Doanh nhân trẻ tiên phong kiến tạo những giá trị mới

Thứ Sáu, 18-03-2022, 07:34
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam vào tháng 10/2021.

Trong nhiệm kỳ 2018-2021, trước hàng loạt khó khăn, thách thức tác động đến nền kinh tế toàn cầu cũng như trong nước, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam với những nỗ lực, sáng tạo không ngừng nghỉ, đã thổi bùng lên ý chí, nhiệt huyết của toàn thể hội viên, chung tay kiến tạo những giá trị mới.

Đại hội XIII của Đảng đã xác định: khu vực kinh tế tư nhân đóng vai trò 1 trong những động lực quan trọng của nền kinh tế Việt Nam. Vì vậy, suốt 3 năm nhiệm kỳ qua, mặc dù phần lớn hội viên đều chịu ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch Covid-19, nhưng các phong trào của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam vẫn nhận được sự quan tâm định hướng, hỗ trợ của Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.

Với sự năng động, nhạy bén của bộ máy Thường trực, Ủy ban Trung ương Hội và ý chí, nhiệt huyết của toàn thể hội viên, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đến nay đã có hơn 11 nghìn hội viên, sinh hoạt tại 1 mạng lưới phủ khắp 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Các doanh nghiệp của hội viên Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đang tạo việc làm cho 3 triệu người lao động, với tổng doanh thu hằng năm đạt gần 572 nghìn tỷ đồng, trong đó đóng góp hàng trăm tỷ đồng vào các hoạt động xã hội.

Xây dựng Hội ngày càng vững mạnh

Một trong những điểm sáng của công tác Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam nhiệm kỳ 2018-2021 là việc phát triển, vận hành hiệu quả hệ thống câu lạc bộ trực thuộc. Với 3 câu lạc bộ được thành lập mới, nâng tổng số câu lạc bộ trực thuộc Hội lên 15, hàng loạt chương trình kết nối, xúc tiến đầu tư, tọa đàm chuyên đề dành cho hội viên ngày càng được triển khai rộng khắp.

Tiêu biểu, có thể kể đến Câu lạc bộ Doanh nhân Sao Đỏ với chuỗi tọa đàm chủ đề “nóng” về xu hướng và biến động ngành bất động sản, phát triển bền vững, chuyển giao giữa các thế hệ doanh nhân; Câu lạc bộ Xúc tiến thương mại và đầu tư doanh nhân trẻ Việt Nam với loạt hoạt động giao lưu, liên kết, xúc tiến đầu tư, kết nối cung cầu VINATIPC-Quảng Ninh 2020, “Liên kết doanh nghiệp Việt hậu Covid-19”, Ngày Hội Nông sản OCOP…

Doanh nhân trẻ tiên phong kiến tạo những giá trị mới -0
 Đồng chí Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ (thứ 8, hàng sau cùng từ trái sang trong ảnh) cùng các đại biểu dự Lễ bàn giao chương trình bảo trợ 700 trẻ em mồ côi do đại dịch Covid-19 do Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức.

Thực hiện Chương trình hoạt động toàn khóa, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã bắt tay xây dựng, vận hành ứng dụng “Doanh nhân trẻ Việt Nam”. Sự ra đời của ứng dụng không chỉ đánh dấu việc chuyển đổi số trong tuyên truyền, cung cấp thông tin tổng hợp trong các cấp bộ Hội, mà còn tăng cường đáng kể kết nối giao thương, sản xuất kinh doanh, công tác chuyên môn.

Đầu tháng 12/2020, ứng dụng “Doanh nhân trẻ Việt Nam” đã chào đón hội viên thứ 1.000 tham gia sử dụng, với hơn 250 doanh nghiệp đã tạo gian hàng, hơn 1.400 sản phẩm được quảng bá trực tuyến. Tính đến năm 2021, ứng dụng “Doanh nhân trẻ Việt Nam” mỗi tháng ghi nhận 120-150 nghìn lượt truy cập.

Đáng chú ý, trong nhiệm kỳ qua, Hội Doanh nhân trẻ các tỉnh, thành, ngành trên cả nước đã tổ chức 246 hoạt động hợp tác quốc tế, 425 hoạt động xúc tiến thương mại, đặc biệt là các hoạt động kết nối theo vùng, khu vực để tăng cường kết nối, sản xuất kinh doanh giữa các doanh nghiệp hội viên. Đồng thời, triển khai gần 600 cuộc tọa đàm, gặp gỡ, đối thoại với các bộ, ban, ngành Trung ương, chính quyền địa phương.

Hết sức, hết lòng vì cộng đồng

Trước bối cảnh cả nước căng mình chống dịch, mặc dù hoạt động của các cấp bộ Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, doanh nghiệp hội viên gặp vô vàn khó khăn, nhưng cộng đồng doanh nhân trẻ lại 1 lần nữa phát huy vai trò xung kích trên mặt trận kinh tế-xã hội. Bằng những việc làm mộc mạc nhưng ý nghĩa, thiết thực, đội ngũ doanh nhân trẻ cả nước góp sức đưa Việt Nam trở thành hình mẫu trong phòng, chống dịch Covid-19, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Thật vậy, đề án nhận đỡ đầu 1.000 trẻ em mồ côi không nơi nương tựa do Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đồng hành với Hội Bảo trợ trẻ em mồ côi và người khuyết tật Việt Nam triển khai hiện vẫn gặt hái nhiều bước tiến mới. Đã có 229 trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn được các hội viên của Hội đăng ký bảo trợ đến năm 18 tuổi.

Năm 2018, tỉnh Khánh Hòa hứng chịu đợt mưa lũ lịch sử, gây ảnh hưởng vô cùng nặng nề. Các hội viên của Hội đã nhanh chóng kêu gọi, quyên góp được 1,2 tỷ đồng gửi ủng hộ bà con gặp nạn thông qua Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Khánh Hòa.

Năm 2020, trước tình hình bão lũ tại các tỉnh miền Trung, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tiếp tục vận động gần 7 tỷ đồng, kịp thời hỗ trợ đồng bào chịu ảnh hưởng của bão lũ. Không dừng lại ở đó, Hội Doanh nhân trẻ ở nhiều tỉnh, thành, ngành, đơn vị trực thuộc còn tích cực quyên góp nhu yếu phẩm, thuyền cứu hộ, xây nhà... với tổng kinh phí ước tính hơn 47 tỷ đồng tặng đồng bào miền trung.

Doanh nhân trẻ tiên phong kiến tạo những giá trị mới -0
 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra chất lượng, tiến độ của 1 trong nhiều nhà máy sản xuất ô-xy y tế miễn phí phục vụ chương trình “ATM Oxy” do Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam phát động, vận hành.

Khi dịch Covid-19 ập tới, không chậm trễ, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã cho ra đời chuỗi “ATM” đặc biệt mà khởi đầu là “ATM gạo”, hỗ trợ 50 tấn gạo tặng người dân có hoàn cảnh khó khăn tại thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam trong những lúc căng thẳng nhất. Mô hình sáng tạo này sau đó còn được Hội chia sẻ, gửi hỗ trợ nhiều nước trong khối ASEAN.

Doanh nhân trẻ tiên phong kiến tạo những giá trị mới -0
 Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam phối hợp Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Quảng Trị tổ chức chương trình thiện nguyện, trao thuyền tặng bà con chịu ảnh hưởng của lũ lụt.

Để cung cấp miễn phí nhu yếu phẩm, thuốc men, trao gửi những tình cảm trân quý nhất, nỗ lực hỗ trợ các lực lượng tuyến đầu giành lấy sự sống cho người bệnh F0, Trung ương Hội liên tiếp ra mắt “ATM Ô-xy” huy động hơn 20 tỷ đồng cung cấp máy tạo oxy, bình oxy hỗ trợ hơn hơn 80 nghìn người bệnh F0; “ATM F0 chống dịch” tạo nguồn nhân lực hỗ trợ tuyến đầu và công việc cho những trường hợp F0 khó khăn; rồi ngay sau đó là “ATM Túi thuốc cứu người”, “ATM Nhân lực tiêm vaccine”, “ATM Hiến máu cứu người”, “ATM Yêu thương” bảo trợ trẻ mồ côi do Covid-19…

Khát vọng và bản lĩnh doanh nhân trẻ Việt Nam

Có thể khẳng định rằng, sau 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam toàn quốc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2018-2021, công tác Hội và phong trào doanh nhân trẻ cả nước đã có những bước chuyển mạnh mẽ. Cộng đồng doanh nhân trẻ Việt Nam đã khẳng định ý chí tự lực, tự cường, dám nghĩ, dám làm vì mục tiêu xây dựng kinh tế đất nước trong thời kỳ hội nhập quốc tế, được Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành và xã hội đánh giá cao.

Doanh nhân trẻ tiên phong kiến tạo những giá trị mới -0
 Bếp ăn “Suốt mát từ tâm”, 1 trong những hoạt động tình nguyện vì cộng đồng được nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá cao trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát phức tạp tại đây trong năm 2021.

Thông qua các chương trình, hoạt động cụ thể, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã góp phần không nhỏ xây dựng, phát triển thương hiệu, nâng cao năng lực cạnh tranh trong hội nhập quốc tế, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh, hiệu quả cho doanh nghiệp nước nhà. Từ đó, cộng đồng doanh nhân trẻ lại có cơ hội dành tâm huyết, đóng góp cho cộng đồng.

Phát huy những giá trị, thành quả đã đạt được, những ngày tới đây, Đại hội Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam toàn quốc lần thứ VII là dịp thể hiện tinh thần “Doanh nhân trẻ Việt Nam-Tiên phong đổi mới, kiến tạo giá trị” cũng như những quyết tâm của cộng đồng doanh nhân trẻ Việt Nam, nguyện cống hiến trí tuệ, tài năng, ra sức thi đua góp phần xây dựng Tổ quốc giàu mạnh, hùng cường, phát triển bền vững.

LINH PHAN