga nhất trí thủ tục vận chuyển ngũ cốc và phân bón

Nga và Ukraine đã đạt đồng thuận về thủ tục đối với hoạt động vận chuyển ngũ cốc và phân bón từ các cảng của Ukraine bên bờ Biển Đen. Đây là một phần trong thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc được Moskva và Kiev ký kết riêng rẽ hồi tháng 7 vừa qua dưới dự bảo trợ của Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ để bảo đảm nguồn cung lương thực và phân bón cho thị trường thế giới.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Xuất khẩu nông sản ở Ukraine sẽ được nối lại?

Nếu như tại thời điểm bắt đầu gieo trồng, chi phí đầu vào là mối lo thường trực đối với mỗi nông dân thì đến giai đoạn thu hoạch, câu chuyện về việc tìm đầu ra cho nông sản lại là một bài toán hóc búa cần được giải quyết. Đặc biệt là đối với Ukraine, câu hỏi liệu triển vọng xuất khẩu có được nối lại hay không ở thời điểm này đang ngày càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Nga thiết lập hành lang nhân đạo: Liệu nút thắt cho nguồn cung lúa mì sẽ được gỡ bỏ?

Chỉ trong hơn 2 tuần vừa qua, giá lúa mì đã giảm mạnh tới gần 20% trước những thông tin khả quan về triển vọng xuất khẩu ở Biển Đen. Đây cũng là những tín hiệu đáng mừng trong bối cảnh thế giới đang đứng trước bờ vực của cơn khủng hoảng lương thực. Tuy nhiên, liệu đà giảm này có kéo dài hay vẫn chỉ là trao đổi còn bỏ ngỏ của Nga đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của EU?