Một màn diễu hành đường phố của dân tộc Thái. (Ảnh: Thanh Sơn)

Sức mạnh của văn hóa và luồng sinh khí mới

Hội nghị Văn hóa toàn quốc (11/2021) đánh dấu mốc son mới trong sự nghiệp phát triển chấn hưng văn hóa nước nhà, từ đó tạo động lực nguồn sinh khí mới tại các địa phương để văn hóa thật sự trở thành nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực cho sự phát triển kinh tế-xã hội.
Nhà văn Phan Hồng Giang. (Ảnh NGUYỄN ÐÌNH TOÁN)

Người cầm bút phải dùng sức mạnh ngôn từ đem tới giá trị nhân văn cao quý

Lần đầu tôi được gặp nhà văn Phan Hồng Giang là ở thủ đô Moskva quãng năm 1985, khi ông mới ngoài 40 tuổi. Ông đeo kính, đội mũ nồi, vóc người cao lớn, hơi đậm, mặc chiếc áo khoác rộng và luôn cho tay vào túi áo. Từ ông toát ra dáng vẻ của một nhà khoa học: giản dị, điềm đạm, đôi khi lơ đãng, ít nói, nhưng khi nói ra điều gì thì thường thâm thúy, uyên bác.
OCOP- Những sản vật mang nặng giá trị văn hóa

OCOP- Những sản vật mang nặng giá trị văn hóa

Chỉ trong một thời gian ngắn triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) (2018-2021), ngành nông nghiệp Việt Nam đã có hàng nghìn sản phẩm đạt chất lượng 3 sao, 4 sao và 20 sản phẩm đạt 5 sao trở thành quà tặng cấp quốc gia. Đây là kết quả rất đáng tự hào trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp, từ đó trở thành động lực thúc đẩy Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM).
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm một số công trình di tích đang trùng tu, phục hồi, tôn tạo tại khu vực Đại nội Huế.

Tiếp tục giữ gìn, bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa Huế

Tiếp tục chương trình công tác tại Thừa Thiên Huế, chiều 2/8, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước đến thăm một số công trình di tích đang trùng tu, phục hồi, tôn tạo tại khu vực Đại nội Huế; làm việc với Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế về công tác trùng tu, bảo tồn, phát huy các giá trị di sản vật thể và phi vật thể trong giai đoạn hiện nay.
Các đại biểu dự tập huấn.

Nâng cao năng lực quản lý nhà nước về văn hóa, văn nghệ cho lực lượng công an khu vực phía bắc

Ngày 25/7, tại Ninh Bình, Cục Công tác Đảng và công tác Chính trị, Bộ Công an phối hợp Công an tỉnh Ninh Bình tổ chức khai mạc lớp tập huấn “Nâng cao năng lực quản lý Nhà nước về văn hóa, văn nghệ ” cho gần 100 cán bộ, chiến sĩ đại diện 63 đơn vị công an khu vực phía bắc.
Hội nghị Văn hóa toàn quốc diễn ra trong ngày 24/11 với nhiều nội dung quan trọng nhằm đưa ra những giải pháp chấn hưng, phát triển văn hóa và con người Việt Nam trong giai đoạn mới.

Khơi sức trẻ gìn giữ và phát triển văn hóa vùng biên

Không chỉ có hệ thống di sản văn hóa vô cùng phong phú, đa dạng, vùng biên còn là "phên dậu" Tổ quốc. Thế nhưng, trong dòng chảy đời sống hiện đại, bản sắc văn hóa truyền thống nơi đây đang có nguy cơ mai một, bị lãng quên, đặt ra yêu cầu bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa vùng biên ngay trong thanh thiếu niên.

Một vở diễn của Nhà hát Chèo Việt Nam. (Ảnh minh họa: Nhân Dân cuối tuần)

Văn hóa là hồn cốt của dân tộc

Trong bài “Quyết tâm chấn hưng và xây dựng thành công một nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc” trong cuốn sách “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: “Văn hóa là hồn cốt của Dân tộc… Văn hóa còn thì Dân tộc còn”.

Ký kết hợp tác chương trình phát huy văn hóa, y học dân tộc giữa các đơn vị.

Phát huy văn hóa, y học dân tộc và khởi động dự án về thời đại Hùng Vương

Ngày 10/4 (tức mồng 10 tháng 3 âm lịch), tại Hà Nội, đúng vào ngày Giỗ tổ Hùng Vương, chương trình hợp tác chiến lược nhằm giữ gìn, kế thừa và phát huy cội nguồn văn hóa Việt và các giá trị y học cổ truyền đã được Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng các đơn vị Nền tảng không gian số vì sức khỏe cộng đồng (CCH), Công ty Cổ phần Câu lạc bộ Laicity chính thức khởi động cùng dự án “Đường vào Vương quốc các Vua Hùng trên không gian thực tế ảo”.

Biểu diễn làn điệu quan họ Bắc Ninh. (Nguồn: VOV)

Bảo tồn văn hóa, văn nghệ dân gian là giữ gìn bản sắc dân tộc

Là một thành viên của Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam có gần 1.500 hội viên. Những năm qua, riêng trong lĩnh vực nghiên cứu, Hội đã có hàng nghìn công trình, sưu tầm, nghiên cứu, ghi chép ở nhiều bộ môn, lĩnh vực như văn học, âm nhạc, phong tục tập quán, tín ngưỡng…

Hội thảo khoa học quốc tế “Vai trò của văn hóa, con người đối với sự nghiệp đổi mới và phát triển ở Việt Nam và Lào”.

Vai trò của văn hóa, con người đối với sự nghiệp đổi mới, phát triển ở Việt Nam và Lào

Việt Nam và Lào đều có nền văn hóa thống nhất trong đa dạng của cộng đồng các dân tộc anh em với các đặc trưng dân tộc, nhân văn, dân chủ, khoa học. Thực tiễn phát triển của hai nước trong thời kỳ đổi mới đã khẳng định vị thế quan trọng của văn hóa và con người trong chiến lược phát triển quốc gia, đó vừa là nguồn lực trực tiếp cho sự phát triển đất nước, vừa là giá trị của sự phát triển.

Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cũng là một nét văn hóa của một con người Việt Nam điển hình. (Ảnh: Minh Duy)

Văn hóa là mục tiêu và động lực phát triển đất nước

Văn hóa là sức mạnh nội sinh, là nền tảng tinh thần của xã hội, là mục tiêu và cũng là động lực để thúc đẩy sự phát triển của đất nước. Văn hóa trong lịch sử góp phần hình thành tính cách của mỗi con người, và hơn hết là xây dựng nên bản sắc của một dân tộc. Ở thời điểm hiện tại, văn hóa là một trong những yếu tố tạo nên sức mạnh của một quốc gia trên trường quốc tế.

Văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển kinh tế - xã hội. (Trong ảnh: Lễ hội đền Sóc).

Coi trọng văn hóa trong phát triển kinh tế

Văn hóa có vai trò quan trọng với tư cách là nhân tố trực tiếp tham gia vào quá trình phát triển kinh tế. Tiềm năng phát triển của mỗi quốc gia gồm nhiều yếu tố, mà yếu tố quyết định là văn hóa, được thể hiện qua năng lực sáng tạo, trí tuệ, tài năng, đạo đức của con người ở quốc gia đó. Văn hóa khơi dậy mọi tiềm năng sáng tạo của con người, quyết định sự tăng trưởng và phát triển bền vững. Vậy nên, trong xã hội hiện đại, các yếu tố nền tảng của văn hóa, nếu được khai thác, phát huy sẽ trở thành một động lực to lớn đối với sự phát triển kinh tế.