Các bác sĩ khuyến cáo người bị đỏ mắt cần được thăm, khám kịp thời

Không chủ quan với bệnh đau mắt đỏ

Bộ Y tế cho biết, số người mắc bệnh đau mắt đỏ đang tăng cao tại nhiều địa phương như: Hà Nội, Ðà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh... Tuy là bệnh cấp tính, triệu chứng rầm rộ, dễ lây lan… nhưng thường lành tính, ít để lại di chứng. Thời gian qua, nhiều người bệnh chủ quan, không điều trị đúng cách nên bệnh kéo dài, thậm chí gây biến chứng ảnh hưởng đến thị lực.
Bệnh nhân khám bệnh viêm kết mạc tại Bệnh viện Mắt Thành phố Hồ Chí Minh.

Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận hơn 63.000 ca bệnh đau mắt đỏ trong 8 tháng đầu năm

Đau mắt đỏ có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó, đáng lo ngại nhất là nguyên nhân do virus vì có thể lây lan trong cộng đồng. Ngày 6/9, lãnh đạo Sở Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Mắt Thành phố Hồ Chí Minh, HCDC phối hợp Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng của Đại học Oxford (OUCRU) khẩn trương nghiên cứu tìm chính xác tác nhân gây bệnh đau mắt đỏ trong giai đoạn hiện nay trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.
Ảnh: Reuters

Hơn 35.000 ca đậu mùa khỉ được xác nhận trên thế giới

Trong cuộc họp báo ngày 17/8, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, bệnh đậu mùa khỉ tiếp tục lây lan phức tạp trên thế giới, với hơn 35.000 ca mắc ở 92 quốc gia, vùng lãnh thổ và 12 trường hợp tử vong. Riêng tuần qua, gần 7.500 trường hợp được xác nhận, tăng 20% so con số một tuần trước đó.
Vì sao virus SARS-CoV-2 có thể gây tổn thương cho toàn bộ cơ thể?

Vì sao virus SARS-CoV-2 có thể gây tổn thương cho toàn bộ cơ thể?

GS, TS Nguyễn Văn Kính, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam cho biết, các protein S của virus SARS-CoV-2 gắn với thụ thể ACE-2 mà thụ thể này có mặt ở nhiều loại tế bào như: phế nang, thận, ruột, tế bào gan và cả tương bào nên virus có thể gây tổn thương cho toàn cơ thể.

GS, TS Phan Trọng Lân – Viện trưởng Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh.

Mức độ nguy hiểm của các biến thể virus SARS-CoV-2

GS, TS Phan Trọng Lân – Viện trưởng Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh cho biết, thế giới đã phát hiện khoảng hơn 28 nghìn đột biến trên gien của virus SARS-CoV-2, trong đó có một số đột biến làm tăng khả năng lây nhiễm, giúp virus có khả năng lẩn tránh hệ miễn dịch hay làm tăng khả năng xâm nhập vào các tế bào biểu mô đường hô hấp. Hiện Việt Nam ghi nhận ba biến thể đáng quan ngại.