Những lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ

Bơi lội không chỉ là môn thể thao yêu thích của các em nhỏ mà còn là kỹ năng sống cần thiết để bảo đảm an toàn cho các em. Tuy nhiên, không phải em nào cũng có điều kiện được học bơi một cách bài bản. Chính vì vậy, các địa phương trên địa bàn Hà Nội đang triển khai các lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ, nhất là các em có hoàn cảnh khó khăn.
0:00 / 0:00
0:00
Lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em trên địa bàn huyện Mê Linh. (Ảnh THÙY PHẠM)
Lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em trên địa bàn huyện Mê Linh. (Ảnh THÙY PHẠM)

Mấy hôm nay, ngày nào em Nguyễn Minh Tuấn (10 tuổi, ở xã Kim Hoa, huyện Mê Linh) cũng hào hứng đến bể bơi Ngọc Hà gần nhà để tham gia lớp tập bơi miễn phí. Nhờ sự chỉ dạy tận tình, chỉ sau vài buổi tập, Tuấn đã tự tin hơn khi xuống nước, em có thể nổi và bơi ếch được một đoạn ngắn, hứa hẹn khi hết khóa học, sẽ bơi được một cách thành thạo.

Cũng giống Tuấn, 150 em nhỏ trên địa bàn huyện Mê Linh được tham gia các lớp dạy bơi miễn phí do Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao phối hợp Phòng Giáo dục và Ðào tạo huyện tổ chức. Trong khóa học 15 ngày, các em được học các kiến thức, kỹ năng cơ bản về bơi lội, các kỹ năng bơi thông dụng, bơi ếch, bơi ngửa…

Ngoài ra, các em còn được học cách xử lý khi bị đuối nước do chuột rút, xử lý nhanh các tình huống nguy hiểm, bất ngờ có thể gặp trong khi bơi. Mục tiêu là tất cả các học sinh đều biết bơi sau khi kết thúc khóa học. Các em sẽ được kiểm tra và cấp giấy chứng nhận khi bơi đạt yêu cầu.

Ðể phát triển phong trào dạy bơi, học bơi, tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh cho thiếu nhi trong dịp nghỉ hè, nhiều địa phương như quận Ba Ðình, quận Ðống Ða, huyện Phúc Thọ… đã tổ chức các lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em trên địa bàn.

Ngày 30/5, quận Ðống Ða đã tổ chức Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi để phòng, chống đuối nước năm 2024 và khai giảng các lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em hộ nghèo, cận nghèo và hoàn cảnh khó khăn, các em đang được nuôi dưỡng tại Nhà nuôi dưỡng trẻ em Hữu Nghị. Tại lễ phát động, đã có 128 em trên địa bàn quận đăng ký tham gia.

Ngày 15/6, Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao và Ðoàn Thanh niên quận Ba Ðình phối hợp tổ chức khai mạc lớp dạy bơi miễn phí cho 70 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Giám đốc Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao quận Ba Ðình Nguyễn Tiến Dũng cho biết: "Tai nạn đuối nước vẫn diễn ra phức tạp, nhất là đối với trẻ em vào dịp nghỉ hè. Dạy bơi là việc làm thiết thực, lâu dài nhằm hạn chế tai nạn đuối nước cho các em. Chương trình dạy bơi miễn phí là hoạt động xã hội hóa, thiết thực hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em, đồng thời, thể hiện sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và toàn xã hội trong công tác bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em".

Trong nhiều năm qua, chương trình tập luyện môn bơi, phòng, chống đuối nước đồng loạt được triển khai trên địa bàn thành phố Hà Nội. Trong giai đoạn 2018-2022, hơn 600 lớp dạy kỹ năng bơi, huấn luyện cứu đuối nước... đã được tổ chức, thu hút hơn 20 nghìn học sinh tham gia. Qua các khóa học, 19.400 em học sinh đã biết bơi.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh đề nghị, các sở, ban, ngành, đoàn thể, ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã cần tiếp tục phối hợp chỉ đạo các cơ sở liên quan xác định đây là nhiệm vụ quan trọng cần tiếp tục được quan tâm hơn nữa; tăng cường phát động phong trào trẻ em học bơi, phòng, chống tai nạn đuối nước tại tất cả các loại hình bể bơi hiện có trên địa bàn trong dịp hè năm 2024 và các năm tiếp theo. Bên cạnh đó, tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ chương trình bơi an toàn, phòng, chống đuối nước, kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho cán bộ, giáo viên, hướng dẫn viên ở cơ sở; hướng dẫn các xã, phường, thị trấn, trường học thường xuyên duy trì tổ chức dạy bơi, phổ biến, tuyên truyền về kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em, đồng thời, vận động các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng bể bơi, hồ bơi tại các xã, phường, thị trấn, trường học, có chế độ ưu tiên, miễn, giảm tiền thuê bể bơi, tiền học phí cho trẻ em, tạo điều kiện cho trẻ em, học sinh được học bơi và tập luyện bơi.