Tín hiệu lạc quan từ thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh đã có những tín hiệu tích cực. Doanh thu từ bất động sản đã tăng; những dự án đầy đủ pháp lý đã có giao dịch; đáng chú ý, từ nay đến cuối năm, khi các công trình giao thông trọng điểm như tuyến Metro Số 1, đường vành đai 2 được thi công hoàn thành. Đây sẽ là cú huých giúp thị trường bất động sản phục hồi.
0:00 / 0:00
0:00
Người dân trải nghiệm tại máy bán vé tự động bên trong ga ngầm Bến Thành, thuộc tuyến Metro số 1. (Ảnh THẾ ANH)
Người dân trải nghiệm tại máy bán vé tự động bên trong ga ngầm Bến Thành, thuộc tuyến Metro số 1. (Ảnh THẾ ANH)

Những tín hiệu lạc quan

Số liệu từ Cục Thống kê thành phố cho thấy, 5 tháng đầu năm, doanh thu dịch vụ khác của thành phố là 172.491 tỷ đồng, tăng 8,6%; trong đó, doanh thu lĩnh vực kinh doanh bất động sản ước đạt 101.814 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 59% trong doanh thu dịch vụ khác và tăng 7,4% so với cùng kỳ năm 2023.

Trước đó, bốn tháng đầu năm 2024, doanh thu lĩnh vực kinh doanh bất động sản ước đạt 80.845 tỷ đồng, tăng 9,8% so với cùng kỳ năm 2023. Cục Thống kê thành phố cho rằng, thị trường bất động sản có dấu hiệu khởi sắc khi Chính phủ và các doanh nghiệp đã thực hiện nhiều chính sách có liên quan về pháp lý, lãi suất, góp phần tăng tính thanh khoản và tiến độ triển khai các dự án.

Trong ba tháng đầu năm, thành phố đã có 268 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thành lập mới, gần 1/3 so với cả nước (921 doanh nghiệp). Một nguyên nhân khác khiến thị trường bất động sản bớt khó khăn, đó là, các vướng mắc về pháp lý bắt đầu được tháo gỡ.

Từ năm 2023, Chính phủ đã thành lập các tổ chuyên môn, trung tâm tập trung giải quyết pháp lý từng dự án và ủy quyền cho thành phố tự chủ xử lý các vấn đề liên quan đến bồi thường và nghĩa vụ tài chính. Tình trạng tắc nghẽn tín dụng cũng dần được khơi thông với hàng loạt chỉ đạo từ Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản thành phố cho biết: Tính đến đầu năm nay, khoảng 30% trong số hơn 148 dự án bị vướng mắc pháp lý trên địa bàn đã giải quyết nhờ nỗ lực của các cơ quan có thẩm quyền từ Trung ương và thành phố. Thị trường bất động sản thành phố sẽ bước vào chu kỳ phát triển an toàn, lành mạnh hơn từ nửa cuối năm 2024, tạo đà để phát triển mạnh mẽ hơn kể từ đầu năm 2025 trở đi.

Khảo sát của trang batdongsan.com.vn cũng cho thấy, 19% cho biết doanh nghiệp bất động sản đã tăng quy mô nhân sự và 26% khẳng định doanh nghiệp tăng ngân sách marketing trong quý I/2024; theo đó, 39% môi giới có lượng giao dịch ổn định, 17% tiết lộ giao dịch tăng từ 10-50%; so với cùng kỳ năm 2023, thanh khoản tăng từ 3%-24% tùy mức giá và tập trung nhiều nhất vào phân khúc giá từ 2-4 tỷ đồng.

Trang web này cũng dự báo, thị trường đang dần đi vào chu kỳ mới, bắt đầu từ các loại hình bất động sản dân sinh như chung cư, nhà riêng với mức độ quan tâm tăng lên và rục rịch đẩy thanh khoản.

Chờ đợi từ cú huých hạ tầng

Theo kế hoạch, đến quý IV/2024, dự án metro Bến Thành-Suối Tiên sẽ đi vào vận hành; dự án đường Vành đai 2 sẽ hoàn tất việc giải phóng mặt bằng để đầu tư xây dựng khép kín 2,7 km còn dở dang vào năm 2025. Đây là tin vui cho các doanh nghiệp, bởi mô hình TOD (phát triển đô thị theo định hướng phát triển giao thông công cộng) đang được kỳ vọng là đòn bẩy giúp thị trường bất động sản hồi phục.

Ông Trần Mạnh Chí, Phó Tổng Giám đốc Công ty Đông Tây Property cho biết: Các dự án nhà ở dọc các trục Metro Bến Thành-Suối Tiên, nhất là các dự án gần các nhà ga luôn được người dân quan tâm bởi tính tiện ích kết nối giao thông. Do vậy, trong những năm qua đã có hàng loạt dự án chạy dọc theo tuyến Metro hay Vành đai 2 được đầu tư xây dựng như: Fiato Uptown (khu cao tầng thuộc dự án Thang Long Home Hưng Phú), King Crown Infinity, Urban Green, Phúc Yên Prosper Phố Đông... Chỉ cần chờ các dự án giao thông trọng điểm hoàn tất thì những dự án bất động sản này sẽ là tâm điểm của thị trường trong những tháng đầu năm 2025.

Theo ông Lê Hoàng Châu, hiện nay thành phố đang khuyến khích phát triển mô hình TOD để khai thác tốt quỹ đất dọc hai bên các tuyến đường mới mở hay tại các nhà ga. Theo đó, thành phố sẽ tổ chức đấu giá các khu đất này để bù đắp khoản tiền đã bỏ ra đầu tư hạ tầng; từ đó, đem tái đầu tư ở các dự án khác. Thị trường bất động sản sẽ đón nhận được nhiều nguồn cung bất động sản mới từ những dự án sạch về pháp lý.

Ông Châu cho rằng, việc sớm hoàn thành các dự án giao thông trọng điểm sẽ mang lại dư địa lớn cho thị trường địa ốc, nhất là quỹ đất mới giúp tăng nguồn cung nhà ở cho thị trường bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh và phía nam. Còn theo ông Trương Trung Kiên, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch-Kiến trúc thành phố, khi xây dựng các khu đô thị theo mô hình TOD, các nhà đầu tư đều phải tuân thủ những quy định liên quan đến hành lang ảnh hưởng, phạm vi bảo vệ để tránh tác động đến không gian ngầm chung của đô thị.

Hiện nay, thành phố đang thực hiện điều chỉnh quy hoạch chung; trong đó, xác định khu nào khuyến khích phát triển, khu nào cần hạn chế, khu vực nào không được làm theo cả chiều ngang, chiều dọc, chiều sâu; để từ đó hình thành nên các khu đô thị dọc các tuyến metro hay vành đai nhằm thay đổi bộ mặt đô thị của thành phố.