ND - Vào những ngày tháng sáu, chúng tôi có dịp đến xã Hoàng Văn Thụ, Văn Lãng (Lạng Sơn). Khác với ba năm trước, con đường về xã giờ đã được rải nhựa cấp phối đến trung tâm. Mùa này, dọc hai ven đường, những bãi ngô xanh ngắt, những cánh rừng cũng nhuốm một mầu xanh của các loại cây đặc sản như: hồi, hồng, mận,...
Xa xa ven những triền đồi là những bản làng, những ngôi nhà sàn của đồng bào Tày, Nùng thấp thoáng ẩn hiện, với mái ngói đỏ làm nổi lên giữa một vùng quê yên ả. Ðó là cảm nhận đầu tiên khi chúng tôi đến với xã mang tên đồng chí Hoàng Văn Thụ, Bí thư Xứ ủy Bắc Kỳ, người chiến sĩ cộng sản kiên trung, bất khuất.
Tìm hiểu về phong trào thi đua của xã, Chủ tịch UBND xã Hoàng Quốc Khợ cho biết: Ðể có những việc làm thiết thực hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc và đặc biệt là từ cuộc thi đua này, Ðảng bộ và nhân dân các dân tộc trong xã cũng như huyện Văn Lãng, ngay từ bây giờ đã phát động phong trào thi đua lao động sản xuất hướng tới kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ (4-11-1909 - 4-11-2009).
Năm nay, xã được vinh dự là cụm trưởng của sáu xã trong vùng đăng ký cam kết thi đua với huyện. Nhiều năm qua, ngay từ những ngày đầu năm, xã luôn phát động các phong trào thi đua cho nên đã góp phần thúc đẩy tình hình kinh tế, xã hội của xã ngày càng phát triển. Kết quả là đến nay, Hoàng Văn Thụ đã đổi thay từ một xã thuần nông, diện tích đồi núi chiếm hơn hai phần ba, chỉ có 132 ha ruộng lúa, trong khi số dân 630 hộ với 2.980 nhân khẩu, đời sống của bà con chủ yếu trông chờ vào cây lúa, ngô, chăn nuôi gia súc, gia cầm.
Với quyết tâm xóa đói, giảm nghèo bằng nội lực của mình, xã chọn khâu đột phá: đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa giống mới có năng suất cao vào gieo trồng... cho nên đã góp phần tăng thu nhập cao trên một đơn vị diện tích đạt từ 40 đến 50 triệu đồng/ha. Ngoài cây lương thực xã còn phát triển kinh tế đồi rừng phát triển trồng cây hồi, cây bạch đàn, hồng khuyên... phát triển mạnh chăn nuôi gia súc gia cầm.
Là xã vùng cao, đường giao thông đi lại khó khăn, hằng năm xã luôn huy động sức dân mở đường liên thôn, liên xã đến các thôn, bản. Ðược nhà nước hỗ trợ xi-măng, nhân dân bỏ công sức, vật liệu... đến nay các thôn bản đã bê-tông hóa được tám km đường.
Khi nói về sự đổi thay ở mảnh đất này, Bí thư Ðảng bộ xã Hoàng Văn Soóng, không giấu nổi niềm vui: Nhờ Ðảng và Nhà nước đầu tư các chương trình dự án, cho nên đã góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn miền núi. Ðến nay, đã có 9/11 thôn bản bà con được sử dụng điện lưới quốc gia, 85% số hộ trong xã đã có ti-vi; toàn xã có gần 70 máy cày... kinh tế phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của bà con ngày càng nâng cao.
Lấy xã Hoàng Văn Thụ xây dựng mô hình điểm phát triển toàn diện về kinh tế - xã hội, những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Văn Lãng nhân rộng mô hình này, phát động phong trào thi đua trong 20 xã và thị trấn. Mục tiêu của các đợt phát động thi đua là phải hoàn thành chỉ tiêu kinh tế - xã hội của từng địa phương.
Chủ tịch UBND huyện, Lô Vĩnh Linh thổ lộ: Năm nào cũng vậy, ngay từ đầu năm, huyện đã tập trung chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức các phong trào lao động sản xuất, bao gồm: tổ chức ra quân làm thủy lợi, làm đường giao thông nông thôn, phát động Tết trồng cây phủ xanh đất trống đồi núi trọc; chuyển dịch cơ cấu kinh tế... Hình thức của các cuộc thi đua là các hộ gia đình ký cam kết thi đua với thôn bản, như: đăng ký gia đình văn hóa, có thu nhập cao... rồi thôn bản ký cam kết thi đua với xã; xã ký với huyện; huyện lại ký cam kết thi đua với cụm năm huyện giáp biên... với tỉnh và hằng năm đều tổ chức tổng kết, biểu dương rút kinh nghiệm.
Phong trào thi đua ở cơ sở tương đối toàn diện, nên từ một huyện nghèo, nay Văn Lãng trở thành huyện có kinh tế phát triển khá của tỉnh. Kinh tế của huyện phát triển ổn định, hằng năm tổng sản phẩm GDP luôn đạt từ 10% trở lên; 100% số xã có đường ô-tô đến trung tâm xã; 80% số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia, tỷ lệ hộ nghèo còn hơn 21%... Nhiều mô hình về phát triển kinh tế vườn đồi, trồng cây ăn quả; chăn nuôi gia súc, gia cầm... các cơ sở sản xuất vật liệu... đang hình thành.
Cùng với phát triển kinh tế, từ năm 2006 Văn Lãng còn được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch chọn làm mô hình huyện điểm về văn hóa vùng biên, nhờ đó đã nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa - thông tin; khôi phục các lễ hội truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số, mang đậm đà bản sắc dân tộc. Hầu hết các xã trong huyện đều thành lập đội văn nghệ quần chúng, câu lạc bộ tuyên truyền chủ trương chính sách của Ðảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với bà con nhất là ở các vùng xa, vùng biên giới.
Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, trên bước đi lên, Văn Lãng vẫn còn nhiều khó khăn thách thức, như: chuyển dịch cơ cấu kinh tế còn chậm và chưa xứng với tiềm năng, thế mạnh; đời sống nhân dân ở vùng sâu, vùng biên giới còn khó khăn... Song, với sự đoàn kết, nỗ lực của Ðảng bộ và nhân dân các dân tộc Văn Lãng trong nay mai, sẽ trở thành điểm sáng ở vùng biên này.
Một niềm vui là trong lễ kỷ niệm 60 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc, huyện Văn Lãng vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng cờ thi đua và nhiều đơn vị, cá nhân được trao tặng các phần thưởng cao quý khác. Nhân dịp này, huyện tổ chức phát động thi đua hướng tới 100 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ, người chiến sĩ cộng sản kiên trung, bất khuất, người con ưu tú của các dân tộc xứ Lạng.