Việt Nam đứng thứ 87/153 quốc gia về bình đẳng giới

NDO -

Việt Nam được xếp vị trí  thứ 87 trên tổng số 153 quốc gia được khảo sát trên thế giới về thu hẹp khoảng cách giới. Đây là thông tin được đưa ra tại lễ ra mắt chiến dịch “Career has no gender – Sự nghiệp không phân biệt giới”.

 

 

Bà Lê Thanh Hằng – Giám đốc điều hành VBCWE chia sẻ về việc triển khai chiến dịch tại Việt Nam.
Bà Lê Thanh Hằng – Giám đốc điều hành VBCWE chia sẻ về việc triển khai chiến dịch tại Việt Nam.

Đây là chiến dịch đầu tiên mang tính toàn diện và hệ thống về bình đẳng giới tại nơi làm việc và phát triển quyền kinh tế của phụ nữ tại Việt Nam do Mạng lưới Doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ phát triển quyền năng phụ nữ (VBCWE) tổ chức.

Bà Lê Thanh Hằng – Giám đốc điều hành VBCWE cho biết, tại Việt Nam, tỷ lệ nữ có bằng đại học tương đương nam giới, và có tới 70% phụ nữ tham gia vào lực lượng lao động. Các vị trí quản lý cấp cao do phụ nữ Việt Nam đảm nhiệm chiếm 27%, cao hơn trung bình thế giới.

Tuy nhiên, có một thực tế, lao động nữ tập trung ở những ngành nghề có thu nhập và vị trí kém  hơn. “Mỗi một nghìn đồng đàn ông kiếm được thì phụ nữ chỉ được trả có 879 đồng”, bà Hằng cho biết.

Báo cáo tổng hợp của World Bank Group, World Economic Forum đã xếp hạng bình đẳng giới tại Việt Nam đứng thứ 87 trên tổng số 153 quốc gia được khảo sát trên thế giới về thu hẹp khoảng cách giới, thu nhập của nữ giới ít hơn trung bình 3 triệu đồng so với nam giới mỗi năm. Tỷ lệ nữ doanh nhân tại Việt Nam chiếm 31,3% trong khi tỷ lệ nam giới nắm quyền quản lý cấp cao vẫn giữ vị trí cao là 77,6%.

Với thực trạng bất bình đẳng giới tại nơi làm việc của Việt Nam, chiến dịch “Career has no gender” ra đời hy vọng sẽ thay đổi mạnh mẽ nhận thức và cách nhìn nhận về bình đẳng giới của các chủ doanh nghiệp cũng như của cộng đồng nhằm mang lại một môi trường làm việc hạnh phúc.

Việt Nam đứng thứ 87/153 quốc gia về bình đẳng giới -0
 Các đơn vị tham gia ký kết đồng hành trong các hoạt động của chiến dịch.

Chiến dịch sẽ có nhiều hoạt động đa dạng được diễn ra như: chuỗi tọa đàm thúc đẩy bình đẳng giới tại doanh nghiệp,  chuỗi Webinar thảo luận vấn đề bình đẳng nơi làm việc, chuỗi Talkshows chia sẻ của các chuyên gia trong các lĩnh vực ngành nghề: công nghệ thông tin, dệt may, ngân hàng tài chính, bất động sản,.. .

Các hoạt động nhằm thúc đẩy quyền năng kinh tế của phụ nữ, tư vấn các chính sách xây dựng văn hóa doanh nghiệp, các giá trị bình đẳng trong doanh nghiệp và tạo môi trường phát triển bền vững. 

Tại buổi lễ ra mắt đã diễn ra hoạt động ký kết hợp tác giữa VBCWE với Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp, Hội doanh nhân trẻ Việt Nam và Hiệp hội nữ Doanh nhân thành phố Hà Nội về việc cam kết đồng hành trong các hoạt động của chiến dịch nhằm thúc đẩy các giá trị bình đẳng và giúp các doanh nghiệp phát triển bền vững.