Ít nhất 375 người chết do bão Rai, Philippines khẩn trương tìm người mất tích

NDO -

Theo một báo cáo của cảnh sát Philippines, tính đến trưa 20/12, số người chết do bão Rai đã tăng lên 375, trong khi số người bị thương đã vượt mốc 500 và vẫn còn khoảng 56 người mất tích. Đây là một trong những cơn bão cướp đi tính mạng nhiều người nhất tại quốc gia Đông Nam Á này.

Nhân viên hàng không hỗ trợ dỡ hàng viện trợ cho nạn nhân của bão Rai tại tỉnh Surigao del Norte, Philippines. (Ảnh: Lực lượng Bảo vệ bờ biển Philippines/Reuters)
Nhân viên hàng không hỗ trợ dỡ hàng viện trợ cho nạn nhân của bão Rai tại tỉnh Surigao del Norte, Philippines. (Ảnh: Lực lượng Bảo vệ bờ biển Philippines/Reuters)

Không chỉ gây nhiều thương vong, bão Rai còn phá hủy nhiều ngôi nhà, thị trấn, cũng như làm hỏng đường điện và đường dây liên lạc.

Cơn bão thứ 15 tấn công Philippines trong năm 2021 đã khiến 490.000 người phải di dời trước khi tiến vào Biển Đông cuối tuần qua. Bão Rai đã để lại dấu vết tại các tỉnh Cebu, Leyte và Surigao del Norte...

Ít nhất 375 người chết do bão Rai, Philippines khẩn trương tìm người mất tích -0

Bão Rai tàn phá nhiều nhà ở tại tỉnh Surigao del Norte. (Ảnh: Lực lượng Bảo vệ bờ biển Philippines/Reuters)

Hôm qua, Philippines đã huy động máy bay quân sự và tàu hải quân để chuyển viện trợ cho các khu vực bị bão Rai càn quét. 

"Chúng tôi vẫn đang đánh giá thiệt hại, nhưng chắc là nó sẽ lớn. Điều đầu tiên chúng tôi làm là giải quyết nguồn cung thực phẩm và nước cũng như chăm sóc y tế cho những người bị thương", Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana nói với các phóng viên.

Ông Lorenzana cho biết thêm, các lực lượng vũ trang sẽ chuyển hàng viện trợ và huy động thêm binh sĩ nếu cần thiết.

Số người chết liên quan bão Rai liên tục tăng trong hôm qua, khi các nỗ lực cứu nạn đang diễn ra tại khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của cơn bão.

Phần lớn các trường hợp tử vong được cảnh sát ghi nhận tại khu vực miền trung Visayas, nơi có nhiều điểm lặn biển thuộc tỉnh Bohol - một trong những điểm du lịch nổi tiếng, và vùng Caraga trên đảo Mindanao.

Rai, cơn bão mạnh lên cấp độ 5 khi đổ bộ Philippines ngày 16/12, đã gợi lại ký ức về cơn bão Haiyan năm 2013. Haiyan là một trong những cơn bão nhiệt đới mạnh nhất từng được ghi nhận. Cơn bão này đã khiến hơn 6.300 người tại Philippines thiệt mạng. 

Cuối tuần qua, Tổng thống Rodrigo Duterte đã đến thăm các khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi cơn bão. Ông cam kết sẽ hỗ trợ khoảng 2 tỷ peso (40 triệu USD), giúp triển khai các nỗ lực phục hồi sau bão. 

Ít nhất 375 người chết do bão Rai, Philippines khẩn trương tìm người mất tích -0
Rai là cơn bão thứ 15 tấn công Philippines trong năm 2021. (Ảnh: Reuters)

Theo Straits Times, đầu tuần này, Philippines và Malaysia tiếp tục giải quyết hậu quả do bão và mưa lớn gây ra. Tuy nhiên, việc một phần kết cấu hạ tầng bị hư hỏng đã ảnh hưởng đến nỗ lực cứu nạn và trợ giúp hàng nghìn nạn nhân.  

Ba ngày sau khi mưa xối xả gây ngập lụt nghiêm trọng ở tám bang của Malaysia, ít nhất tám người đã thiệt mạng và hơn 61.000 người phải di dời. Những người được sơ tán tới nơi ở an toàn tại các bang bị ảnh hưởng bởi thiên tai có nguy cơ mắc Covid-19. Trước đó, nhà chức trách đã phát hiện ít nhất 181 ca dương tính trong những người di dời. 

Bộ trưởng Y tế Malaysia Khairy Jamaluddin cho biết, Bộ Y tế dự báo số ca mắc Covid-19 có thể sẽ tăng do đợt ngập lụt này.

Hiện, lực lượng vũ trang, cảnh sát và các cơ quan khác của Malaysia tiếp tục chạy đua với thời gian để cứu những người vẫn đang mắc kẹt trong nhà.