TP Buôn Ma Thuột phong tỏa tạm thời các xã, phường để xét nghiệm sàng lọc F0

NDO -

Ngày 5/11, Ủy ban nhân dân TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Quyết định phong tỏa tạm thời các xã, phường trên địa bàn để triển khai xét nghiệm sàng lọc F0 trong cộng đồng khi số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng thời gian gần đây liên tục tăng cao.

TP Buôn Ma Thuột siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các chợ trên địa bàn.
TP Buôn Ma Thuột siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các chợ trên địa bàn.

Cụ thể, từ 0 giờ đến 24 giờ ngày 6/11, phong tỏa tạm thời các phường Ea Tam, Tân Tiến, Tự An, Tân Lợi và xã Cư Êbur; từ 0 giờ đến 24 giờ ngày 7/11, phong tỏa tạm thời phường Tân Lợi, Tân Lập, Tân An và các xã Hoà Thắng, Hoà Thuận; từ 0 giờ đến 24 giờ ngày 8/11, phong tỏa tạm thời các phường Thắng Lợi, Tân Hòa, Thành Nhất, Thành Công, Tân Thành, Thống Nhất và xã Ea Tu để triển khai xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho khoảng 83.951 hộ với 294.959 khẩu, nhằm chủ động phát hiện sớm các F0 trong cộng đồng để khoanh vùng, xử lý sớm ổ dịch.

TP Buôn Ma Thuột đã thành lập 204 tổ xét nghiệm, mỗi tổ thực hiện xét nghiệm khoảng 500 mẫu một ngày. Việc lấy mẫu xét nghiệm sẽ thực hiện theo hình thức cuốn chiếu, mỗi gia đình sẽ được lấy mẫu theo hình thức mẫu gộp không quá 3 người 1 mẫu gộp, không gộp gia đình này với gia đình khác. Bên cạnh đó, thành lập thêm 4 tổ lấy mẫu lưu động để xử lý các trường hợp có kết quả xét nghiệm test nhanh kháng nguyên dương tính với SARS-CoV-2, thực hiện lấy mẫu làm xét nghiệm Realtime RT-PCR để hạn chế nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

TP Buôn Ma Thuột phong tỏa tạm thời các xã, phường để xét nghiệm sàng lọc F0 -0

Từ ngày 6 - 8/11, TP Buôn Ma Thuột sẽ xét nghiệm sàng lọc F0 trong cộng đồng tại 16 xã, phường trên địa bàn.

Ủy ban nhân dân TP Buôn Ma Thuột giao các lực lượng công an, quân sự, chính quyền các địa phương lập các chốt kiểm soát trên địa bàn trong ngày thực hiện lấy mẫu, bảo đảm an ninh trật tự và bảo đảm tất cả các công dân có mặt ở địa phương trong ngày triển khai lấy mẫu xét nghiệm.

Tính đến 6 giờ sáng 5/11, tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 4.706 ca mắc Covid-19, trong đó, TP Buôn Ma Thuột là địa phương có số ca mắc nhiều nhất tỉnh với 1.088 trường hợp và hiện là “vùng đỏ” nguy cơ rất cao về dịch Covid-19.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 ở Đắk Lắk cũng như các tỉnh Tây Nguyên, ngoài Tổ công tác của Bộ Y tế và đoàn công tác của Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ tỉnh Đắk Lắk chống dịch Covid-19, sáng 5/11, đoàn công tác Bệnh viện Bạch Mai gồm 9 thầy thuốc các chuyên ngành hồi sức, cấp cứu, truyền nhiễm và trang thiết bị vật tư đã lên đường để hỗ trợ Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên, tỉnh Đắk Lắk điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng. Đây đều là những thầy thuốc có kinh nghiệm trong điều trị bệnh nhân Covid-19 và đã tham gia hỗ trợ tại nhiều điểm nóng về dịch Covid-19 trước đó.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Đào Xuân Cơ, Phó Giám đốc phụ trách điều hành Bệnh viện Bạch Mai đánh giá cao tinh thần xung phong, tự nguyện của các thầy thuốc lên đường chi viện cho các tỉnh Tây Nguyên chống dịch Covid-19. Lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai mong muốn các thầy thuốc phát huy kinh nghiệm chống dịch tại các điểm nóng và mang tình cảm, tinh thần của Bệnh viện Bạch Mai đến với đồng bào Tây Nguyên, chung tay cùng cả nước dập dịch thành công.

Thay mặt đoàn công tác, Tiến sĩ Phạm Quốc Thái, Trung tâm Bệnh nhiệt đới hứa với lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai sẽ tuân thủ tuyệt đối sự điều động của Bộ Y tế, sự phân công nhiệm vụ của nơi đến công tác và tuân thủ nghiêm ngặt quy định khi làm nhiệm vụ, dốc sức cùng các đồng nghiệp làm tốt công tác chuyên môn, hỗ trợ tối đa cho địa phương trong công tác chống dịch Covid-19.