Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh phát hiện, bắt giữ vụ vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc.

Ngăn chặn thực phẩm không an toàn

Thời gian qua, trên cả nước liên tục phát hiện các vụ vi phạm quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm. Ðáng lo ngại, vẫn còn tình trạng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ thẩm lậu qua biên giới với số lượng không nhỏ, nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, gây bất ổn thị trường nội địa.
Lực lượng quản lý thị trường thành phố kiểm tra hàng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ. (Ảnh Cục Quản lý thị trường Thành phố Hồ Chí Minh)

Ngăn chặn thực phẩm bẩn

Chỉ trong thời gian ngắn, trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm khiến nhiều người phải nhập viện cấp cứu. Các cơ quan chức năng đã triển khai các biện pháp kiểm soát thị trường thực phẩm để ngăn ngừa thực phẩm “bẩn” gây ảnh hưởng sức khỏe người sử dụng.
Lực lượng chức năng tỉnh Yên Bái kiểm tra, phát hiện xe tải chở 10 tấn nầm lợn đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ. (Ảnh HƯƠNG QUẾ)

Nỗ lực kiểm soát an toàn thực phẩm

Dịp Tết, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân tăng cao. Lợi dụng thời điểm này, nhiều đối tượng tìm mọi cách tuồn vào thị trường các loại hàng hóa, thực phẩm kém chất lượng… để kiếm lời, gây lo lắng cho người tiêu dùng. Mỗi dịp cuối năm, mặc dù cơ quan chức năng ra quân thanh tra, kiểm tra, đẩy mạnh truy quét, nhưng tình trạng này vẫn diễn ra.
Thịt lợn bốc mùi hôi thối trên đường đi tiêu thụ tại địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh: BẢO LOAN

Mạnh tay ngăn chặn thực phẩm bẩn

Năm 2023 sắp khép lại, chuẩn bị đến Tết Nguyên đán 2024, nhu cầu mua nông sản, thực phẩm tươi sống của người dân rất lớn. Đây cũng là thời điểm một số đối tượng xấu lợi dụng tung ra thị trường thực phẩm bẩn, bán kiếm lời, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân. Để ngăn chặn vấn nạn này, rất cần sự mạnh tay vào cuộc của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương.
Ảnh minh hoạ

Cảnh giác với đồ ăn, thức uống không rõ nguồn gốc ngoài cổng trường

Để tránh những trường hợp đáng tiếc như bị ngộ độc, ảnh hưởng tới sức khỏe, học sinh cần có ý thức trong sử dụng thực phẩm hằng ngày, tuyệt đối không mua, sử dụng đồ ăn, thức uống không rõ nguồn gốc xuất xứ. Nhiều dạng đồ ăn không bảo đảm hiện nhắm tới học sinh, dễ để các em tiếp cận khi chúng được bày bán ở khu vực chung quanh trường học.
Lực lượng chức năng phát hiện 6 tấn thực phẩm không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tại hiện trường.

Hà Nam: Phát hiện hơn 6 tấn thực phẩm nội tạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường - Công an Hà Nam phối hợp Đội quản lý thị trường số 3 - Cục quản lý thị trường tỉnh Hà Nam vừa tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh thực phẩm Trần Duy Đạt, địa chỉ xóm 3, xã Nhật Tựu, huyện Kim Bảng (Hà Nam) do Trần Duy Đạt làm chủ, phát hiện hơn 6 tấn thực phẩm nội tạng động vật không rõ nguồn gốc, không bảo đảm an toàn thực phẩm.
Chủ phương tiện và hàng hóa vận chuyển thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc bị cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Quảng Đức (Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh) thu giữ. (Ảnh XUÂN HÙNG)

Thực phẩm "bẩn" đang thẩm lậu qua biên giới

Theo bạn đọc phản ánh, bên cạnh các hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa, thực phẩm được quản lý, kiểm tra theo quy định (chính ngạch) hoặc hàng hóa trao đổi cư dân biên giới (tiểu ngạch), vẫn còn một lượng không nhỏ thực phẩm "bẩn" thẩm lậu qua biên giới. Nhiều thùng nội tạng động vật khi bị phát hiện đã phân hủy và bốc mùi nồng nặc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Rước họa từ món khoái khẩu

Rước họa từ món khoái khẩu

Từ 17 giờ tới đêm muộn, các quán đồ nướng trên các phố Yên Phụ nhỏ (quận Tây Hồ), Lý Văn Phức (quận Đống Đa), Gầm Cầu, Mã Mây (quận Hoàn Kiếm)... luôn tấp nập thực khách. Với giá cả phải chăng, thực đơn hấp dẫn, nhiều bạn trẻ lựa chọn các hàng quán này làm nơi tụ tập, hẹn hò, bỏ qua những nguy hiểm về an toàn vệ sinh thực phẩm.
Lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai đang tiến hành kiểm tra, xử lý vụ việc.

Ngăn chặn 1,5 tấn thực phẩm bẩn "tuồn" ra thị trường

Theo thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công thương, thực hiện theo kế hoạch quản lý địa bàn, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm, vừa qua lực lượng quản lý thị trường tỉnh Lào Cai đã thu giữ 1,5 tấn thực phẩm bẩn là chân lợn đã có dấu hiệu phân hủy, chảy nước, bốc mùi hôi thối đang chuẩn bị được đưa đi tiêu thụ.
Lực lượng chức năng tiêu hủy số hàng hóa là thực phẩm bẩn.

Kịp thời ngăn chặn 500kg thực phẩm bẩn "tuồn" ra thị trường

Ngày 11/5, Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) cho biết, lực lượng quản lý thị trường tại Sơn La và Quảng Ninh vừa kịp thời bắt giữ các đối tượng vận chuyển 500kg nội tạng và mỡ động vật không rõ nguồn gốc, không hóa đơn chứng từ, đã bốc mùi hôi thối đang trên đường đi tiêu thụ. Cơ quan chức năng đã buộc tiêu hủy số sản phẩm trên theo đúng quy định.
Lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn kiểm tra, thu giữ gần 10 tấn sản phẩm thịt trâu đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Ngăn chặn thực phẩm “bẩn” trên tuyến biên giới Lạng Sơn

Từ đầu năm đến nay, khi Trung Quốc nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, các cửa khẩu trên tuyến biên giới Lạng Sơn dần trở lại hoạt động bình thường. Lợi dụng thực tế này, các đối tượng buôn lậu tìm mọi cách vận chuyển thực phẩm không bảo đảm an toàn vệ sinh qua biên giới để đưa vào thị trường nội địa tiêu thụ. Nhiều vụ vận chuyển thực phẩm “bẩn”, không rõ nguồn gốc, xuất xứ đã bị bắt giữ.