Bảo đảm an toàn cho thiếu nhi trong dịp hè

Mới bước vào kỳ nghỉ hè được hai tuần, nhưng không ít vụ tai nạn đã xảy ra với các em nhỏ, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tính mạng của các em.
0:00 / 0:00
0:00

Thực trạng này cho thấy, các cấp chính quyền, gia đình và cộng đồng xã hội cần quan tâm hơn nữa việc trông nom, chăm sóc, quản lý các em nhỏ, để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các em trong những kỳ nghỉ hè.

Buổi khai mạc hè tại thôn Vân Lôi vào chiều 3/6 được chọn làm điểm cho các thôn của xã Trạch Mỹ Lộc (huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội), thế nhưng một sự cố bất ngờ xảy ra làm cuộc vui kết thúc sớm.

Khi các em nhỏ đang biểu diễn trên sân khấu thì phần tường bao trên mái hiên có chiều dài khoảng 10m, cao khoảng 40 cm bất ngờ đổ sập xuống vị trí các em biểu diễn, khiến sáu em bị thương. Rất may, sự cố chỉ làm các em nhỏ bị thương nhẹ, sau khi được sơ cứu tại Bệnh viện đa khoa huyện Phúc Thọ, các em đã được về nhà.

Nguyên nhân được xác định là do mưa nhiều, phần vữa của nhà văn hóa bị tróc, rơi xuống mái hiên rồi đổ sập xuống. Đến nay, tuy sức khỏe của sáu em nhỏ đã ổn định, nhưng người dân tại thôn Vân Lôi vẫn rất lo lắng, vì khu vực nhà văn hóa này không chỉ là nơi tổ chức sinh hoạt hè mà còn là sân chơi chung của hàng chục em nhỏ trong thôn.

Sau khi xảy ra vụ việc nêu trên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã đề nghị Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phúc Thọ nói riêng và phòng giáo dục và đào tạo các quận, huyện, thị xã nói chung cần chú ý đến việc bảo đảm an toàn cho học sinh trong kỳ nghỉ hè, nhất là khi các em tham gia các hoạt động hè.

Nghỉ hè là thời gian trẻ được nghỉ học, tự do vui chơi, tham gia các hoạt động giải trí. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm nguy cơ xảy ra tai nạn thương tích ở trẻ tăng cao, bởi mùa hè là mùa mưa bão. Để kỳ nghỉ hè của các em thêm phần bổ ích, an toàn, các ngành chức năng, chính quyền địa phương, nhà trường cùng phụ huynh đã chủ động trang bị các kỹ năng cơ bản giúp trẻ phòng tránh các rủi ro, tai nạn có thể xảy ra.

Trong đó, cha mẹ cần quan tâm, sát sao quản lý con, tránh tối đa những nguy cơ có thể gây tai nạn thương tích cho trẻ. Chính quyền các cấp và các ngành chức năng cần rà soát, kiểm tra chất lượng, độ an toàn của các công trình xây dựng như nhà văn hóa, nơi vui chơi công cộng dành cho trẻ em.

Những công trình không bảo đảm an toàn cần phải được sửa chữa, khắc phục, khi công trình bảo đảm an toàn mới đưa vào sử dụng, phục vụ nhu cầu vui chơi, sinh hoạt của trẻ. Kỳ nghỉ hè khá dài nên việc phối hợp giữa gia đình, nhà trường và chính quyền địa phương càng cần thiết. Nghỉ hè an toàn, bổ ích sẽ giúp học sinh có đủ sức khỏe, tràn đầy năng lượng cho năm học tiếp theo.