Xây dựng lộ trình để từng bước tái cơ cấu SCB

NDO - Ngày 19/4, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú cho biết, đến nay, ngân hàng SCB vẫn đang hoạt động ổn định và Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục xây dựng một lộ trình để từng bước tái cơ cấu ngân hàng này.
0:00 / 0:00
0:00
Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú thông tin về ngân hàng SCB.
Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú thông tin về ngân hàng SCB.

Theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, khi Ngân hàng SCB rơi vào tình trạng khó khăn, thậm chí được xem như khủng hoảng, cũng giống như nhiều nước trên thế giới, chức năng của Ngân hàng Trung ương là phải có giải pháp kịp thời để can thiệp, bảo đảm cho ngân hàng đó không đổ vỡ và không ảnh hưởng đến hệ thống tài chính quốc gia và sự an toàn của hệ thống các ngân hàng thương mại. "Chính vì thế, Ngân hàng Nhà nước phải có những giải pháp hành động một cách kịp thời", ông Đào Minh Tú nhấn mạnh.

Đại diện lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết thêm, SCB là một trong những ngân hàng có quy mô lớn, có tổng tài sản lớn, do đó những giải pháp để xử lý cũng đòi hỏi thủ tục và quy mô hỗ trợ lớn. Bên cạnh đó, SCB không phải là ngân hàng đầu tiên xảy ra sự cố, trong vòng 10 năm qua cũng đã có những ngân hàng yếu kém, có những ngân hàng bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt, buộc phải xử lý.

"Đây cũng là quy luật vận động của nền kinh tế, ở ngay các nước trên thế giới cũng có thể xảy ra, chứ không riêng Việt Nam. Chính vì thế, phải có một giải pháp về chính sách được luật hóa để quy định các biện pháp can thiệp để bảo đảm sự ổn định cho hoạt động ngân hàng đó, cũng như ổn định hệ thống, an ninh trật tự xã hội", ông Đào Minh Tú nêu rõ.

Trong các biện pháp hỗ trợ của Ngân hàng Nhà nước để bảo đảm sự ổn định SCB, có những khoản cho vay của Ngân hàng Trung ương đối với ngân hàng yếu kém nhưng đều được thực hiện theo đúng quy định pháp luật. Các biện pháp thực hiện này đều rất chi tiết, góp phần bảo đảm kịp thời sự ổn định hệ thống.

“Đối với số tiền mà Ngân hàng Nhà nước đã cho vay để hỗ trợ Ngân hàng SCB, khi SCB xảy ra sự cố mất thanh khoản vào tháng 10/2023, Ngân hàng Nhà nước có chức năng và luật pháp cũng quy định điều khoản yêu cầu Ngân hàng Trung ương phải thực hiện biện pháp ổn định ngân hàng này”, Phó Thống đốc Đào Minh Tú thông tin.

Đồng thời, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cũng khẳng định, đến nay, ngân hàng SCB vẫn đang hoạt động ổn định và Ngân hàng Nhà nước đang nghiên cứu khẩn trương, tích cực, tiếp tục xây dựng một lộ trình để từng bước tái cơ cấu ngân hàng này.