Gạo xuất khẩu của Thái Lan. (Ảnh: Nation)

Xuất khẩu gạo của Thái Lan tăng mạnh

Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan (TREA) vừa công bố báo cáo cho thấy, lượng gạo xuất khẩu của nước này trong 10 tháng đầu năm nay tăng 33% so với cùng kỳ năm trước. Với nhu cầu về gạo của một số thị trường trọng điểm vẫn ở mức cao, Thái Lan hoàn toàn có thể đạt mục tiêu xuất khẩu 7,5 triệu tấn gạo trong năm 2022.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Nhóm năng lượng và nông sản đón nhận lực mua tích cực

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), đóng cửa phiên giao dịch ngày 15/11, lực mua chiếm ưu thế trên thị trường hàng hóa đã kéo chỉ số MXV-Index phục hồi trở lại với mức tăng 0,46% lên mức 2.538,92 điểm. Trong đó, năng lượng và nông sản là hai nhóm ghi nhận nhiều nguyên liệu tăng giá đáng chú ý, dẫn dắt xu hướng của thị trường.
PGS, TS Vũ Hải Quân, Ủy viên T.Ư Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi lễ.

Hợp tác Australia-Việt Nam về chuỗi giá trị lúa gạo bền vững khu vực đồng bằng sông Cửu Long

Trường đại học An Giang thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh vừa tham gia Lễ khởi động Dự án “Hợp tác Úc-Việt về chuỗi giá trị lúa gạo bền vững khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)”, hướng đến kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Australia-Việt Nam vào năm 2023.
Chặng đường “kỳ tích” của ngành lúa gạo Việt Nam

Chặng đường “kỳ tích” của ngành lúa gạo Việt Nam

Xuyên suốt quá trình phát triển, ngành hàng sản xuất và xuất khẩu gạo của Việt Nam đã đạt nhiều “kỳ tích”. Trong bối cảnh mới hiện nay với những biến động của thị trường thế giới, biến chuyển của thị hiếu tiêu dùng cộng với biến đổi khí hậu ngày một rõ nét, ngành lúa gạo Việt Nam đang có sự chuyển mình mạnh mẽ trong cả sản xuất và xuất khẩu. Theo đó, ngành tập trung nâng cao chất lượng lúa gạo, mở rộng thị trường tiêu thụ, tiến tới xây dựng thương hiệu gạo bền vững trên thị trường quốc tế.
Việt Nam hiện đang xuất khẩu gạo sang 29 nước và vùng lãnh thổ. Ảnh: NAM ANH

Triển vọng sáng từ xuất khẩu gạo

Sau khi Ấn Độ, nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới cấm xuất khẩu gạo tấm đồng thời áp thuế 20% đối với hầu hết các loại gạo khác từ ngày 9/9 nhằm bảo đảm an ninh lương thực do nước này đang bị hạn hán, Việt Nam là quốc gia hưởng lợi lớn nhờ thế mạnh về gạo xuất khẩu.
Các đại biểu nếm thử cơm Việt Nam tại siêu thị của Pháp. (Ảnh TTXVN)

Gạo Việt Nam lần đầu được bán tại siêu thị của Pháp

Thương vụ Ðại sứ quán Việt Nam tại Pháp phối hợp các nhà nhập khẩu và nhà phân phối bán lẻ tổ chức Tuần lễ Trung thu Việt Nam, nhằm quảng bá tới đông đảo người dân địa phương về văn hóa ẩm thực Việt Nam và Tết Trung thu. Trong khuôn khổ hoạt động này, sản phẩm gạo mang thương hiệu "Cơm Vietnam" lần đầu được giới thiệu tới người tiêu dùng Pháp.
Gặt lúa bằng máy trên cánh đồng huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang. (Ảnh HÀ ANH)

Đón thời cơ tăng trưởng xuất khẩu gạo

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, quý I/2022, kim ngạch xuất khẩu gạo cả nước đạt 715 triệu USD, tăng 10,5% so với cùng kỳ năm 2021. Dự báo, nhu cầu dự trữ lương thực của nhiều quốc gia trên thế giới vẫn tiếp tục tăng trong thời gian tới; cùng đó là gạo Việt Nam ngày càng khẳng định được ưu thế, uy tín trên thị trường quốc tế nên cơ hội tăng trưởng xuất khẩu cho ngành hàng gạo đang rất rộng mở.

(Ảnh minh họa: nhandan.vn)

Sửa quy định về chứng nhận chủng loại gạo thơm xuất khẩu sang Liên minh châu Âu

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 11/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 103/2020/NĐ-CP về chứng nhận chủng loại gạo thơm xuất khẩu sang Liên minh châu Âu để hướng dẫn thực hiện việc chứng nhận chủng loại gạo thơm xuất khẩu sang Liên minh châu Âu và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland.

Xuất khẩu gạo giữ vững đà tăng trưởng.

Xuất khẩu gạo vượt bão Covid-19

Gạo vẫn là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực trong bão dịch Covid-19 khi doanh nghiệp tiếp tục có nhiều đơn hàng sang các thị trường đòi hỏi cao về chất lượng. Nỗ lực nâng cao chất lượng trong nhiều năm qua đã mang lại kết quả khả quan cho xuất khẩu mặt hàng này thời gian gần đây.