Hội việc làm đầu Xuân Giáp Thìn 2024 tại Quảng Ngãi. Ảnh: HIỂN CỪ

Khắc phục tình trạng thiếu lao động sau Tết

Hằng năm, cứ sau Tết Nguyên đán, nhiều doanh nghiệp đang hoạt động ở các khu, cụm công nghiệp lại thông báo tuyển dụng lao động. Tình trạng lao động bỏ việc, "nhảy" việc diễn ra khá phổ biến khiến cho hiệu suất sản xuất của một số nhà máy bị ngưng trệ, tụt giảm. Việc bổ sung, sắp xếp lại lao động sẽ mất một khoảng thời gian mới đi vào ổn định.
Ảnh minh họa.

"Ðỏ mắt" tìm bạn thuyền ra khơi

Miền trung đang bước vào vụ cá nam, thế nhưng nhiều chủ tàu cá trong khu vực đang lo lắng khi không tìm đủ lao động để ra khơi. Theo các Chi cục Thủy sản tỉnh, thành phố khu vực miền trung, tình trạng thiếu lao động nghề biển tại địa phương xảy ra nhiều năm nay, nhưng gần đây càng phổ biến và ở mức độ cao hơn.
Hội chợ việc làm trên Đại lộ số 5, Thành phố New York, Hoa Kỳ, ngày 3/9/2021. (Ảnh: REUTER)

Áp lực thiếu hụt lao động

Thiếu hụt lao động đã xuất hiện ngay khi đại dịch Covid-19 lắng xuống và các ngành sản xuất, kinh doanh nối lại hoạt động. Song đến nay, tình trạng này vẫn chưa được cải thiện ở không ít quốc gia. Từ y tế, hàng không, du lịch, vận tải, bưu chính, cho đến các ngành thủ công vẫn long đong tìm cách giải “cơn khát nhân lực” phục vụ hoạt động bình thường.
Hàng nghìn vị trí việc làm trong ngành y tế của Anh còn trống. (Ảnh Reuters)

Nỗi lo về khoảng trống nhân lực

Sức nóng từ bài toán thiếu hụt lao động tiếp tục lan rộng ra nhiều châu lục, từ châu Á đến châu Âu, và cản trở nghiêm trọng tiến trình phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19. Xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, cuộc khủng hoảng nhân lực còn ảnh hưởng đến tình hình an ninh, ổn định xã hội do làn sóng đình công của người lao động.
2021 cũng là năm thứ tư liên tiếp Hàn Quốc ghi nhận tổng suất sinh dưới 1. (Ảnh: Reuters)

Giải bài toán thiếu lao động

Trong bối cảnh tốc độ già hóa dân số tăng nhanh, lao động nhập cư ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn trong các thị trường việc làm trên thế giới. Một loạt kế hoạch thu hút người nước ngoài có tay nghề cao đang được các nước thúc đẩy nhằm giải bài toán thiếu lao động nghiêm trọng sau đại dịch.