Tổng cục Thuế cảnh báo người nộp thuế lưu ý và cảnh giác với các hình thức lừa đảo

Tổng cục Thuế cảnh báo người nộp thuế lưu ý và cảnh giác với các hình thức lừa đảo

Trước tình hình ngày càng xuất hiện nhiều đối tượng lừa đảo đã sử dụng thủ đoạn công nghệ, kỹ thuật điện tử để mạo danh lừa đảo đánh cắp, chiếm đoạt thông tin, tài sản của người nộp thuế, Tổng cục Thuế đã có Công văn số 2873/TCT-DNNCN chỉ đạo cơ quan thuế trên toàn quốc tăng cường công tác quản lý thuế thu nhập cá nhân và đưa ra những cảnh báo và khuyến nghị các biện pháp phòng ngừa để người nộp thuế lưu ý và cảnh giác với các hình thức lừa đảo.
Cơ quan thuế sẽ hỗ trợ để hệ thống hóa đơn điện tử PVOil trở lại hoạt động sớm nhất

Cơ quan thuế sẽ hỗ trợ để hệ thống hóa đơn điện tử PVOil trở lại hoạt động sớm nhất

Tổng cục Thuế vừa có văn bản cho biết, qua nắm thông tin, Tổng cục Thuế được biết hệ thống Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOiL) bị tấn công có chủ đích theo hình thức mã hóa dữ liệu (ransomware), vì vậy đã gây ra sự cố ngừng hoạt động trong toàn hệ thống PVOiL, trong đó có hệ thống hóa đơn điện tử.
Người tiêu dùng mua xăng tại cửa hàng Petrolimex tại huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn.

Áp lực triển khai hóa đơn điện tử xăng dầu

Hết ngày 31/3, toàn bộ các cửa hàng bán lẻ xăng dầu phải hoàn thành việc lập hóa đơn điện tử tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu cho khách hàng theo từng lần bán hàng và cung cấp dữ liệu hóa đơn điện tử theo quy định. Tuy nhiên, hiện vẫn còn không ít doanh nghiệp tỏ ra lúng túng, đứng trước nguy cơ trễ nhịp so với yêu cầu.
Tổng cục Thuế một lần nữa khẳng định, không ủy quyền cho bất cứ tổ chức, cá nhân ngoài ngành Thuế nào thu thuế hộ.

Tổng cục Thuế tiếp tục cảnh báo những hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo

Trong thời gian vừa qua, ngành Thuế liên tục tuyên truyền và đưa ra những cảnh báo về tình trạng giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để thực hiện hành vi lừa đảo người nộp thuế, nhưng vẫn có người dân mắc bẫy các đối tượng này, nhất là trong tháng cao điểm quyết toán thuế.
Hội nghị tập huấn một số lưu ý chính sách thuế, hóa đơn điện tử và quyết toán thuế năm 2023.

Hỗ trợ tư vấn thuế giúp cộng đồng doanh nghiệp

Sau nhiều năm phải tổ chức trực tuyến, sự trở lại của những ngày hội tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế với chương trình “Hội nghị tập huấn một số lưu ý chính sách thuế, hóa đơn điện tử và quyết toán thuế năm 2023” được cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh kỳ vọng sẽ cập nhật các thông tin, chính sách mới để gia tăng tính tuân thủ pháp luật thuế, hạn chế sai sót trong việc thực hiện quyết toán thuế.
Phó Tổng cục trưởng Mai Sơn phát biểu khai mạc hội nghị hỗ trợ trực tuyến diễn ra sáng 12/3.

Hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế 2023

Từ ngày 12 tới 14/3, Tổng cục Thuế tổ chức hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế năm 2023 với 2 hình thức là hỗ trợ trực tuyến trên trang thông tin điện tử Tổng cục Thuế và livestream trên fanpage Facebook Tổng cục Thuế. Đây là động thái nhằm hỗ trợ, hướng dẫn, giải đáp những vướng mắc mà người nộp thuế thường gặp trong quyết toán thuế và thực hiện mục tiêu chuyển đổi số đa dạng hình thức tuyên truyền
Bước chuyển đổi quan trọng của quản lý thuế trong thời đại số hóa

Bước chuyển đổi quan trọng của quản lý thuế trong thời đại số hóa

Những kết quả chuyển đổi số của ngành Thuế thời gian qua đã góp phần vào thành công chung trong hoạt động chuyển đổi số của Bộ Tài chính, hướng tới việc phát triển nền tài chính số hiện đại, công khai, minh bạch và toàn diện. Nhân dịp đầu xuân năm mới, Báo Nhân Dân đã có buổi trao đổi với Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành về vấn đề này.

Xây dựng lộ trình áp dụng hóa đơn điện tử bán lẻ xăng, dầu

Sau khi Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 1123/CĐ-TTg ngày 18/11/2023 về tăng cường công tác quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng, dầu, nhiều doanh nghiệp đã triển khai các điều kiện về cơ sở hạ tầng để đáp ứng yêu cầu từ các cơ quan quản lý, song cũng bày tỏ, nêu ý kiến về việc cần một lộ trình phù hợp để doanh nghiệp kịp thời thích nghi, nhất là trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong hoạt động kinh doanh.
10 sự kiện nổi bật năm 2023 của ngành thuế Việt Nam

10 sự kiện nổi bật năm 2023 của ngành thuế Việt Nam

Năm 2023, được Đảng, Quốc hội, Chính phủ xác định là năm bản lề thực hiện các nhiệm vụ kinh tế, xã hội của giai đoạn 2021-2025; đòi hỏi các cấp các ngành tập trung cao độ để thực hiện các nhiệm vụ đề ra. Với quyết tâm hoàn thành mục tiêu kinh tế-xã hội năm 2023 theo Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 06/01/2023 của Chính phủ, Tổng cục Thuế đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp. Nhờ sự quyết tâm, đồng lòng của cả hệ thống chính trị; sự chủ động của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế trong việc tham mưu cho Chính phủ, Quốc hội ban hành những quyết sách đúng đắn trong việc hỗ trợ mạnh cho sản xuất kinh doanh, kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, công tác thuế năm 2023 đã đạt được những kết quả quan trọng. Báo Nhân Dân xin giới thiệu 10 sự kiện nổi bật năm 2023 của ngành Thuế Việt Nam:
Quang cảnh Hội nghị.

Ngành thuế cán đích thu ngân sách nhà nước sớm hơn 10 ngày

Tổng thu ngân sách do ngành thuế quản lý năm 2023 đã hoàn thành dự toán pháp lệnh: tính đến ngày 20/12 ngành đã thu được 1.396.430 tỷ đồng, đạt 101,7% dự toán, trong đó thu nội địa đạt 1.336.487 tỷ đồng, đạt 100,4% so dự toán. Còn 10 ngày cuối năm, toàn ngành thuế vẫn đang nỗ lực triển khai thực hiện thu quyết liệt.
Ngành thuế tăng cường hỗ trợ người dân thực hiện các thủ tục hành chính về thuế

Ngành thuế tăng cường hỗ trợ người dân thực hiện các thủ tục hành chính về thuế

Trước thông tin phản ánh người nộp thuế khó khăn trong thực hiện thủ tục hành chính thuế về chuyển đổi mã số thuế phụ thuộc, đóng mã số thuế cá nhân, Tổng cục Thuế đã ban hành văn bản yêu cầu các Cục Thuế tăng cường thực hiện hướng dẫn người nộp thuế đúng quy trình nghiệp vụ, tuân thủ nghiêm quy định trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.
Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành phát biểu chỉ đạo hội nghị

Tổng cục Thuế tổ chức Hội nghị trực tuyến tọa đàm về công tác quản lý

Sáng 13/10, Tổng cục Thuế tổ chức Hội nghị trực tuyến tọa đàm về công tác quản lý. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại 64 điểm cầu gồm trụ sở cơ quan Tổng cục Thuế và các điểm cầu tại 63 trụ sở Cục Thuế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.  
Tổng cục Thuế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam phối hợp chia sẻ dữ liệu quản lý và công tác

Tổng cục Thuế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam phối hợp chia sẻ dữ liệu quản lý và công tác

Chiều ngày 28/9, tại Hà Nội, Tổng cục Thuế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện Quy chế chia sẻ dữ liệu và phối hợp công tác. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Sơn và Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Việt Nam Trần Đình Liệu đồng chủ trì hội nghị.