Hai bệnh viện lớn tuyến Trung ương nỗ lực điều trị trong điều kiện cách ly

Thứ Tư, 12-05-2021, 11:19

Mặc dù chịu áp lực rất lớn trong điều kiện bị cách ly y tế, nhưng BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư và BV K đang nỗ lực kiểm soát tình hình dịch bệnh và duy trì điều trị cho bệnh nhân. 

Sáng nay, Bộ Y tế đã tổ chức họp trực tuyến về tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện K của Bộ Y tế để đưa ra giải pháp giải tỏa cách ly sớm nhất.

Các ổ dịch đang được kiểm soát, tăng cường khám sàng lọc tại cơ sở y tế

Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho hay, trong thời gian vừa qua đã xuất hiện ca mắc Covid-19 xuất phát từ hai ổ dịch bệnh viện (BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện K). Sau khi phát hiện ca bệnh ở hai bệnh viện, các bệnh viện đã tập trung cao nhất khoanh vùng dập dịch. Đến ngày hôm nay, chúng ta đang kiểm soát rất tốt dịch bệnh trong nước và hai bệnh viện.

Ông Tuyên yêu cầu, các bệnh viện, cơ sở y tế trực thuộc Bộ cần phải đánh giá nghiêm túc, rà soát lại công tác phòng, chống dịch bệnh trong bệnh viện. Các bệnh viện cần phải kiện toàn lại ban chỉ đạo chống dịch, Giám đốc bệnh viện phải là Trưởng Ban chỉ đạo chống dịch.

Thứ trưởng lưu ý, các bệnh viện không chờ khi dịch xảy ra mới chạy theo. Các bệnh viện phải có kế hoạch đặt ra các tình huống, rà soát lại công tác sàng lọc với tất cả đối tượng tới khám bệnh; sàng lọc ít nhất bảy ngày/lần xét nghiệm cho nhân viên y tế ở những nơi có nguy cơ (đón tiếp, cấp cứu, khoa thận…).

“Nếu làm tốt công tác duy trì khám sàng lọc, xét nghiệm, công tác dịch bệnh sẽ khống chế tốt hơn”, Thứ trưởng Tuyên.

Về tình hình sức khỏe của bệnh nhân mắc Covid-19 đợt này, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, hơn 80% bệnh nhân không cần phải thở máy. Các bệnh nhân chủ yếu dùng thuốc giảm triệu chứng, dinh dưỡng, nâng cao thể lực cơ thể chống lại virus. Khi cơ thể khoẻ mạnh, nâng cao thể trạng khi đó bệnh sẽ khỏi sau khoảng 14 ngày.

Trong đợt dịch này do biến thể virus mới vẫn đang còn nghiên cứu, vì vậy, Việt Nam đã nâng số ngày cách ly lên 21 ngày (số ngày cách ly này đã được WHO khuyến cáo).

Thứ trưởng cũng lưu ý các bệnh viện cần phải thường xuyên nhắc nhở bệnh nhân thực hiện nghiêm biện pháp 5K. Người đứng đầu bệnh viện cần phải nêu gương trước khi thực hiện nguyên tắc 5K. Trong điều kiện dịch, bệnh viện cần hạn chế người nhà thăm. Thí dụ điển hình về lây nhiễm dịch bệnh từ bệnh viện ra cộng đồng đó là tại ổ dịch Bắc Ninh, nhiều ca bệnh là do người nhà đi thăm bệnh nhân tại bệnh viện.

Các bệnh viện cần rà soát lại bệnh nhân tới khám tại bệnh viện, cần thông báo với các địa phương, giao cho công an, y tế lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc để xác định F0 để dịch bệnh không lây ra cộng đồng. Hai bệnh viện có ổ dịch cần thực nghiêm cách ly "nội bất xuất ngoại bất nhập", người bệnh nào ở khoa phòng đó. Trong thời gian cách ly bệnh viện vẫn phải tiếp tục tiếp nhận bệnh nhân.

Đối với BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư vẫn sẽ tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 nặng. Bệnh viện K vẫn tiếp tục điều trị các trường bệnh nhân cấp cứu và bệnh nhân nặng. Thứ trưởng đề nghị hai cơ sở này khẩn trương đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm, sàng lọc trong bệnh viện, ưu tiên xét nghiệm các trường hợp F1 trước (đối tượng có nguy cơ cao).

Hai bệnh viện tuyến Trung ương nỗ lực chữa bệnh trong điều kiện cách ly

TS,BS Thạch Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, khu phong tỏa của cơ sở y tế này đang có 372 nhân viên, 305 bệnh nhân, 41 người nhà. Trong đó, 284 ca dương tính với nCoV đang điều trị tại bệnh viện, 21 bệnh nhân khác và 15 người nhà.

Cơ sở y tế này hiện có chín nhân viên y tế và ba học viên mắc Covid-19. Đối với các trường hợp nhân viên y tế mắc Covid-19, bệnh viện đã cách ly và điều trị. Các trường hợp nhân viên âm tính vừa thực hiện cách ly vừa điều trị cho bệnh nhân.

Bệnh viện đang điều trị có năm bệnh nhân nguy kịch, bốn bệnh nhân thở máy, hai bệnh nhân lọc máy và một bệnh nhân phải thở ECMO và 14 bệnh nhân nặng khác. Ngoài ra, bệnh viện vẫn đang tiếp nhận các bệnh nhân nặng tại địa phương khác, bệnh nhân F0, F1 có chấn thương ngoại khoa cần cấp cứu.

"Tất cả nhân viên trong khu điều trị Covid-19 không ai dương tính.  Những trường hợp nhân viên y tế mắc Covid-19 tại bệnh viện lại rơi vào các khoa phòng khám, kiểm soát nhiễm khuẩn, hồi sức… đây là điều khiến cho bệnh viện đã rất bất ngờ", ông Thạch nói.

Cũng theo ông Thạch, biến thể chủng Ấn Độ nhiều bệnh nhân không có triệu chứng lâm sàng, dẫn tới số ca mắc Covid-19 tăng nhanh. Bệnh viện mong muốn Bộ Y tế hỗ trợ cho các trường hợp bệnh nhân thường, bệnh nhân âm tính lần 2 thường chuyển sang một bệnh viện khác để Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư tập trung điều trị cho các trường hợp mắc Covid-19 nặng.

Theo ông Thạch, đến nay, các khu mắc bệnh đều nằm ở khu kiểm soát, cách ly. Khả năng trong tuần này, bệnh viện sẽ cơ bản kiểm soát được bệnh nhân mắc Covid-19.

Tại Bệnh viện K, Giám đốc Lê Văn Quảng cho hay, Bệnh viện K đã chịu áp lực lớn trong vấn đề thần tốc khống chế dịch Covid-19 và áp lực trì hoãn điều trị cho bệnh nhân.

Về công tác khống chế dịch Covid-19, khi ghi nhận ca dương tính bệnh nhân đã dừng khám chữa bệnh, cách ly cả ba cơ sở. Bệnh viện K cũng đã tăng cường truy vết xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần, xét nghiệm cho nhân viên y tế trong bệnh viện.

Ngoài xét nghiệm lần 1 cho toàn bộ nhân viên, các khoa có nguy cơ cao đã xét nghiệm lần 2, lần 3. Hiện tại, khoa Gan - Mật - Tuy không phát hiện thêm ca bệnh nào trong viện. Người dương tính với nCoV là những trường hợp trong khu cách ly, F1.

Đến nay, số ca mắc Covid-19 liên quan ổ dịch này là 19 người, gồm 12 bệnh nhân, người nhà và 7 trường hợp trong khu cách ly. 

Về công tác điều trị, các y, bác sĩ tiếp tục điều trị cho các trường hợp bệnh nhân đang ở trong viện. Đối với các bệnh nhân hoãn điều trị, bệnh viện đã phân công cho bác sĩ gọi điện trực tiếp cho 15 nghìn bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện để tư vấn cho những người này về việc chậm trễ 1-2 tuần điều trị sẽ không làm ảnh hưởng tới tiến trình của bệnh.

"Hiện tại, Bệnh viện K chưa ghi nhận trường hợp nhân viên y tế mắc Covid-19. Nhân viên y tế ở tại bệnh viện để điều trị và cách ly theo đúng quy định", PGS Quảng thông tin.

Bệnh viện K đề xuất, trong thời gian tới nếu kết quả xét nghiệm tiếp tục âm tính cho phép Bệnh viện K1 và K2 mở cửa khám và điều trị cho bệnh nhân.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan

 

THIÊN LAM