Vinh danh nhiều truyện ngắn xuất sắc

Tại Hà Nội, Quỹ nhà văn Lê Lựu vừa tổng kết cuộc thi viết truyện ngắn lần thứ 4, về đề tài: nông nghiệp, nông thôn Việt Nam; về đời sống, sự nghiệp của các doanh nhân.
0:00 / 0:00
0:00
Trao giải thưởng cho các tác giả đoạt giải. Ảnh: HOÀNG PHAN
Trao giải thưởng cho các tác giả đoạt giải. Ảnh: HOÀNG PHAN

Phát động từ tháng 1/2023, cuộc thi đã nhận hơn 200 tác phẩm từ khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước. Qua đây, Quỹ cũng phát động cuộc thi lần thứ 5 cho tất cả công dân Việt Nam trong và ngoài nước.

Ban giám khảo cuộc thi đã trao giải nhất 50 triệu đồng cho tác giả Lê Hoài Lương, với 2 tác phẩm: “Sóng khác”, “Ngưu hoàng”; trao 2 giải nhì, mỗi giải 20 triệu đồng, cho tác giả Phan Đình Minh, với 2 tác phẩm: “Cha tôi - Kép Cúc”, “Phần mềm” và tác giả Nguyễn Hải Yến với 2 tác phẩm: “Người đàn bà của dòng sông”, “Đồng tháng ba sương bắt đầu lên”. Ban tổ chức cũng trao 3 giải ba, mỗi giải 15 triệu đồng và 4 giải tư, mỗi giải 10 triệu đồng cho các tác giả có tác phẩm tiêu biểu.

Các tác giả dự thi lần thứ 5 có thể gửi tác phẩm về: Văn phòng thường trực Quỹ nhà văn Lê Lựu, tầng 1, nhà I, ngõ 319 đường Tam Trinh, Q.Hoàng Mai, TP Hà Nội; hoặc qua địa chỉ email: quynhavanleluu@gmail.com. Mỗi người không quá 3 tác phẩm, mỗi tác phẩm không quá 5.000 từ. Tác phẩm dự thi phải là tác phẩm chưa tham gia bất kỳ cuộc thi nào.

Độc đáo “Biệt đội giải cứu đồ ăn”

Hanoi Food Rescue (Biệt đội Giải cứu đồ ăn) là tổ chức từ thiện “cứu trợ thực phẩm” được các bạn học sinh THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội lập ra. Từ 2012 đến nay, nhóm đã chuyển khoảng 82 nghìn suất ăn lấy từ 30 nhà hàng, khách sạn và tiệm bánh ngọt (trong đó bao gồm các địa điểm lớn như Khách sạn L’Opera, Khách sạn Novotel, Trống Đồng Palace, Paris Deli, Jamứt,...) tới hơn 30 nghìn người còn đang thiếu ăn (trong đó bao gồm các địa điểm như Làng trẻ em SOS, Bệnh viện K, Trung tâm Phúc Tuệ…).

Trong thời gian qua, Tet Donation - sự kiện thường niên của Hanoi Food Rescue đã diễn ra, kêu gọi các gia đình quyên góp lương thực, thực phẩm còn nguyên chất lượng nhưng không sử dụng tới. Tại điểm trường tiểu học và THCS Pù Bin, Mai Châu (Hòa Bình), 5 tấn quà quyên góp bao gồm hơn 200 thùng quần áo, sách vở, thực phẩm và 10 bao tải đồ chơi các loại được 30 bạn trẻ mang theo, trao cho các em nhỏ. Trưởng ban tổ chức sự kiện - bạn Phương Hạnh Thùy Dương bộc bạch: “Chúng em là sứ giả của hạnh phúc. Chúng em được sinh ra để mang đến cho cuộc đời này những giá trị tốt đẹp hơn - những giá trị vật chất và tinh thần mà chúng em đang trân quý”.