Tranh con giáp không chỉ vẽ chơi

Sáng tác theo chủ đề tranh, tượng con giáp đã như một truyền thống trong dòng chảy đời sống mỹ thuật Việt Nam, bắt nguồn từ những dòng tranh dân gian từ hàng trăm năm trước: Ðông Hồ, Hàng Trống, Kim Hoàng…

Thành quả trại sáng tác tranh con giáp đón năm Tân Sửu của nhóm họa sĩ Cà-phê Bụi và các đồng nghiệp.
Thành quả trại sáng tác tranh con giáp đón năm Tân Sửu của nhóm họa sĩ Cà-phê Bụi và các đồng nghiệp.

Mỹ thuật hiện đại ghi nhận một số tên tuổi bậc thầy của dòng tranh này: Bùi Xuân Phái, Nguyễn Tư Nghiêm, Sỹ Ngọc... Mỗi bức tranh của họ chứa đựng không chỉ giá trị thẩm mỹ đặc sắc mang đậm dấu ấn cá nhân mà còn cả một nguồn suy tưởng trên nền tảng triết lý nhân sinh phương Ðông.

Theo thời gian, tranh con giáp là một "thử thách xuân" đối với nhiều thế hệ nghệ sĩ. Và như một vòng xoay quen thuộc, dịp cuối năm này việc vẽ tranh con giáp lại được nhiều họa sĩ sớm chuẩn bị, như bày tỏ mong ước cho một năm mới hanh thông. Cách Tết Tân Sửu cả hơn hai tháng, nhiều họa sĩ đã tranh thủ giới thiệu tranh con giáp trên các trang thông tin trực tuyến, hay truyền thông xã hội, trang facebook cá nhân, như: Lê Trí Dũng, Nguyễn Thị Mai, Tào Linh, Lam Thanh,...

Tranh con giáp không chỉ vẽ chơi -0
 

Lại có những nhóm họa sĩ tìm cơ hội gặp nhau bởi không gì quý hơn những chuyện trò trực tiếp. Như nhóm họa sĩ Cà-phê Bụi, gồm bảy thành viên, trong đó có người sắp qua tuổi 75, đã hào hứng tổ chức chương trình sáng tác tranh con giáp đón năm Tân Sửu với hai nhóm họa sĩ khác, CLB Mỹ thuật Sơn Tây và nhóm Mạch ngầm (Hà Nội) dịp trung tuần tháng 12-2020. Họ cùng nhau tụ họp ở thành cổ Sơn Tây, người mang thêm tranh vừa sáng tác tới, người tất bật với những ý tưởng tràn trề.

Ðược biết, việc vẽ tranh con giáp của nhóm Cà-phê Bụi được thực hiện khá đều đặn từ cuối năm 2016, với chương trình vẽ tranh gà đón năm Ðinh Dậu. Một năm sau, nhóm đã có hoạt động hợp tác với Ban quản lý phố cổ Hà Nội để tổ chức triển lãm tranh con giáp nhân năm Mậu Tuất, tại Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ, số 50 phố Ðào Duy Từ (Hoàn Kiếm, Hà Nội). "Cái hay của nghệ thuật là bao năm qua, vẫn chừng ấy con giáp mà luôn cảm thấy chưa bao giờ cạn ý tưởng sáng tạo" - họa sĩ Kiều Hải, thành viên nhóm Cà-phê Bụi chia sẻ.

Vẽ tranh con giáp quả là một cái cớ rất ý vị để mỗi người sáng tạo vừa nhân cuối năm tự tổng kết lại chặng đường nghệ thuật riêng - chung, vừa thử thách chính mình giữa ngày càng đa dạng, phong phú cách vẽ về con giáp. Và bạn, năm nay, bạn đã đón một bức tranh chú trâu nào về trong không gian ấm cúng của gia đình mình?

CHI MAI