Ngăn chặn bạo lực học đường từ sớm, từ xa
Bạo lực học đường đang trở thành vấn đề nhức nhối, trực tiếp ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của thế hệ trẻ.
Chúng tôi xin thông báo để các cơ quan, đoàn thể, đơn vị, trường học và bạn đọc đặt mua các ấn phẩm Báo Nhân Dân theo thông tin sau:
Đường dây nóng: (84) 24 393 82413
Xin trân trọng cảm ơn!
#bạo lực học đường
Có 99 kết quả
Bạo lực học đường đang trở thành vấn đề nhức nhối, trực tiếp ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của thế hệ trẻ.
Trước diễn biến phức tạp của tình trạng bạo lực học đường, tội phạm và tệ nạn xã hội trong thanh thiếu niên, Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành công văn yêu cầu các sở, ngành, địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm xây dựng môi trường học đường an toàn, lành mạnh, thân thiện.
Chiều 6/11, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai có thông tin: Vào khoảng 16 giờ ngày 5/11, sau khi học sinh toàn trường đã tan học, Trường trung học cơ sở Quang Trung (phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai) được Công an phường Yên Bái báo tin: Có 2 học sinh lớp 8E là V.T.Đ và N.L.T đã xảy ra xô xát ở khu vực hồ km5, phường Yên Bái.
Thời gian qua, các trường học trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã tăng cường hoạt động rèn luyện kỹ năng thực hành xã hội, giáo dục ý thức tự bảo vệ và xây dựng nếp sống tích cực trong học sinh.
Những ngày qua, tại một số địa phương đã xảy ra các vụ việc liên quan bạo lực học đường gây tâm lý băn khoăn, lo lắng, bức xúc đối với học sinh, phụ huynh và xã hội.
Chỉ trong vài tháng trở lại đây, liên tiếp những vụ bạo lực, bạo hành trẻ em bị phát hiện khiến dư luận không khỏi day dứt, phẫn nộ. Mỗi câu chuyện là một nỗi đau không chỉ của một đứa trẻ, mà của cả xã hội.
Bày tỏ lo ngại trước tình trạng bạo lực học đường, các hành vi bạo lực trên không gian mạng và những tác động tiêu cực của mạng xã hội đến trẻ em, đại biểu Quốc hội đề xuất nhiều giải pháp cụ thể nhằm xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, nhân văn.
Đại biểu Châu Quỳnh Dao (Đoàn An Giang) bày tỏ lo lắng về những tác động tiêu cực của mạng xã hội đối với thanh, thiếu niên, tạo ra “vòng xoáy vô hình” gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần.
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các trường công khai đường dây nóng để tiếp nhận, xử lý nhanh thông tin về an ninh, an toàn và bạo lực học đường.
Vụ nam sinh lớp 12 ở Thanh Hóa bị bạn cùng trường đâm tử vong không chỉ gây chấn động dư luận mà còn gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng bạo lực học đường và việc học sinh mang theo hung khí đến trường. Từ góc độ pháp lý, vụ việc cũng đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến trách nhiệm hình sự của người chưa thành niên....
Ngày 9/10, Ủy ban nhân dân xã Chợ Vàm, tỉnh An Giang cho biết, đã ra thông cáo báo chí liên quan đến clip xuất hiện trên mạng xã hội vụ học sinh của Trường trung học cơ sở Chợ Vàm đánh nhau gây xôn xao dư luận.
Năm học 2025-2026, ngành giáo dục và đào tạo chú trọng công tác tư vấn học đường và công tác xã hội nhằm hỗ trợ học sinh học tập tốt hơn cũng như ngăn chặn bạo lực học đường, các tác động từ mặt trái của xã hội.
Các học sinh khối lớp 8 của Trường THCS Hoàng Hoa Thám (phường Ngọc Hà, Hà Nội) tích cực tham gia nhiều hoạt động thiết thực để tuyên truyền, lan toả nhận thức, trách nhiệm trong việc xây dựng môi trường học đường an toàn-lành mạnh-thân thiện.
Qua vụ việc học sinh có hành vi chưa đúng với giáo viên tại Trường THCS Đại Kim (phường Định Công, Hà Nội), Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chỉ đạo các nhà trường chú trọng công tác xây dựng môi trường sư phạm an toàn, lành mạnh, dân chủ, không có bạo lực học đường.
Trước sự việc một học sinh lớp 7 tại Trường THCS Đại Kim (phường Định Công, Hà Nội) có phản ứng gay gắt, chưa đúng mực với cô giáo, Ban Giám hiệu Trường, giáo viên chủ nhiệm và phụ huynh đã họp, thống nhất hướng giải quyết theo hướng nghiêm minh nhưng vẫn tạo cơ hội cho học sinh nhận thức lỗi sai và sửa sai.
Tỷ lệ trẻ vị thành niên gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần ngày càng gia tăng nhưng nhiều em vẫn âm thầm chịu đựng mỗi ngày. Nhân Ngày Thế giới phòng chống tự tử (10/9), gia đình, nhà trường và xã hội sẽ tiếp tục thắt chặt sự đồng hành để giúp trẻ vượt qua những khó khăn mà các em phải đối mặt.
Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) khẳng định vụ xả súng nơi đây xảy ra tại Trường Công giáo Annunciation ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota, là một hành động khủng bố trong nước, xuất phát từ hệ tư tưởng thù hận cực đoan.
Những ngày qua, dư luận xã hội không khỏi bức xúc trước hình ảnh ba học sinh chở nhau trên một chiếc xe máy, không đội mũ bảo hiểm và có hành vi phản cảm trên đường phố.
Một cháu gái 13 tuổi (thường trú tại phường Phan Thiết, tỉnh Lâm Đồng) bị một nhóm thiếu niên đánh hội đồng.
Chiều 7/8, Ủy ban nhân dân xã Trần Đề đã có báo cáo gửi Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ liên quan vụ việc cháu Lê Ngọc N., sinh năm 2011, ngụ ấp Nhà Thờ, xã Trần Đề bị nhóm người đánh hội đồng dã man vào chiều 6/8.
Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Triển khai dạy học hai buổi/ngày từ tháng 9, hướng tới miễn học phí; GDP quý II có thể đạt 7,6%, thuộc nhóm tăng trưởng cao của thế giới; Báo chí – Cầu nối đưa nghiên cứu khoa học vào đời sống; Giải mã chiến dịch tấn công của Israel nhằm vào Iran.
Theo Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, bạo lực học đường đang diễn biến phức tạp, đặc biệt trên môi trường mạng, với hình thức bắt nạt trực tuyến có xu hướng gia tăng.
Vụ xả súng tại thành phố Graz khiến 10 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương đang được xem là thảm kịch nghiêm trọng nhất tại Áo trong nhiều thập kỷ. Danh tính nghi phạm dần được hé lộ, làm dấy lên nhiều lo ngại về tâm lý học đường và ảnh hưởng của bạo lực trên không gian mạng đối với giới trẻ.