Bốn bệnh nhân nặng được cai ECMO, thở máy

Thứ Ba, 08-06-2021, 14:41
BS Trần Thanh Linh vui mừng thông báo sáng 8-6 có một bệnh nhân đã cai ECMO.

Sáng nay, tại Bệnh viện Phổi Bắc Giang đã có thêm ba bệnh nhân được cai thở máy và một bệnh nhân đã cai được ECMO. Đây là một tín hiệu tích cực từ tuyến điều trị bệnh nhân nặng tại Bắc Giang. 

BSCKII Trần Thanh Linh, bác sĩ điều trị trực tiếp cho những ca bệnh nặng tại Bệnh viện Phổi Bắc Giang cho biết, hiện nay có tổng 56 bệnh nhân nặng đang nằm trong khoa. Kể từ khi đi vào hoạt động đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận sáu bệnh nhân phải thở máy và ba bệnh nhân được chạy ECMO (trong đó có hai bệnh nhân nặng đã được chuyển đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương) và bệnh nhân còn lại sáng nay đã vui mừng vì được cai ECMO.

Bệnh nhân đã cai được ECMO (61 tuổi) có xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính, nhập Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang điều trị từ ngày 27-5 trong tình trạng khó thở, ho, SpO2 78%, được đặt nội khí quản, thở máy và lọc máu. Sau đó bệnh nhân được chuyển tới Bệnh viện Phổi Bắc Giang lúc 18 giờ ngày 28-5.

Đến sáng 1-6, bệnh nhân chuyển biến nặng hơn: giảm ô-xy máu, ứ CO2. Lúc 10 giờ ngày 1-6, đội y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành đặt ECMO cho bệnh nhân. Sau một tuần đặt ECMO và được đội ngũ y, bác sĩ theo dõi điều trị sát sao, đến sáng 8-6, bệnh nhân N.H.T đã cai ECMO thành công. Trước đó bệnh nhân đã được rút nội khí quản và không lọc máu nữa.

BS Trần Thanh Linh cũng cho biết, tính đến nay, đã có bốn bệnh nhân đã được rút ống nội khí quản, kết thúc thở máy. Như vậy, tại Bệnh viện Phổi chỉ còn một bệnh nhân thở máy và tiên lượng cũng nặng. Tuy nhiên, đội ngũ y bác sĩ đang cố gắng kiểm soát theo dõi sát diễn tiến ca bệnh để hạn chế việc can thiệp ECMO.

Cũng theo BS Trần Thanh Linh, số bệnh nhân thở ô-xy dòng cao còn lại tại Bệnh viện Phổi đang là sáu trường hợp, trong đó có hai trường hợp nặng đang theo dõi sát giữa ranh giới nguy cơ thở máy tại phòng bệnh nặng và bốn trường hợp tương đối ổn.

Ngoài ra, tại cơ sở điều trị ca bệnh nặng này còn khoảng 10 ca bệnh đã cai HFNC, thở ô-xy bình thường, sức khoẻ ổn định và một số ca còn đã ngưng được thở ô-xy, thoát không phải thở máy.

BS Linh cho hay, một niềm vui khích lệ các bác sĩ là hiện có ba trường hợp đã âm tính 2 lần liên tiếp, dự kiến sẽ có hai trường hợp được ra viện trong hai ngày tới. Riêng trường hợp bệnh nhân N.V.G (1987), ca được cai máy thở hôm 4-6 với “lời cảm ơn các bác sĩ đã cứu sống em", theo BS Linh, đã có kết quả xét nghiệm ba lần âm tính với SARS-CoV-2. Tuy nhiên, bệnh nhân còn dấu hiệu của ho và phổi chưa tốt lắm nên bác sĩ vẫn giữ lại tại phòng riêng theo dõi thêm hai ngày rồi mới thông báo cho ra viện.

Các bệnh nhân nhẹ, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1, lần 2 đang được chuyển lên khu riêng tại tầng 3 để đỡ nguy cơ tái nhiễm, hoặc lây nhiễm chéo.

Chia sẻ về tín hiệu vui này, BSCKII Trần Thanh Linh bày tỏ: “Thực sự những ngày trước với sáu bệnh nhân thở máy nằm trong khoa khiến chúng tôi choáng ngợp và căng thẳng. Đến hôm nay, phòng ICU bắt đầu trống, không thấy máy móc chằng chịt ở bệnh nặng nữa, tinh thần anh em rất phấn khởi. Nhất là khi ca đặt ECMO đầu tiên tại đây sau một tuần đã cai ECMO đã thành công, ca thở máy đầu tiên thì chuẩn bị xuất viện". 

Cũng theo BS Linh, trong thời gian vừa qua, các y, bác sĩ của các bệnh viện tại Bắc Giang đã và đang phối hợp cùng đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy ở đây tiến bộ rất nhiều, cả điều dưỡng cũng tiến bộ rõ nét sau hai tuần đồng hành. Khi số lượng F0 giảm, bệnh nặng ít đi, không còn ca thở máy, thì đội ngũ phản ứng nhanh cảu Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ từ từ chuyển giao công việc cho đội ngũ tại chỗ.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan

 

PHẠM TUẤN