Bất chấp Covid-19 gia tăng, Nhật Bản tiếp tục kích cầu du lịch

NDO -

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga ngày 25-11 đã bảo vệ quyết định của Chính phủ trong việc tiếp tục chiến dịch hỗ trợ du lịch nhằm thúc đẩy nền kinh tế có tên gọi “Go To Travel” (tạm dịch “Hãy đi Du lịch”). 

Thủ đô Tokyo trong chiến dịch "Go To Travel" (Ảnh: KYODO)
Thủ đô Tokyo trong chiến dịch "Go To Travel" (Ảnh: KYODO)

Đồng thời, ông Suga nhắc lại tuyên bố rằng không có bằng chứng nào cho thấy chương trình kích cầu du lịch gây ra tình trạng tái bùng phát Covid-19 đang diễn ra tại nước này.

Phát biểu của Thủ tướng Nhật Bản tại cuộc họp của ủy ban ngân sách ở Hạ viện được đưa ra một ngày sau khi Chính phủ Nhật Bản cho hay sẽ loại Sapporo và Osaka khỏi chương trình trợ cấp do sự gia tăng số lượng ca mắc Covid-19 hai thành phố này.

“Thực tế là chiến dịch “Go To Travel” đang hỗ trợ các nền kinh tế địa phương”, Thủ tướng Suga đáp lại chất vấn của ông Yukio Edano, Chủ tịch đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật Bản nói thêm, Ủy ban chính phủ  (phòng, chống Covid-19) hôm thứ Sáu tuần trước thông báo không có bằng chứng cho thấy chiến dịch “Go To Travel” là nguyên nhân chính của tình trạng lây lan Covid-19.

Bất chấp Covid-19 gia tăng, Nhật Bản tiếp tục kích cầu du lịch -0
"Go To Travel" đã cung cấp khoảng 40 triệu chuyến đi cho người dân. (Ảnh: KYODO) 

Nhật Bản hiện ghi nhận hơn 2.000 ca mắc Covid-19 mới trong vòng năm ngày qua, bao gồm số lượng kỷ lục các ca nhiễm trong bốn ngày liên tiếp. Tình trạng gia tăng các ca nhiễm mới xuất hiện tại các tỉnh gồm Tokyo, Osaka và Hokkaido (gồm thủ phủ Sapporo) khiến Thủ tướng Suga hôm 21-11 đã yêu cầu tạm dừng việc đặt chỗ theo chương trình “Go To Travel” tại các khu vực có Covid-19 lây lan nhanh.  

Trên thực tế, chiến dịch “Go To Travel” đã mang lại một số tín hiệu tích cực ban đầu. Cho đến nay, chương trình này đã cung cấp khoảng 40 triệu chuyến cho người dân. Mặc dù vậy, nhà chức trách cho hay đã có 176 người tham gia chương trình kích cầu du lịch này mắc Covid-19.

“Go To Travel”

Chương trình kích cầu du lịch nội địa “Go To Travel” được Chính phủ Nhật Bản công bố từ cuối tháng 7 nhằm vực dậy ngành du lịch của đất nước “Mặt trời mọc” đang bị “tấn công nặng nề” bởi các lệnh hạn chế đi lại nhằm ngặn chặn sự lây lan của Covid-19.

Bất chấp Covid-19 gia tăng, Nhật Bản tiếp tục kích cầu du lịch -0
Một công ty lữ hành ở Tokyo treo quảng cáo chiến dịch "Go To" (Ảnh: KYODO)

Được Bộ trưởng Du lịch Nhật Bản Kazuyoshi Akaba công bố trong một cuộc họp vào ngày 10-7, chiến dịch “Go To” là một sáng kiến trị giá 1,7 nghìn tỷ yên bao gồm các lĩnh vực du lịch, thực phẩm và giải trí nhằm giúp kích thích nền kinh tế Nhật Bản đang trong đà suy thoái vì Covid-19. “Go To Travel” là một chương trình nằm trong chiến dịch bốn phần nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp địa phương bị ảnh hưởng đáng kể bởi đại dịch - những phần khác là Go To Eat, Go To Event và Go To Shotengai (phố mua sắm).

Theo đó, chương trình “Go To Travel” tài trợ tới 50% chi phí đi lại cho các chuyến đi trong nước, gồm các chuyến đi qua đêm và trong ngày (giới hạn 20.000 yên /người /đêm và 10.000 yên /người /ngày), bao gồm phí ăn ở và phí vận chuyển . Chính phủ Nhật Bản sẽ trợ cấp 35% tổng chi phí; 15% còn lại là phiếu giảm giá có thể được sử dụng tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ khách sạn, tham quan và mua sắm có đăng ký tham gia chương trình này.

Đối tượng của “Go To Travel” là tất cả người dân, gồm cả người nước ngoài đang sinh sống tại Nhật Bản. Chương trình dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 31-1-2021 nhưng có thể sẽ kết thúc sớm hơn nếu ngân sách hết sớm.

Trong bối cảnh lo ngại sự lây lan của Covid-19, nhà chức trách Nhật Bản cũng đưa ra các quy định về vệ sinh kèm theo chiến dịch kích cầu du lịch nội địa này. Theo đó, để tránh tập trung đông người, du khách phải giữ khoảng cách 2m và đeo khẩu trang tại nơi công cộng. Du khách cũng được khuyến khích thường xuyên mang theo dung dịch, giấy có chứa cồn xát khuẩn để lau chùi các bề mặt nhằm tránh nhiễm bệnh khi tiếp xúc, đặc biệt là tại các tay nắm và bàn ghế trong phương tiện giao thông.

Thất thu do Covid-19

Thời báo Nhật Bản (JapanTimes) dẫn báo cáo công bố vào đầu tháng 10 của Viện nghiên cứu Resona cho thấy, lượng du khách nước ngoài sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19 đã khiến tổng doanh thu của du lịch nội địa Nhật Bản giảm 15% trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 12-2020. 

Bất chấp Covid-19 gia tăng, Nhật Bản tiếp tục kích cầu du lịch -0
Ngành du lịch Nhật Bản thất thu nặng nề vì thiếu vắng du khách nước ngoài (Ảnh: JAPANTIMES) 

Theo dự báo của Viện nghiên cứu Resona, Tokyo, Osaka và ba tỉnh khác sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong số 47 tỉnh của Nhật Bản với mức dự báo thiệt hại chi tiêu khoảng 60% từ du khách nước ngoài.

Dự báo của Resona dựa trên giả định chi tiêu của khách du lịch nước ngoài tới Nhật Bản năm 2020 vẫn ở mức như năm ngoái.

Theo phân tích, Nhật Bản sẽ mất 4.068,2 tỷ yên doanh thu từ du khách nước ngoài trong năm 2020. Con số này chiếm 15% trong tổng số 27,9 tỷ yên doanh thu từ khách du lịch nước ngoài vào năm 2019.

Trong năm 2019, Nhật Bản đón 31,88 triệu khách nước ngoài. Song do đại dịch Covid-19, ngày 1-10, Chính phủ Nhật Bản cho phép mỗi ngày chỉ đón 1.000 khách nước ngoài, chủ yếu là khách trung và dài hạn tới Nhật Bản vì mục đích y tế và chuyên môn khác.

Resona dự báo, với việc khách du lịch không nằm trong diện nới lỏng các lệnh hạn chế đi lại, sẽ rất khó để dự báo khi nào chi tiêu của du khách nước ngoài tại Nhật Bản phục hồi đáng kể.