Ưu tiên xây dựng chuỗi, vùng an toàn dịch bệnh động vật

NDO - Ngày 25/10, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước tổ chức hội nghị triển khai xây dựng chuỗi, vùng an toàn dịch bệnh động vật phục vụ xuất khẩu.
0:00 / 0:00
0:00
 Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao giấy chứng nhận vùng an toàn dịch bệnh đối với bệnh cúm gia cầm Newcastle cho 6 huyện, thị xã, thành phố của Bình Phước.
Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao giấy chứng nhận vùng an toàn dịch bệnh đối với bệnh cúm gia cầm Newcastle cho 6 huyện, thị xã, thành phố của Bình Phước.

Theo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), hiện, cả nước có 2.210 vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh tại 55 tỉnh, thành phố với 4.125 lượt chứng nhận an toàn dịch bệnh đối với 20 bệnh, gồm: 1.687 lượt chứng nhận cơ sở, vùng chăn nuôi gia cầm an toàn dịch bệnh; 2.386 lượt chứng nhận cơ sở, vùng chăn nuôi heo an toàn dịch bệnh; 52 lượt chứng nhận cơ sở, vùng chăn nuôi gia súc khác.

Trong giai đoạn 2022-2030, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt kế hoạch quốc gia triển khai Đề án “Tăng cường năng lực hệ thống cơ quan quản lý chuyên ngành thú y các cấp giai đoạn 2021-2030”. Trong đó, có hợp phần về tăng cường năng lực quản lý, kiểm soát dịch bệnh động vật, bệnh truyền lây giữa động vật và người giai đoạn 2022-2030 với những mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, kiểm soát dịch bệnh nói chung và xây dựng chuỗi, vùng an toàn dịch bệnh động vật phục vụ xuất khẩu nói riêng có vai trò đặc biệt quan trọng. Đây là một trong những biện pháp phòng, chống dịch bệnh từ sớm, từ xa để hướng tới xây dựng vùng chăn nuôi an toàn sinh học.

Do đó, ngành nông nghiệp và các địa phương phải có các giải pháp, đề án triển khai đồng bộ và cần được đầu tư đúng mức để xây dựng chuỗi, vùng an toàn dịch bệnh động vật phục vụ xuất khẩu, nâng cao giá trị của ngành chăn nuôi trong cơ cấu nền nông nghiệp.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước Trần Tuệ Hiền cho biết, với sự thuận lợi về điều kiện tự nhiên, đất đai và định hướng phát triển phù hợp, ngành chăn nuôi của tỉnh Bình Phước đã có bước phát triển nhanh chóng cả về số lượng, chất lượng, quy mô và tổ chức sản xuất; trở thành ngành sản xuất hàng hóa và ngày càng chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh.

Bình Phước đã, đang và sẽ luôn ưu tiên, tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư xây dựng, phát triển các dự án chăn nuôi công nghiệp, tập trung, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật và phương thức quản lý hiện đại, hướng đến chăn nuôi an toàn dịch bệnh, an toàn sinh học, bảo đảm môi trường; phát triển chăn nuôi theo chuỗi liên kết giá trị từ sản xuất đến chế biến, tiêu thụ để nâng cao giá trị sản phẩm, cung cấp sản phẩm an toàn phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Ưu tiên xây dựng chuỗi, vùng an toàn dịch bệnh động vật ảnh 1

Quang cảnh hội nghị.

Đến nay, 6 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Bình Phước, gồm: Đồng Xoài, Chơn Thành, Hớn Quản, Bình Long, Đồng Phú và Bù Đăng được trao giấy chứng nhận vùng an toàn dịch bệnh đối với bệnh cúm gia cầm Newcastle.