Xử lý nghiêm tình trạng vẽ bậy, bôi bẩn

Từ nhiều năm nay, các công trình công cộng, trụ sở, văn phòng hay cửa nhà ở thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện với mật độ dày đặc những hình phun sơn viết, vẽ nguệch ngoạc, không rõ thông điệp. Nhiều nhất là các bức vẽ theo phong cách tranh đường phố (Graffiti) trên tường, cửa sổ, cửa cuốn, nhà chờ xe buýt, con lươn đường, chân cầu... khắp cả khu vực nội thành lẫn ngoại thành. Những hình ảnh này đập vào mắt người đi đường với đủ mầu sắc lòe loẹt, gây phản cảm, mất mỹ quan đô thị.

Mới nhất ngày 12/6, Ban quản lý đường sắt đô thị thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Hai toa tàu thuộc tuyến Metro Bến Thành-Suối Tiên đặt tại Depot Long Bình (TP Thủ Đức) bị phun sơn vẽ bậy, bôi bẩn với nhiều mầu sơn khác nhau. Đây là hai trong số 51 toa tàu đang chờ chuẩn bị vận hành, chạy thử nghiệm trước khi đưa vào vận hành khai thác thương mại. 

Điều đáng nói, vấn nạn này khá phổ biến từ lâu, gây bức xúc cho nhiều người, nhưng ít khi nào thấy cơ quan chức năng phát hiện, xử lý. Thường tận dụng lúc trời tối để ra tay, các “họa sĩ” bắt đầu “trổ tài” khi đường phố vắng người. Nhiều gia đình hay các cơ quan, doanh nghiệp phải mất nhiều thời gian, kinh phí để sơn sửa lại những bức tường hay cửa bị bôi bẩn. Nhưng sau thời gian ngắn, tình trạng đó tái diễn gây tâm lý bực bội cho người trong cuộc. 

Thật ra, không quá khó để tìm ra cá nhân hay nhóm người vẽ bậy thông qua biện pháp giám sát và truy tìm từ camera. Các chuyên gia pháp lý cho rằng, vẽ bậy trên tường, hay cửa nhà người khác khi chưa có sự đồng ý của chủ sở hữu là hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản theo Điều 178 Bộ luật Hình sự hiện hành. Tùy mức độ vi phạm và mức độ thiệt hại, người vi phạm có thể bị phạt tiền từ 10 đến 100 triệu đồng và phạt tù cao nhất đến 20 năm.
 
Trái ngược hẳn với tình trạng vẽ tranh bôi bẩn đường phố, trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh hiện có nhiều bức tường cũ kỹ, ô nhiễm đã được “thay áo mới” bằng những bức tranh sơn mầu góp phần thay đổi diện mạo đô thị. Từ những bức tường rêu mốc hay dán đầy quảng cáo rao vặt được thay thế bằng những bức tranh thiên nhiên, tranh về quê hương sinh động, tranh cổ động bảo vệ môi trường như trên đường số 08, khu phố 5, phường Tăng Nhơn Phú B (TP Thủ Đức); đường Nguyễn Khoái, phường 2 (quận 4), hẻm số 142 Lê Lợi, phường 4 (quận Gò Vấp)...

Trở lại vấn nạn vẽ bậy, khi chưa bị xử lý nghiêm, các “họa sĩ” đường phố vẫn mặc sức bôi bẩn. Do đó, cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương cần nghiêm khắc ra tay ngăn chặn, xử lý thật nghiêm theo luật định, buộc phải trả lại hiện trạng bức tường để tăng tính răn đe các đối tượng vẽ tranh gây nhếch nhác đường phố, gây thiệt hại kinh tế và tinh thần cho nhiều người.