Tàu chở lương thực viện trợ đầu tiên rời Ukraine đến châu Phi kể từ tháng 2/2022

NDO - Ngày 16/8, dữ liệu của công ty phân tích Refinitiv Eikon cho thấy, tàu Brave Commander đã rời cảng Pivdennyi của Ukraine, chở theo 23 nghìn tấn lúa mì - lô hàng viện trợ lương thực nhân đạo đầu tiên từ Ukraine tới châu Phi kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại nước này hồi tháng 2 vừa qua.
0:00 / 0:00
0:00
Tàu hàng Brave Commander rời cảng biển Pivdennyi chở lúa mì tới Ethiopia sau khi hoạt động xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine được nối lại, thị trấn Yuzhne, tỉnh Odessa, Ukraine, ngày 16/8/2022. (Ảnh: Reuters)
Tàu hàng Brave Commander rời cảng biển Pivdennyi chở lúa mì tới Ethiopia sau khi hoạt động xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine được nối lại, thị trấn Yuzhne, tỉnh Odessa, Ukraine, ngày 16/8/2022. (Ảnh: Reuters)

Xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine đã sụt giảm kể từ khi nổ ra xung đột do các cảng ở Biển Đen bị đóng cửa, khiến giá lương thực toàn cầu tăng cao và làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt lương thực ở châu Phi và Trung Đông.

Tuy nhiên, theo 1 thỏa thuận đạt được giữa Moscow và Kiev, do Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian, 3 cảng ở Biển Đen đã được dỡ phong tỏa vào tháng trước, giúp giải phóng hàng trăm nghìn tấn ngũ cốc của Ukraine.

Bộ Cơ sở hạ tầng Ukraine cho biết, tàu Brave Commander mang theo 23 nghìn tấn lúa mì đã đến Djibouti, với đích đến cuối cùng của chuyến hàng là cung cấp cho người tiêu dùng ở Ethiopia.

Theo thông báo của bộ trên, Bộ Cơ sở hạ tầng Ukraine và Liên hợp quốc đang nỗ lực tìm cách tăng nguồn cung lương thực cho các bộ phận dân cư châu Phi dễ bị tổn thương về mặt xã hội.

Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực thế giới (WFP) David Beasley cho biết, bước quan trọng nhất trong việc chống nạn đói trên toàn cầu là mở trở lại các cảng bên bờ Biển Đen của Ukraine.

Theo ông Beasley, sẽ cần nhiều hơn những chuyến tàu chở ngũ cốc từ Ukraine để ngăn chặn nạn đói trên toàn cầu, nhưng với việc ngũ cốc Ukraine đang quay trở lại thị trường, thế giới đang đứng trước cơ hội ngăn cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu này trở nên tồi tệ hơn.

WFP cho biết, bất chấp những diễn biến trên, thế giới vẫn phải đối mặt với 1 cuộc khủng hoảng lương thực chưa từng có, với số người đang ở bờ vực của nạn đói lên tới 50 triệu người ở 45 quốc gia.

Thứ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine, ông Yuriy Vaskov cho biết, trong tháng 9 tới, Ukraine có thể xuất khẩu 3 triệu tấn ngũ cốc từ các cảng của nước này và trong tương lai có thể nâng lên 4 triệu tấn/tháng.

Ông Vaskov cũng thông tin thêm, Ukraine đã nhận được đề nghị cho phép 30 tàu, thuyền cập cảng Ukraine trong 2 tuần tới để xuất khẩu ngũ cốc, trong khi tổng khối lượng xuất khẩu cho đến nay là khoảng 600 nghìn tấn.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, 5 tàu chở theo ngô và lúa mì, bao gồm cả tàu Brave Commander, đã rời các cảng của Ukraine trong hôm nay, nâng tổng số tàu theo thỏa thuận lên 21 chiếc.

Ngoài ra, thêm 4 tàu nữa chuẩn bị cập cảng Ukraine sẽ được kiểm tra trong ngày 16/8 thông qua trung tâm điều phối chung tại Istanbul do Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine và Liên hợp quốc thành lập.

Trước đó, Bộ Nông nghiệp Ukraine cho biết, mặc dù một số cảng biển đã được dỡ phong tỏa, xuất khẩu ngũ cốc của nước này vẫn giảm 46% so với cùng kỳ năm ngoái, cho đến nay đạt mức 2,65 triệu tấn trong niên vụ 2022/2023.

Ukraine đã xuất khẩu 948 nghìn tấn ngũ cốc trong nửa đầu tháng 8/2022, giảm so với 1,88 triệu tấn cùng kỳ năm trước.

Theo Reuters