Hà Tĩnh nỗ lực khống chế dịch bệnh

Thứ Tư, 16-06-2021, 02:55
Lực lượng chức năng tỉnh triển khai lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân tại thị trấn Thạch Hà (huyện Thạch Hà).

Hà Tĩnh đang nổi lên là “điểm nóng” của dịch Covid-19 khi có tới 67 trường hợp dương tính với vi-rút SARS-CoV-2 (tính đến chiều 15-6). Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch, tỉnh đang huy động tổng lực, thực hiện đồng bộ các biện pháp, nỗ lực cắt đứt chuỗi lây nhiễm.

Tập trung truy vết các trường hợp liên quan
 
Từ ổ dịch được phát hiện ban đầu tại thôn Đoài Thịnh, xã Thạch Trung (TP Hà Tĩnh) đến nay, dịch Covid-19 đã lây lan ra các huyện: Thạch Hà, Lộc Hà, Hương Sơn, Nghi Xuân và thị xã Hồng Lĩnh.

Theo đánh giá của Sở Y tế Hà Tĩnh, tình hình dịch Covid-19 đang tiếp tục diễn biến rất phức tạp, khó lường do nguồn lây xuất phát từ bốn trường hợp ở Bình Dương về, các ca bệnh này có lịch trình di chuyển phức tạp, tiếp xúc nhiều người, kèm theo biến chủng vi-rút cho nên có khả năng lây lan nhanh. Nhiều người dân tiếp xúc với người, địa điểm có dịch nhưng không khai báo, đến khi có triệu chứng mới đi khám dẫn tới lây nhanh trong cộng đồng, gây ra những khó khăn trong quá trình truy vết, khoanh vùng. Ngoài ra, do đây là lần đầu dịch Covid -19 diễn ra trong tỉnh với quy mô lớn cho nên khó tránh khỏi những lúng túng ban đầu trong quá trình ứng phó.
 
Đáng chú ý, mặc dù Hà Tĩnh đã bước sang chu kỳ lây nhiễm thứ năm, tuy nhiên việc kiểm soát, cắt đứt các chu kỳ lây nhiễm đầu tiên vẫn chưa được thực hiện triệt để.  Dự báo, số lượng ca mắc sẽ tiếp tục tăng trong những ngày tới ở cả các trường hợp F1 đã được cách ly cũng như trong cộng đồng.

Trong khi đó, lực lượng phục vụ khu cách ly tập trung ngày càng mỏng, các địa phương thiếu phương tiện vận chuyển công dân đi cách ly, nhân lực y tế. Cộng với đó, cơ sở cách ly tập trung của một số địa phương sắp hoạt động hết công suất. Vì vậy, việc huy động tổng lực sức mạnh của cả hệ thống chính trị, sự chung tay, góp sức của các tầng lớp nhân dân sẽ là giải pháp căn cơ nhất để tăng sức đề kháng cho cộng đồng, tạo ra tấm khiên vững chắc ngăn ngừa dịch lan rộng.
 
Quyền Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tuấn đánh giá, do nguy cơ từ các ca bệnh là rất lớn, cho nên ngay sau khi thiết lập các vùng, điểm phong tỏa, ngành đã huy động hơn 500 cán bộ, y, bác sĩ của các bệnh viện, trung tâm y tế, giảng viên, sinh viên Trường cao đẳng Y tế kịp thời có mặt ở tất cả các địa bàn để tăng tốc đến mức cao nhất cho việc khoanh vùng, sàng lọc, kiểm soát dịch. Đến thời điểm hiện nay, các địa phương ở Hà Tĩnh đã tiến hành truy vết được 1.312 trường hợp F1 và 11.203 trường hợp F2 của các ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu cho rằng, xét nghiệm là giải pháp nhanh nhất để khoanh vùng dịch. Cùng với việc dốc toàn lực truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm đối với những người tiếp xúc với các ca bệnh, mở rộng diện lấy mẫu ở các địa phương, Hà Tĩnh đã chỉ đạo các địa phương các huyện, thị xã, thành phố lựa chọn một cơ sở y tế trên địa bàn có đủ điều kiện để triển khai xét nghiệm dịch vụ sàng lọc vi-rút SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên cho người dân và các cơ quan, doanh nghiệp. Tính đến chiều 15-6, các địa phương đã lấy 81.594 mẫu xét nghiệm vi-rút SARS - CoV-2, trong đó có 79.566 mẫu âm tính.

Toàn tỉnh hiện đang có 10.741 người theo dõi sức khỏe tại nhà (nơi lưu trú) và 27.264 người đang tự theo dõi sức khỏe do có liên quan các trường hợp F0.
 
 Linh hoạt các giải pháp ứng phó
 
Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch Covid-19, qua tham khảo các chuyên gia Bộ Y tế, kinh nghiệm các tỉnh, thành phố và căn cứ tình hình thực tiễn trên địa bàn, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Tĩnh quyết định cách ly y tế toàn TP Hà Tĩnh (trừ xã Thạch Bình); tám thôn, một cụm dân cư ở huyện Thạch Hà; một xã, một thị trấn ở huyện Lộc Hà; bốn địa điểm ở huyện Hương Sơn và một khu vực ở Nghi Xuân với tổng số hơn 32.000 hộ gia đình.

Cùng với đó, chính quyền các địa phương phối hợp các cơ quan chức năng huy động hơn 1.000 cán bộ, chiến sĩ công an, quân đội, dân quân tự vệ, y tế thiết lập 110 chốt, điểm kiểm soát dịch Covid-19 tại các điểm ra vào khu vực phong tỏa.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, các lực lượng liên ngành “bám chốt” đã vượt qua khó khăn, gian khổ, không quản ngày nắng gắt, đêm mưa gió, kiên trì bám chốt, bám địa bàn để từng bước ngăn chặn, khống chế dịch bệnh.
 
Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Hoàng Trung Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh nhấn mạnh: Ngoài việc thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về việc thiết lập vùng cách ly y tế tại TP Hà Tĩnh và phong tỏa một số khu vực, địa phương có các ca lây nhiễm để kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho người dân, các cấp ủy đảng, chính quyền luôn luôn chú trọng, quan tâm đến đời sống của nhân dân. Vì vậy, chúng tôi đã chỉ đạo các địa phương, đơn vị bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường, chống các hành vi gian lận thương mại để người dân yên tâm phòng, chống dịch, tập trung sản xuất, kinh doanh trong điều kiện mới.
 
Theo chia sẻ của các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, rút kinh nghiệm từ công tác kiểm soát dịch bệnh tại cộng đồng tại một số địa phương trong thời gian qua, tỉnh đã yêu cầu các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn phân công lãnh đạo UBND cấp xã tham gia, phụ trách và khẩn trương thành lập, tổ chức hoạt động của tổ Covid cộng đồng (nếu chưa thành lập) hoặc kiện toàn, củng cố hoạt động của tổ theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Hằng ngày, tổ Covid cộng đồng thực hiện nhiệm vụ “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để tuyên truyền, vận động, nhắc nhở người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại từng hộ gia đình; tiến hành giám sát, phát hiện và báo cáo ngay qua điện thoại cho chính quyền địa phương và đơn vị y tế tuyến xã những trường hợp có các biểu hiện nghi mắc Covid-19 phát hiện được tại các hộ gia đình; giám sát, phát hiện, tố giác các trường hợp không tự giác khai báo y tế, không chấp hành các quy định về phòng, chống dịch và hỗ trợ cơ quan chức năng trong việc truy vết các trường hợp liên quan đến người nhiễm Covid-19.
 

Ngoài năm khu cách ly của tỉnh Hà Tĩnh, hiện 13 huyện, thị xã, thành phố đã chuẩn bị hơn 300 khu cách ly tập trung với công suất hơn 10 nghìn người. Tỉnh cũng đã chỉ đạo thành lập ba cơ sở điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Phổi, Bệnh viện huyện Kỳ Anh và Bệnh viện dã chiến tỉnh với 320 giường bệnh.

Chính quyền TP Hà Tĩnh cũng đã liên hệ các nhà nghỉ, khách sạn để làm khu cách ly cho người dân có nhu cầu.

 Bài và ảnh: Ngô Tuấn