Bảo đảm an ninh trật tự dịp cuối năm

Thành phố Hồ Chí Minh là đô thị lớn, trung tâm kết nối giao thương với các tỉnh, thành phố khác trên nhiều lĩnh vực. Đây cũng là điều kiện để các loại tội phạm hoạt động, nhất là vào thời điểm cuối năm. Với quyết tâm bảo đảm an ninh trật tự cho người dân và doanh nghiệp, các đơn vị chức năng Công an thành phố đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ và quyết liệt để chủ động ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật.
0:00 / 0:00
0:00
Các lực lượng Công an thành phố ra quân trấn áp các loại tội phạm dịp cuối năm. (Ảnh Thế Anh)
Các lực lượng Công an thành phố ra quân trấn áp các loại tội phạm dịp cuối năm. (Ảnh Thế Anh)

Mới đây, các lực lượng chức năng Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã triệt phá và bắt giữ nhiều đối tượng núp bóng dưới hình thức công ty luật để thực hiện dịch vụ đòi nợ. Thời điểm các đơn vị chức năng kiểm tra, nhiều "nhân viên" của tổ chức này đang thực hiện các hành vi cắt ghép hình ảnh dung tục, sai sự thật để khủng bố người dân nợ tiền.

Theo Công an thành phố, qua điều tra, các lực lượng chức năng phát hiện Công ty Luật TNHH Power Law (quận 12) sử dụng điện thoại di động gọi điện đe dọa, chửi bới, xúc phạm người vay tiền và người thân để đòi nợ. Ngoài gọi điện, các đối tượng còn cắt ghép hình ảnh vu khống, đưa thông tin sai sự thật về người vay tiền, người thân... để bôi nhọ danh dự, nhân phẩm, uy tín của các tổ chức, cá nhân rồi đăng tải, phát tán trên mạng xã hội với mục đích thu hồi nợ.

Thời điểm kiểm tra, trụ sở công ty này có 196 nhân viên đang làm việc thì có đến 35 đối tượng có hành vi đang cắt ghép hình ảnh vu khống, đưa thông tin sai sự thật về người vay tiền, người thân... để chuẩn bị đăng lên mạng.

Với tội phạm liên quan đến cá độ, bài bạc, Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) mới đây cũng phối hợp với Công an Thành phố Hồ Chí Minh và một số đơn vị, địa phương triệt phá một đường dây tổ chức đánh bạc, cá độ bóng đá trên mạng với 14 đối tượng bị bắt giữ cùng nhiều tang vật có liên quan.

Đây là đường dây do các đối tượng người Việt Nam cầm đầu, đặt máy chủ tại Campuchia, tổ chức cá cược tại Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh lân cận với tổng số tiền đặt cược lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Quá trình phá án, cơ quan chức năng cho biết, các đối tượng tổ chức đánh bạc cấu kết chặt chẽ với nhau, phân công vai trò, nhiệm vụ cụ thể để quản lý tài khoản tổng, đặt cược,… Việc triệt phá đường dây đánh bạc và tổ chức đánh bạc trong thời gian diễn ra World Cup cho thấy sự chủ động, nhận diện từ sớm, từ xa, kịp thời ngăn chặn những hệ lụy khôn lường ra ngoài xã hội.

Bộ Công an khuyến cáo người dân không tham gia các hoạt động cờ bạc, nhất là cá độ bóng đá qua mạng. Cơ quan chức năng sẽ chủ động phát hiện, đấu tranh triệt xóa các tụ điểm, đường dây cờ bạc, cá độ bóng đá; phối hợp với các ngành chức năng đưa ra truy tố, xét xử nghiêm minh.

Đây là hai trong số nhiều vụ việc, vụ án mà các cơ quan chức năng, Công an Thành phố Hồ Chí Minh quyết liệt xử lý trong dịp cao điểm cuối năm. Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Với quan điểm "Coi trọng phòng ngừa là chính, chủ động tấn công trấn áp tội phạm", thời gian qua, Công an thành phố đã chủ động trong công tác nắm tình hình, kiên quyết đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm và vi phạm pháp luật, đã thực hiện đạt chỉ tiêu kéo giảm 5% số vụ phạm tội về trật tự xã hội, tập trung đấu tranh triệt phá nhiều ổ nhóm tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy, tập trung điều tra khám phá truy xét nhanh các vụ án rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng, các vụ án được dư luận xã hội quan tâm nhằm bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

Đối với giai đoạn cuối năm và dịp Tết Nguyên đán, các công tác này càng trở nên quan trọng khi nhu cầu đi lại, giao thương của người dân ngày càng lớn. Việc bảo đảm một môi trường an toàn, lành mạnh sẽ giúp người dân đón Tết trong an vui, hạnh phúc.

Theo Công an thành phố, trong bối cảnh thị trường tài chính, tiền tệ còn tiềm ẩn nhiều phức tạp; hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn do thiếu đơn hàng, đứt gãy chuỗi cung ứng sản xuất, lãi suất tăng…; thời điểm cuối năm, theo quy luật, các loại tội phạm sẽ gia tăng hoạt động, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn thành phố.

Trước thực tế đó, Công an thành phố chỉ đạo các đơn vị, lực lượng chủ động triển khai tổng thể, chủ động, đồng bộ các biện pháp để kịp thời triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả, góp phần giữ vững an ninh, trật tự, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống, bảo đảm an ninh, an toàn để người dân vui xuân, đón Tết. Trong đó, Công an thành phố tập trung tấn công, trấn áp mạnh tội phạm xâm phạm sở hữu tài sản (cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản), đẩy mạnh tấn công tội phạm liên quan hoạt động "tín dụng đen", tội phạm cờ bạc, nhất là các đường dây, tổ chức cá độ bóng đá.

Triệt phá tổ chức, đường dây hoạt động mua bán hàng cấm, buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả, gian lận thương mại, nhất là các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, cung cầu cao trong dịp Tết Nguyên đán. Tập trung xử lý các vi phạm về nồng độ cồn, đua xe trái phép,…