Tranh panorama về chiến dịch Điện Biên Phủ gây ấn tượng mạnh mẽ với cộng đồng

Với cách làm sáng tạo, gần gũi, trực quan sinh động, phụ san tranh panorama về chiến dịch Điện Biên Phủ của Báo Nhân Dân đã tạo nên “cơn sốt” trong cộng đồng suốt hai tuần qua. Báo Nhân Dân đã quyết định in bổ sung để đáp ứng nhu cầu của bạn đọc. Đây là một kỷ lục ấn tượng trong bối cảnh các loại hình truyền thông khác và mạng xã hội đang khiến báo in ngày một khó khăn trong tiếp cận bạn đọc.
0:00 / 0:00
0:00
Tranh panorama về chiến dịch Điện Biên Phủ gây ấn tượng mạnh mẽ với cộng đồng

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024), Báo Nhân Dân đã tổ chức đợt thông tin đặc biệt về sự kiện với sự chuẩn bị công phu, bài bản, kỹ lưỡng trong gần nửa năm, bao gồm một số đầu mục chính: Xây dựng chuyên trang chiến dịch Điện Biên Phủ; tổ chức nhiều tuyến bài kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ; làm hiệu ứng tương tác tranh panorama số Báo Nhân Dân ngày 7/5/2024 và Triển lãm tương tác tranh panorama Chiến thắng Điện Biên Phủ tại thành phố Hà Nội và tỉnh Điện Biên. Trong chuỗi sự kiện đó, phụ san đặc biệt tranh panorama về chiến dịch Điện Biên Phủ được hàng trăm nghìn độc giả cả nước đón nhận nồng nhiệt. Và sau một tuần sự kiện lịch sử 7/5 trôi qua, nhu cầu sở hữu ấn phẩm này vẫn chưa dừng lại. Báo Nhân Dân đã quyết định in thêm để đáp lại sự mong mỏi của bạn đọc.

Cầm phụ san đặc biệt của Báo Nhân Dân muộn hơn so với mọi người, sinh viên Phạm Khắc Hiếu vẫn không giấu được niềm vui liền đăng lên mạng xã hội khoe bạn bè, người thân. Hiếu cho rằng, cách làm rất ấn tượng này của Báo Nhân Dân cho thấy, báo in vẫn có những vị trí quan trọng trong lòng độc giả nếu các cơ quan báo chí có cách làm sáng tạo để tạo sự tương tác và gần gũi với bạn đọc. Thầy Nguyễn Huỳnh Minh Phúc, Giảng viên Khoa Báo chí Truyền thông, Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: Về hình thức, chất liệu giấy in tốt hơn báo bình thường, giúp độc giả có những trải nghiệm và lưu giữ tốt hơn. Ngoài ra, tranh còn đính kèm mã QR có thể tương tác, lựa chọn cụ thể nội dung mình muốn xem. Mặt sau trang in tranh còn có diễn biến chính, trình bày nội dung theo thời gian tuyến tính về chiến dịch giúp người xem hình dung được chiều dài của cả chiến dịch. Có thể nói, đối với độc giả, đây vừa là sản phẩm mang tính kỷ niệm một sự kiện lịch sử, vừa là sản phẩm sáng tạo độc đáo mà bản thân có thể sưu tập, và cũng là một cẩm nang để tra cứu thông tin về chiến dịch Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Trong mấy ngày qua, nhiều học sinh, sinh viên, người dân các trường học trên địa bàn, đại diện nhiều cơ quan, đơn vị cũng đã đến nhận miễn phí phụ san này tại trụ sở Cơ quan Thường trực Báo Nhân Dân tại Thành phố Hồ Chí Minh. Trưởng Cơ quan Thường trực Báo Nhân Dân tại Thành phố Hồ Chí Minh Lê Nam Tư cho biết: “Mấy ngày qua, bạn đọc, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố và các tỉnh lân cận liên tục gọi điện, đăng ký để nhận phụ san đặc biệt này. Ngay khi phụ san về đến cơ quan, các anh em đã sắp xếp để trao tặng cho bạn đọc. Cơ quan cũng đã lên danh sách các đơn vị như: Quân đội, cựu chiến binh, Thành đoàn, các trường học, bảo tàng, thư viện,… để trao tặng. Đây là các địa chỉ có nhu cầu nhận bức tranh để phục vụ công tác tuyên truyền, lưu trữ. Chứng kiến hình ảnh bạn đọc trân quý khi tận tay cầm bức tranh trên tay sau nhiều ngày chờ đợi, chúng tôi cũng cảm thấy vui lây và ấm lòng trước tình cảm của mọi người dành cho lịch sử dân tộc, dành cho ý tưởng của Báo Nhân Dân”.

Khi hàng chục nghìn phụ san “tăng cường” về đến các cơ quan đại diện của Báo Nhân Dân tại các tỉnh, thành phố trên địa bàn quản lý, các Trưởng văn phòng đã có những ngày “bận rộn mà vui” cùng bạn đọc khắp nơi. Nhà báo Nguyễn Thiên Vương, Trưởng Văn phòng đại diện Báo Nhân Dân tại tỉnh Đồng Nai cho biết: Từ khi phụ san chuyển đến, văn phòng luôn đông khách đến nhận báo. Người lớn tuổi có, các em thiếu nhi có, đại diện các cơ quan, đơn vị cũng rất nhiều. Mọi người đều rất bất ngờ và thú vị khi lần đầu tiên thấy một phụ san bằng tranh in trên báo giấy dài tới 3,21m. Câu chuyện bằng tranh được kể lại đúng dịp cả đất nước kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ càng thêm ý nghĩa. Còn tại nhiều văn phòng khác tại tỉnh Bình Phước, Bình Dương,… dù phụ san về trễ hơn nhưng độc giả đã đến văn phòng ngồi chờ trong tâm trạng hồi hộp xen lẫn háo hức.

Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh: “Việc ra mắt chuyên trang điện tử về chiến dịch Điện Biên Phủ với ý tưởng đi theo diễn tiến chiến dịch suốt 56 ngày là một sáng tạo độc đáo. Nhưng ê-kíp thực hiện vẫn chưa hài lòng vì báo in hằng ngày mới là sản phẩm cốt lõi của Báo Nhân Dân. Do đó, ý tưởng về một chuyên trang đặc biệt và bức tranh panorama bản in ra đời ngay sau đó. Ê-kíp muốn tạo sự bất ngờ hơn cho độc giả khi tích hợp các tính năng tương tác để du khách trải nghiệm nội dung mở rộng. Đây là nỗ lực đổi mới sáng tạo nhưng cũng là trách nhiệm của tờ báo Đảng hàng đầu của nền báo chí cách mạng Việt Nam trong công tác tuyên truyền về những sự kiện quan trọng của đất nước”.

Ấn tượng những con số: Chỉ trong một tuần, triển lãm tương tác tranh panorama Chiến thắng Điện Biên Phủ của Báo Nhân Dân diễn ra đồng thời tại Hà Nội và Điện Biên đã thu hút gần 30.000 người tham quan. Công trình là điểm nhấn trong đợt thông tin đặc biệt về Chiến thắng Điện Biên Phủ. Triển lãm trưng bày bức tranh panorama bao quanh hình tròn đường kính 5,5m, chiều cao hơn 3m và trải nghiệm công nghệ thực tế tăng cường với mô hình tranh panorama 360 độ. Từ 4 trang in bức tranh trên báo in, bạn đọc cắt và ghép thành bức tranh panorama “Chiến dịch Điện Biên Phủ” dài 3,21m. Có hơn 200 bài báo khác nhau đăng tải về các sự kiện liên quan đến công trình này. Ban Biên tập đã quyết định in thêm 100.000 bản phụ san từ nguồn xã hội hóa để trao tặng nhằm đáp ứng nhu cầu rất lớn từ bạn đọc khắp cả nước ■