Cà Mau chỉ đạo chấn chỉnh phòng, chống dịch Covid-19

Thứ Sáu, 24-09-2021, 17:32
Một khu vực phong tỏa trên tuyến đường Nguyễn Trãi, phường 9, TP Cà Mau.

Theo phản ánh của nhân dân, một số địa phương trong tỉnh thực hiện phong tỏa nơi có người nhiễm Covid-19 (F0) chưa chặt chẽ; việc thiết lập các trạm, chốt khoanh vùng khu vực phong tỏa chưa hợp lý; công tác phòng, chống dịch tại một số nơi trên địa bàn tỉnh vẫn chưa nghiêm.

Từ phản ánh của người dân, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải, cho biết vừa có Công điện khẩn chỉ đạo chấn chỉnh một số mặt còn tồn tại trong công tác phòng, chống dịch tại địa phương.

Người đứng đầu cấp ủy Cà Mau yêu cầu Bí thư các Huyện ủy, Thành ủy Cà Mau, trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, TP Cà Mau: Khi thiết lập vùng phong tỏa phải tính toán thật kỹ về phạm vi, ranh giới, diện tích thiết lập vùng phong tỏa, bảo đảm không quá rộng nhưng phải bao vây chặt ổ dịch, không để dịch bệnh từ ổ dịch lan ra ngoài khu vực phong tỏa.

Bố trí các điểm chốt canh giữ, quản lý thật nghiêm khu vực phong tỏa theo nguyên tắc: “Người trong khu vực phong tỏa chỉ được ở nhà của mình, không được quan hệ, tiếp xúc với người các nhà chung quanh và trong khu vực phong tỏa. Người trong khu vực phong tỏa không được ra khỏi khu vực phong tỏa và người từ ngoài khu vực phong tỏa không được vào khu vực phong tỏa (trừ lực lượng làm nhiệm vụ chống dịch, lực lượng hỗ trợ y tế, lực lượng cung cấp lương thực, thực phẩm cho người dân trong khu vực phong tỏa).

Cùng với đó, Ban Chỉ đạo các cấp cũng cần chỉ đạo tăng cường kiểm tra, siết chặt nghiêm hơn nữa việc giao, nhận hàng hóa đúng theo quy định tại Quyết định số 1733/QĐ-UBND, ngày 6/9/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh.

Đồng thời, yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh điện, nước, môi trường, viễn thông... trên địa bàn tỉnh tuyệt đối không được cử nhân viên trực tiếp thu tiền từng hộ dân và không yêu cầu các hộ dân đến đơn vị mình để đóng tiền phí dịch vụ; cần thiết thì thiết lập cơ chế thông qua thông báo và chuyển khoản để đóng tiền phí dịch vụ, nhằm hạn chế thấp nhất làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

HỮU TÙNG