Xây dựng đội ngũ doanh nhân Quận 8 vì cộng đồng

Với phương châm mọi hoạt động của doanh nghiệp đều vì lợi ích quốc gia và uy tín với quốc tế, vì xã hội, cộng đồng và vì chính mình, Hội Doanh nghiệp Quận 8 đã đề ra nhiều nhiệm vụ, mục tiêu để xây dựng đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp tài năng, tâm huyết và trách nhiệm.
0:00 / 0:00
0:00
Các doanh nghiệp tham gia gian hàng bình ổn giá tại Quận 8.
Các doanh nghiệp tham gia gian hàng bình ổn giá tại Quận 8.

Luôn trách nhiệm vì cộng đồng

Ðược thành lập từ tháng 5/2008, Công ty cổ phần Dược Phẩm An Thiên ngày một “ăn nên làm ra” và có nhiều hoạt động chăm lo cho người lao động, vì cộng đồng an sinh xã hội. Bà Nguyễn Thị Thanh Tuyền, Phó Tổng Giám đốc Thường trực công ty cho biết, với tổng số lao động của công ty hiện là 444 người, những năm qua, các chính sách đối với người lao động luôn được công ty chăm lo chu đáo.

Ðơn cử như công tác tập huấn đào tạo nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, tạo điều kiện và hỗ trợ kinh phí cho người lao động dự học, tổ chức khám sức khỏe định kỳ hằng năm; thực hiện đầy đủ các phúc lợi như: Hỗ trợ tiền ăn, nhà trọ, xe đưa đón hằng ngày, chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ mang thai, khám sức khỏe định kỳ, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp để người lao động yên tâm gắn bó với công việc. Công ty cũng có những hoạt động an sinh xã hội với số tiền hơn 1,2 tỷ đồng.

Ông Lê Vi Hiển, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần GonSa cho biết, sau gần 13 năm hình thành và phát triển, công ty đã đạt được những thành tựu nhất định. Trong đó, hoạt động an sinh, chăm lo người lao động và an sinh xã hội luôn được lãnh đạo công ty chú trọng. Hiện nay, mức lương người lao động được chi trả thấp nhất tại công ty là 7,5 triệu đồng, cao nhất là 55 triệu đồng.

Dự báo từ nay đến cuối năm 2023, kinh tế-xã hội còn gặp nhiều thách thức, việc đạt được mục tiêu tăng trưởng là rất khó khăn. Tính đến tháng 8/2023, trên địa bàn quận có 16.945 doanh nghiệp đăng ký hoạt động sản xuất, kinh doanh. Số doanh nghiệp đang ngừng hoạt động và chờ giải thể chiếm 59,77%.

Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Quận 8, Trần Ngọc Dũng

Trong bối cảnh đó, cộng đồng doanh nghiệp Quận 8 sẽ nỗ lực, tạo đà phát triển cho các năm tiếp theo. Những đóng góp của đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp của quận đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển chung của quận. Cụ thể, các doanh nghiệp đã đóng góp vào nguồn thu ngân sách quận trong 8 tháng năm 2023 là 1.035/1.450 tỷ đồng, đạt 71,38% dự toán năm.

Theo thống kê của Văn phòng Hội Doanh nghiệp Quận 8, từ đầu năm đến nay, hội đã giới thiệu giải quyết việc làm cho gần 7.000 lao động; số việc làm mới là 253 người; vận động 12 doanh nghiệp tặng 32 suất học bổng đỡ đầu cho học sinh có cha hoặc mẹ bị mất do dịch Covid-19 với tổng số tiền hơn 2,4 tỷ đồng.

Khi lãnh đạo quận lắng nghe doanh nghiệp

Triển khai các nhiệm vụ và giải pháp đề ra tại Ðại hội lần thứ 5, nhiệm kỳ 2022-2027, thời gian qua, Hội Doanh nghiệp tiếp tục kết nối ngân hàng với doanh nghiệp để doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng với tổng số tiền hơn 988 tỷ đồng, đạt 89,86% chỉ tiêu đã ký kết; phối hợp Phòng Kinh tế, Ủy ban nhân dân 6 phường duy trì công tác thông tin tuyên truyền về chương trình bình ổn thị thường của quận và thành phố, thông tin kịp thời về tình hình cung cầu hàng hóa của các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh tham gia chương trình để các doanh nghiệp chủ động đề ra các chương trình, kế hoạch trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Ngoài ra, chương trình Cà-phê doanh nhân do hội phối hợp các doanh nghiệp, địa phương khác theo chủ đề từng tháng cũng đã tiếp cận, lắng nghe doanh nghiệp.

Ðội ngũ doanh nhân cũng thực hiện chức năng tổ chức liên doanh, liên kết, hội nhập và phát triển khi nhận thấy một trong những khó khăn lớn nhất của các doanh nghiệp là tiếp cận nguồn vốn cho sản xuất. Từ đó hội đã làm việc với các ngân hàng và giới thiệu để các doanh nghiệp tiếp cận vay vốn, đồng thời phối hợp Phòng Kinh tế giải quyết những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, trọng tâm là hoạt động kết nối để lãnh đạo quận tổ chức đối thoại, lắng nghe các kiến nghị của doanh nghiệp và có biện pháp tháo gỡ khó khăn kịp thời.

Ông Trần Ngọc Dũng cho biết, hoạt động của hội đã thể hiện được là trung tâm đoàn kết, đại diện cho tiếng nói lợi ích chính đáng của hội viên để từ đó xây dựng cộng đồng doanh nghiệp vì sự phát triển, đoàn kết chung. Ðội ngũ doanh nhân cũng cho thấy tâm huyết, trách nhiệm đối với an sinh cộng đồng.

Thời gian tới, hội sẽ tiếp tục đề ra các hoạt động để khắc phục một số bất cập, hạn chế như: Phát triển thêm đội ngũ hội viên; tìm các giải pháp để gây dựng đội ngũ doanh nghiệp ngày càng vững mạnh sau những khó khăn gặp phải, nhất là sau đại dịch Covid-19; tiếp tục sâu sát hơn với tâm tư, khó khăn của doanh nghiệp để kịp thời hỗ trợ. Hội cũng lên kế hoạch phối hợp Phòng Kinh tế tổ chức hội nghị tiếp xúc, gặp gỡ giữa chính quyền với doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tuyên truyền giới thiệu các chính sách hỗ trợ của thành phố đến doanh nghiệp.