Chiều 20/10, Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị chuyên đề “Xuất khẩu tôm trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu” năm 2023. Hội nghị nhằm đánh giá tình hình xuất khẩu tôm của tỉnh Bạc Liêu trong thời gian qua; đồng thời, đưa ra các đề xuất, giải pháp đẩy mạnh chế biến xuất khẩu tôm của tỉnh trong thời gian tới.
Các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu; lãnh đạo Cục xúc tiến thương mại, Cục xuất khẩu (Bộ Công thương); Cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn); Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam; đại diện các đơn vị, doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.
Bạc Liêu hiện có 3 mặt hàng xuất khẩu chính đó là tôm, gạo và muối. Trong đó, mặt hàng xuất khẩu chủ lực là tôm - chiếm trên 95% kim ngạch xuất khẩu của tỉnh. Tỉnh đặt mục tiêu phấn đấu hết năm 2023 kim ngạch xuất khẩu đạt 01 tỷ USD và đến năm 2025 xuất khẩu tôm đạt 1,3 tỷ USD và đến năm 2030 đạt 1,7 tỷ USD.
Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Trọng Duy). |
Trong 9 tháng đầu năm 2023, kim ngạch xuất khẩu đạt của tỉnh đạt trên 676 triệu USD, tăng trên 79% so với cùng kỳ ; trong đó, tôm đông lạnh ước đạt trên 659 triệu USD, tăng trên 7% so với cùng kỳ. Hàng hóa xuất khẩu với thủy sản ước đạt gần 66 nghìn tấn, tăng gần 8% so với cùng kỳ; trong đó, tôm đông lạnh ước đạt hơn 63 nghìn tấn, tăng gần 8% so với cùng kỳ.
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều phát biểu nêu rõ những thuận lợi, khó khăn, bất cập việc xuất khẩu thủy sản của tỉnh Bạc Liêu cũng như nhiều tỉnh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long. |
Tuy vậy, thời gian gần đây, hoạt động sản xuất và xuất khẩu thủy sản luôn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức từ thị trường. Sức mua giảm sút, các tiêu chuẩn, quy định về sản phẩm ngày càng khắt khe, diễn biến của thị trường và cạnh tranh trong chuỗi cung ứng ngày càng khó lường.
Tại Hội nghị, đại diện các doanh nghiệp, đơn vị đã trình bày nhiều ý kiến, tham luận về các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp chế biến thủy sản thời gian qua, định hướng trong thời gian tới; các kinh nghiệm quản lý trong chế biến và xuất khẩu; công tác triển khai mô hình nuôi tôm công nghệ cao và nguồn nguyên liệu trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu; đánh giá thị trường, định hướng nhu cầu nguyên liệu chế biến thủy hải sản phục vụ xuất khẩu..
Theo ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) cho biết, sản phẩm thủy sản Việt Nam đã xuất khẩu tới hơn 170 quốc gia và vùng lãnh thổ, giá trị xuất khẩu thủy sản năm 2022 lần đầu tiên cán đích 11 tỷ USD. Trong đó, tôm là sản phẩm chiếm tỷ trọng chi phối trong cơ cấu sản phẩm thủy sản xuất khẩu của Việt Nam sang các thị trường trọng điểm như Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, EU, Hàn Quốc… Xuất khẩu tôm năm 2022 ghi nhận con số kỷ lục 4,3 tỷ USD, tăng 11% so với năm 2021.
Các đại biểu rất quan tâm đến tình hình khó khăn trong việc xuất khẩu tôm hiện nay. (Ảnh: Trọng Duy). |
Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu Thủy sản Việt Nam cho rằng, thời gian tới, nếu muốn xuất khẩu tôm vào thị trường EU, phải tăng cường các sản phẩm thế mạnh như sản phẩm hữu cơ, bền vững; có biện pháp bán hàng và thanh toán phù hợp; tận dụng triệt để các lợi thế từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA) để nâng sức cạnh tranh.
Phát biểu bế mạc Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều khẳng định, Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh đánh giá kỹ từng vấn đề mà các đại biểu đã chia sẻ, đặt ra để đưa vào Chương trình, kế hoạch hành động năm 2024 và những năm tiếp theo, nhất là những vấn đề trọng tâm cần triển khai thực hiện ngay.
Hiện nay, tỉnh Bạc Liêu đang nỗ lực phấn đấu trở thành trung tâm ngành công nghiệp tôm và hoàn thành chỉ tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu của tỉnh một tỷ USD ngay trong năm 2023, tạo được sức hút cũng như khả năng lan tỏa những lợi thế so sánh của Bạc Liêu đối với vùng và trên phạm vi cả nước.