Doanh nghiệp Đồng Nai thiếu lao động do tỷ lệ tiêm vaccine thấp

NDO -

Chiều 25/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Hoàng cho biết, sau một tuần thực hiện kế hoạch về từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội trong tình hình mới, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn thiếu lao động đến nhà máy làm việc do tỷ lệ tiêm vaccine còn thấp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Hoàng cho biết, sau một tuần thực hiện kế hoạch khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội, doanh nghiệp trên địa bàn thiếu lao động do tỷ lệ tiêm vaccine thấp.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Hoàng cho biết, sau một tuần thực hiện kế hoạch khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội, doanh nghiệp trên địa bàn thiếu lao động do tỷ lệ tiêm vaccine thấp.

Theo Phó UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Hoàng, qua 1 tuần thực hiện kế hoạch 11102/UBND-KH ngày 15/9 về từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng, bảo đảm công tác phòng, chống Covid-19 trong tình hình mới có hiệu lực từ 0 giờ ngày 20/9, đã đáp ứng sự mong mỏi, chờ đợi của người dân, doanh nghiệp sau hơn 70 ngày thực hiện Chỉ thị 16 trên phạm vi toàn tỉnh.

Tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, các địa phương đã giảm mức nguy cơ. Đến nay, đã có 6 đơn vị cấp huyện đạt tiêu chí “vùng xanh” và 112 xã đơn vị cấp xã đạt “vùng xanh”. Công tác xét nghiệm được thực hiện khoanh hẹp, thần tốc tại các khu vực trọng điểm nguy cơ cao, rất cao.

Tuy nhiên, thực tế việc phục hồi hoạt động của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn các huyện, thành phố còn gặp khó khăn do tỷ lệ người lao động được tiêm vaccine còn thấp, dẫn đến thiếu hụt người vận hành các dây chuyền sản xuất. Một số người làm việc tại TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, TP Biên Hòa lén lút về địa phương, tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh tại các địa bàn “vùng xanh”.

Từ thực tế những khó khăn trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Hoàng đề nghị cho phép công nhân từ “vùng xanh”, “vùng vàng” tiêm đủ 1 mũi vaccine sau 14 ngày hoặc đã điều trị khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 180 ngày được đến nhà máy để làm việc, vì đa số các doanh nghiệp đã ngưng sản xuất từ ngày 19/7, cần khởi động lại để giải quyết các đơn hàng, từng bước khôi phục các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ cho biết, trong 24 giờ qua ghi nhận thêm 999 ca bệnh Covid-19 và 16 ca tử vong. Lũy kế đến nay toàn tỉnh có 44.968 ca nhiễm Covid-19, 423 ca tử vong, hơn 23.100 bệnh nhân khỏi bệnh, còn lại đang điều trị.

Đến nay, tỉnh Đồng Nai đã tiêm hết 1,8 triệu liều vaccine do Bộ Y tế phân bổ, đạt tỷ lệ hơn 77% người từ 18 tuổi trở lên toàn tỉnh. Hiện, địa phương đang chờ được phân bổ thêm vaccine để phủ mũi 1 trong tháng 9 này, tiến tới tiêm mũi 2 cho người dân.