Nhân viên hàng không hỗ trợ dỡ hàng viện trợ cho nạn nhân của bão Rai tại tỉnh Surigao del Norte, Philippines. (Ảnh: Lực lượng Bảo vệ bờ biển Philippines/Reuters)

Ít nhất 375 người chết do bão Rai, Philippines khẩn trương tìm người mất tích

Theo một báo cáo của cảnh sát Philippines, tính đến trưa 20/12, số người chết do bão Rai đã tăng lên 375, trong khi số người bị thương đã vượt mốc 500 và vẫn còn khoảng 56 người mất tích. Đây là một trong những cơn bão cướp đi tính mạng nhiều người nhất tại quốc gia Đông Nam Á này.

Người dân thôn Mỹ Quang Nam, xã An Chấn, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên dùng bao cát đắp tạm bờ bao chống chọi với xâm thực của sóng biển đang ngày một mạnh lên do ảnh hưởng của bão số 9.

Người dân ven biển Phú Yên chống chọi với mưa, sóng lớn uy hiếp khu dân cư

Từ tối qua đến trưa nay, 19/12, tuy bão Rai (bão số 9) còn xa đất liền, nhưng ảnh hưởng của bão đã gây mưa to, gió lớn, làm sóng biển dâng cao đánh mạnh vào bờ, uy hiếp các khu dân cư ven biển của tỉnh Phú Yên. Chính quyền và người dân đang khẩn trương triển khai các công việc ứng phó, dùng bao cát đắp bờ, ngăn nước biển tràn vào nhà.

Vị trí và hướng di chuyển của bão số 9 lúc 17 giờ ngày 19/12. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Bão số 9 giảm 2 cấp, từ Quảng Nam đến Khánh Hòa có mưa rất to

Trong 6 giờ vừa qua, bão tiếp tục giảm thêm 1 cấp. Do ảnh hưởng của bão số 9 kết hợp với không khí lạnh nên ở Quy Nhơn (Bình Định) đã có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8; Hoài Nhơn (Bình Định) mạnh cấp 6, giật cấp 7; Quảng Ngãi-Phú Yên có gió giật cấp 6; đảo Lý Sơn mạnh cấp 8, giật cấp 9. Ở khu vực từ Quảng Nam đến Khánh Hòa đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Vị trí và hướng di chuyển của bão số 9 lúc 11 giờ ngày 19/12. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Bão giật trên cấp 17, cách Bình Định-Phú Yên khoảng 210 km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hồi 10 giờ ngày 19/12, vị trí tâm bão cách Bình Định - Phú Yên khoảng 210 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14-15 (150-185 km/giờ), giật trên cấp 17. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 200 km tính từ tâm bão.

Tàu của Bộ đội Biên phòng Nghệ An chuẩn bị kéo tàu cá bị nạn vào bờ. (Ảnh minh họa)

Nghệ An: Khẩn trương tìm kiếm hai thuyền viên rơi xuống biển mất tích

Ngày 18/12, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An đã gửi công điện đề nghị lực lượng chức năng một số địa phương ven biển và các đơn vị chức năng, các phương tiện, tàu thuyền khẩn trương hỗ trợ, tìm kiếm hai thuyền viên tàu cá NA 90855 TS rơi xuống biển mất tích.

Ảnh minh họa.

Các tỉnh từ Quảng Ninh-Kiên Giang chủ động ứng phó với bão Rai

Trưa 16/12, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã ban hành Công điện số 26/CĐ-QG gửi các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Kiên Giang và các Bộ, ngành liên quan chủ động ứng phó với bão Rai nhằm hạn chế thiệt hại về người và tài sản của người dân, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19.