Chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm 2016:

"Tiếng gọi thiên nhiên và hành động của chúng ta"

NDO -

NDĐT - Ngày 25-5, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN và MT) tổ chức họp báo thông tin về kế hoạch tổ chức Ngày Môi trường thế giới (5-6); kế hoạch tổ chức Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (từ ngày 1 đến 8-6) và Ngày Đại dương thế giới (8-6) năm 2016.

"Tiếng gọi thiên nhiên và hành động của chúng ta"

Theo Bộ TN và MT, Chương trình Môi trường Liên hợp quốc đã lựa chọn chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm 2016 là "Tiếng gọi thiên nhiên và hành động của chúng ta". Mục đích truyền cảm hứng cho nhân loại hướng tới các hành vi sống thân thiện với môi trường, giảm thiểu áp lực ngày càng gia tăng đối với các hệ sinh thái tự nhiên của trái đất. Qua đó, huy động toàn thể cộng đồng ngăn chặn tình trạng buôn bán trái phép động vật hoang dã đã và đang làm suy kiệt tài nguyên đa dạng sinh học, đe dọa sự sống còn của các loài động vật trên thế giới.

Nội dung chính của Ngày Môi trường thế giới năm 2016 gồm: Phát động tháng hành động vì môi trường trên phạm vi toàn quốc; công bố chuỗi các hoạt động hưởng ứng tháng hành động vì môi trường của các bộ, ngành, địa phương, tổ chức chính trị - xã hội; công bố các sự kiện môi trường tầm cỡ quốc gia; tổ chức thả động vật về rừng và trồng cây... Hoạt động nói trên được Bộ TN và MT phối hợp UBND tỉnh Lào Cao tổ chức.

Thứ trưởng Bộ TN và MT Nguyễn Linh Ngọc cho biết, hiện nay, những loài mang tính biểu tượng được ghi danh vào sách đỏ như: Voi, tê giác, hổ, khỉ đột và rùa biển cũng như một số loài ít được biết đến như chim mỏ sừng, tê tê đang bị đe dọa bởi lợi ích của con người.

Nhằm ngăn chặn sự leo thang chóng mặt của những hành động đáng lên án trên, con người cần hiểu biết nhiều hơn về những tổn hại mà kinh doanh bất hợp pháp động vật hoang dã gây ra cho môi trường, nền kinh tế, cộng đồng và an ninh toàn cầu.

Vì vậy, chúng ta cần phải thay đổi thói quen và hành vi để giảm nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm từ động, thực vật hoang dã. Bên cạnh đó, cần tăng cường nhận thức, tăng cường thực thi pháp luật và ngăn chặn những cá nhân, tổ chức vi phạm.

Thực tế cho thấy, Việt Nam là một trong những nước thuộc khu vực Đông - Nam Á có sự đa dạng sinh học cao. Tuy nhiên, từ nhiều năm nay, diện tích rừng bị thu hẹp do tàn phá, cộng với nạn buôn bán động vật hoang dã phức tạp trên diện rộng, dẫn đến số lượng cá thể giảm nhanh chóng, nhiều loài có nguy cơ tuyệt chủng cao. Các vụ việc phát hiện và thu giữ sừng tê giác, ngà voi với số lượng lớn; hay những hình ảnh hạ sát khỉ, voọc... một cách man rợ gần đây đã dấy lên hồi chuông cảnh báo về việc suy giảm các loài động, thực vật quý hiếm.

Trao đổi ý kiến với chúng tôi về kế hoạch tổ chức Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới, Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc chia sẻ: Chủ đề của Tuầng lễ Biển và Hải đảo Việt Nam được Bộ TN và MT lựa chọn là "Vì một hành tinh xanh". Tỉnh Nam định được lựa chọn là nơi tổ chức các sự kiện chính của tuần lễ. Tuần lễ được tổ chức ở quy mô cấp quốc gia với việc tham gia hưởng ứng của các bộ, ngành, đoàn thể, các địa phương ven biển.

Mục đích góp phần tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về vị trí, tầm quan trọng của biển, hải đảo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; nhấn mạnh tầm quan trọng của đại dương đối với cuộc sống, sức khỏe con người; nâng cao nhận thức, trách nhiệm và năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu...

Đáng chú ý, kỷ niệm Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới là dịp để Việt Nam khẳng định tiềm lực lớn về kinh tế biển; thể hiện ý chí quyết tâm phát triển toàn diện ngành nghề biển, bảo vệ tài nguyên môi trường vùng biển, đảo bền vững...